Thứ 7, ngày 24 tháng 10 năm 2020

Cần có kịch bản ứng phó để không bất ngờ khi dịch bệnh diễn tiến nhanh

20/03/2020 08:55 GMT+7

TTO - Chiều 19-3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu cấp phường, xã, thị trấn, tổ dân phố, chung cư, cao ốc phải có kịch bản để không bị bất ngờ khi dịch bệnh diễn tiến nhanh.

Cần có kịch bản ứng phó để không bất ngờ khi dịch bệnh diễn tiến nhanh - Ảnh 1.

Dân quân tự vệ được điều động dọn đồ đạc chuẩn bị khu cách ly tại khu A mở rộng KTX ĐHQG TP.HCM chiều 19-3 - Ảnh: HOÀNG AN

* Tập huấn cho nhân viên khách sạn phục vụ cách ly dịch

Ông Phong cho rằng để các khu cách ly mới đi vào hoạt động trước hết cần chuẩn bị đội ngũ, các điều kiện phục vụ, trang thiết bị cần thiết. Nếu lực lượng quân đội không đủ nhân lực để điều phối tại tất cả các khu cách ly, TP.HCM sẵn sàng huy động lực lượng TNXP cùng tham gia chống dịch.

Ông Phong cũng chỉ đạo từ nay đến cuối tháng 3-2020, Sở Y tế TP kết hợp với cơ quan hàng không phải thống kê các chuyến bay, tổng số người nhập cảnh vào TP.HCM. Thêm vào đó, tính toán lại số giường tại các khu cách ly tập trung, tổng số bác sĩ, y tế, điều dưỡng, đội ngũ phục vụ, đội ngũ y bác sĩ quân y tại các bệnh viện quân đội, số lượng xe cứu thương...

Ngoài ra, cần tính thêm cả nguồn nhân lực dự bị là sinh viên y khoa và bác sĩ về hưu. Từ số liệu thực tế, TP sẽ lên phương án ứng phó trong mọi tình huống. Ông Phong cho biết đích thân ông sẽ kiểm tra kịch bản ứng phó dịch bệnh của cấp quận huyện và yêu cầu ngay cả cấp phường, xã, thị trấn, tổ dân phố, chung cư, cao ốc cũng phải có kịch bản để không bị bất ngờ khi dịch bệnh diễn tiến nhanh.

* Ngày 19-3, Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với Sở Y tế TP và UBND huyện Cần Giờ đã tập huấn cho nhân viên, quản lý 7 khách sạn, khu nghỉ dưỡng (resort) trên địa bàn huyện đủ điều kiện và sẵn sàng đón khách đến cách ly tập trung trong những ngày tới.

Dự kiến các khách sạn này có khả năng đáp ứng 342 trường hợp cần cách ly, phục vụ việc cách ly người nước ngoài và người VN từ các nước có dịch nhập cảnh vào VN, lưu trú theo hình thức có trả phí. Việc triển khai đăng ký cách ly có trả phí cũng như quyết định đối tượng lưu trú tại các cơ sở cách ly sẽ do lực lượng y tế xác định dựa trên tình trạng sức khỏe của khách.

Sở Du lịch cũng cho biết đối với các cơ sở lưu trú du lịch khác tại thành phố, sở đang tiếp tục phối hợp với Sở Y tế kiểm tra các tiêu chuẩn, nếu đáp ứng đủ điều kiện phục vụ cách ly theo quy định sẽ đưa vào vận hành. Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - phó giám đốc Sở Du lịch TP, nhân viên khách sạn, resort chỉ tham gia phục vụ "vòng ngoài", nhân viên y tế phụ trách "vòng trong", đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân viên các cơ sở lưu trú này.

TP.HCM sẵn sàng huy động TNXP tham gia phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM sẵn sàng huy động TNXP tham gia phòng chống dịch COVID-19

TTO - Tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống COVID-19 chiều 19-3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP.HCM sẵn sàng huy động lực lượng TNXP tham gia chống dịch.

M.HƯƠNG - T.LÊ - N.BÌNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận