21/09/2023 11:07 GMT+7

Cần coi tự chủ đại học là giải pháp đột phá để phát triển

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) cần đẩy mạnh tự chủ, coi tự chủ đại học là giải pháp đột phá để phát triển.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa tặng ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) tại lễ khai giảng sáng 21-9 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa tặng ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) tại lễ khai giảng sáng 21-9 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Sáng 21-9, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2023-2024. Chương trình có sự tham dự của hơn 4.000 người gồm đại diện lãnh đạo trung ương, địa phương, các đối tác, cơ quan ngoại giao tại TP.HCM, giảng viên, sinh viên của nhà trường.

Đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số, sớm thí điểm đại học số

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - bí thư Trung ương Đảng, trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - biểu dương và đánh giá cao những thành tựu, đóng góp của Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn trong 67 năm qua.

Đồng thời, ông Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị nhà trường quan tâm thực hiện tốt một số nội dung để thực hiện tốt vai trò tiên phong, dẫn dắt của nhà trường trong đào tạo và nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn, trong năm học 2023 - 2024 và thời gian tới.

Thứ nhất, cần phát huy tối đa lợi thế một đơn vị thành viên, tích cực đóng góp chung cho sự phát triển của Đại học Quốc gia TP.HCM

Nhà trường cần đẩy mạnh tự chủ, coi tự chủ đại học là giải pháp đột phá để phát triển. Có chính sách đủ mạnh để thu hút, trọng dụng nhân tài trong và ngoài nước tham gia vào các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế.

Đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số, sớm thí điểm đại học số, tạo ra những giá trị mới, cách làm mới, đột phá mới về hiệu quả và chất lượng trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và hoạt động quản trị. Nhà trường cũng cần chủ động, tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội và phục vụ cộng đồng.

Thứ hai, tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả đào tạo của các ngành học nhà trường có thế mạnh. Đặc biệt coi trọng giáo dục văn hóa, đạo đức, lối sống, giáo dục nhân cách và khát vọng cống hiến cho thế hệ trẻ.

Nhà trường cần coi trọng phát triển năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, tư duy phản biện, sáng tạo của người học. Đổi mới mạnh mẽ phương pháp, hình thức tổ chức dạy học. Đẩy mạnh học qua tìm tòi, khám phá, học qua nghiên cứu…

Thứ ba, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động nghiên cứu khoa học, chủ động hợp tác quốc tế, hội nhập với các trường đại học, viện nghiên cứu trong khu vực và quốc tế… Tăng cường nghiên cứu khoa học lịch sử; dự báo các xu thế phát triển của khu vực và thế giới, hội nhập quốc tế, nâng cao vai trò của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Thứ tư, nhà trường cần đặc biệt quan tâm xây dựng môi trường học tập và nghiên cứu hiện đại, năng động, sáng tạo, phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên.

"Đây là yếu tố then chốt, là nguồn lực quan trọng nhất quyết định cho sự thành công của nhà trường. Xây dựng Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn trở thành đại học nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM, phải nằm trong tốp đầu của châu Á về khoa học xã hội và nhân văn", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Tự học và nghiên cứu là bản chất việc học ở đại học

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa còn gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa đến sinh viên. Ông cho rằng ở đại học, nhiệm vụ hàng đầu của sinh viên là học tập và nghiên cứu. Do vậy, sinh viên chủ động học tập, nghiên cứu, tận dụng cơ hội này trong sự đồng hành của bạn bè, với sự giúp đỡ của thầy cô và nhà trường.

"Việc học ở đại học không dừng lại ở những bài giảng, mà quan trọng hơn là sự tự chủ, tự tin, tính tích cực của các em trong tìm tòi, khám phá và vận dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề của thực tiễn. Các em cần ý thức sâu sắc rằng tự học và nghiên cứu là bản chất việc học ở đại học", ông Nghĩa nói.

Theo ông Nghĩa, trường đại học còn là môi trường lý tưởng để sinh viên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, hình thành các giá trị nhân văn và chuẩn mực đạo đức của con người mới.

Việc tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn, của Hội sinh viên và các hoạt động xã hội sẽ cho các em những trải nghiệm quý báu và sự trưởng thành về nhân cách. Sinh viên là tương lai của đất nước; sinh viên cần là tấm gương sáng về đạo đức, lối sống, tinh thần trách nhiệm để các em học sinh noi theo.

Trao đổi với các tân sinh viên, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - hiệu trưởng nhà trường - cũng nhấn mạnh việc học đại học là học cách sáng tạo, chứ không phải chỉ nhớ. Sáng tạo phải bắt đầu từ những ý tưởng, ý tưởng không phải tự nhiên có sẵn, mà chúng ta phải suy nghĩ về nó. Hãy bắt đầu từ việc quan sát những thứ đời thường xung quanh, cảm nhận và đặt câu hỏi.

"Cô biết rằng tất cả chúng ta khi bước vào cánh cửa đại học đều mong chờ và hy vọng vào những thành công và một tương lai tốt đẹp. Vậy nên ngay từ bây giờ, từ những hạt giống và nền tảng mà nhà trường mang đến, các bạn hãy cần mẫn gieo trồng trên mảnh đất tri thức của mình để chờ ngày được hái quả ngọt.

Chỉ khi có quả ngọt, có thành quả, các bạn mới có thể lo lắng cho bản thân, và chia sẻ điều đó với gia đình, cộng đồng và xã hội".

Tân sinh viên hãy lên tiếng khi cần giúp đỡ

PGS.TS Ngô Thị Phương Lan chia sẻ: "Cô biết rằng giai đoạn sắp tới chắc chắn sẽ có những khó khăn và áp lực đối với các bạn tân sinh viên khi có nhiều thứ phải thay đổi và thích nghi. Các bạn hãy lạc quan và tự tin vì không chỉ có gia đình, Trường Nhân văn sẽ luôn bên cạnh các bạn, và rộng lớn hơn, sự quan tâm yêu thương, hỗ trợ của mọi người luôn bên cạnh các bạn, hãy lên tiếng khi cần giúp đỡ", bà Lan nói.

Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM: Ngành báo chí lấy 28 điểmTrường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM: Ngành báo chí lấy 28 điểm

Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) vừa công bố điểm chuẩn đại học dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên