Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Cán bộ y tế chi viện cho Gia Lai: 'Không ăn tết, quyết tâm dập dịch'

05/02/2021 18:57 GMT+7

TTO - Lực lượng cán bộ, nhân viên y tế khắp cả nước chi viện tuyến đầu chống dịch ở Gia Lai xác định không ăn tết, quyết tâm dập dịch.

Cán bộ y tế chi viện cho Gia Lai: Không ăn tết, quyết tâm dập dịch - Ảnh 1.

Hai nhân viên y tế làm việc tại khu cách ly tập trung huyện Ayun Pa - Ảnh: THU HƯƠNG

Ngày 5-2, bà Nguyễn Thị Thanh Lịch - phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - cho biết tỉnh đang nhận được chi viện rất nhiều từ các đơn vị y tế cả nước cho việc xét nghiệm, truy vết và điều trị bệnh nhân COVID-19.

"Tất cả các đoàn về Gia Lai lần này đều xác định không ăn tết và nếu thành công, sau dịch lại sẵn sàng cách ly 21 ngày rồi mới được về với gia đình" - bà Lịch nói.

Theo bà Lịch, hiện cả 3 "mũi giáp công" là xét nghiệm, điều trị và truy vết đang được các đơn vị chi viện, tăng cường những lực lượng mạnh nhất, nhiều kinh nghiệm nhất.

Về xét nghiệm, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên hiện đang là lực lượng chi viện chủ yếu với nòng cốt 4 chuyên gia có nhiều kinh nghiệm. Trong đó có một chuyên gia hàng đầu về virus từ Đức trở về hỗ trợ Gia Lai làm công tác xét nghiệm.

Viện Pasteur TP.HCM và Viện Pasteur Nha Trang cũng đã hỗ trợ máy xét nghiệm tự động và sinh phẩm để đảm bảo công suất xét nghiệm tối đa 3.000 mẫu/ngày cho Gia Lai trong thời gian tới.

Cán bộ y tế chi viện cho Gia Lai: Không ăn tết, quyết tâm dập dịch - Ảnh 2.

Nhiều nhân viên y tế đang được chi viện cho tỉnh Gia Lai - Ảnh: THU HƯƠNG

Về điều trị, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã cử một nhóm giúp tỉnh đưa ra đề án thiết lập một bệnh viện dã chiến trong thời gian sớm nhất. Trong nhóm có bác sĩ Trần Thanh Linh - phó trưởng khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, người trực tiếp điều trị thành công cho bệnh nhân 91 người Anh tháng 8-2020.

Ngay trong chiều nay (5-2), một đoàn gồm 8 nhân viên y tế thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng, trung tâm y tế các quận Sơn Trà, Hòa Vang, Thanh Khê, Liên Chiểu, Cẩm Lệ và Hải Châu đã lên đường đến Gia Lai hỗ trợ công tác truy vết.

Không chỉ ở các tuyến chính, ở 4 huyện có ca nhiễm là Ia Pa, Phú Thiện, Krông Pa và Ayun Pa cũng có một đội chuyên gia từ Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tích cực huấn luyện, hướng dẫn, truy vết dịch.

Đã có 50 nhân viên y tế được tăng cường cho các huyện trong đợt này. 5 đội phản ứng nhanh thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh liên tục túc trực tham gia phòng chống dịch. Bác sĩ Nguyễn Đình Tuấn - phó giám đốc Sở Y tế Gia Lai - cũng trực tiếp phụ trách 2 nhóm hỗ trợ huyện có 6 ca dương tính Ia Pa.

Cán bộ y tế chi viện cho Gia Lai: Không ăn tết, quyết tâm dập dịch - Ảnh 3.

Một nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người nghi nhiễm ở Gia Lai - Ảnh: THU HƯƠNG

Diễn biến dịch ở Gia Lai lần này được cho phức tạp, kéo dài do đặc thù tỉnh có 46% đồng bào dân tộc thiểu số, lại thêm chủng biến thể mới có sức lây lan nhanh làm công tác phòng chống dịch gặp nhiều khó khăn.

Chỉ trong 6 ngày (từ 30-1 đến 4-2), Gia Lai ghi nhận 18 ca mắc COVID-19. Thị xã Ayun Pa (6 ca) và huyện Ia Pa (6 ca) là hai địa phương đầu tiên có ghi nhận ca nhiễm với nguồn lây từ Hải Dương. Dịch sau đó lan ra huyện Krông Pa (3 ca), huyện Phú Thiện (1 ca) và TP Pleiku (2 ca).

Tính đến 10h sáng 5-2, tỉnh Gia Lai chưa ghi nhận thêm ca nhiễm COVID-19 mới. Hiện tỉnh đã lấy 4.134 mẫu làm xét nghiệm. Qua xét nghiệm có 2.964 mẫu âm tính, số còn lại đang trong thời gian chờ kết quả.

Bác sĩ Đà Nẵng lên Gia Lai giúp truy vết COVID-19 Bác sĩ Đà Nẵng lên Gia Lai giúp truy vết COVID-19

TTO - Chiều 5-2, lực lượng y tế Đà Nẵng đã lên đường chi viện cho tỉnh Gia Lai. Lực lượng gồm 8 người sẽ tăng cường chống dịch cho địa phương này trong dịp Tết Nguyên đán.

ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận