Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Bệnh viện Gia Lai hoạt động trở lại ra sao sau lệnh tạm dừng 2 ngày?

04/02/2021 15:36 GMT+7

TTO - Sau 48 giờ tạm khoanh vùng để thực hiện khử khuẩn, truy vết, xét nghiệm, đánh giá kết quả xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã hoạt động trở lại với phương án cẩn trọng hơn.

Bệnh viện Gia Lai hoạt động trở lại ra sao sau lệnh tạm dừng 2 ngày? - Ảnh 1.

Khử trùng, tiêu độc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai sau khi phát hiện bệnh nhân dương tính với COVID-19. Ảnh: CHU HOÀI

Chiều 4-2, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Gia Lai đã đồng ý để Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai hoạt động trở lại sau 48 giờ tạm khoanh vùng để thực hiện khử khuẩn, truy vết, xét nghiệm, đánh giá kết quả xét nghiệm. Bệnh viện hoạt động bắt đầu từ 13h cùng ngày.

Bệnh viện này hoạt động lại sau kết luận của cuộc thảo luận, đề xuất về chuyên môn của các chuyên gia đoàn công tác Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.

Sở Y tế tỉnh yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai và các đơn vị liên quan truy vết, xét nghiệm theo các quy định phòng chống dịch; cách ly tập trung đối với các F1, cách ly tại nhà đối với các F2; thông báo các địa phương phối hợp kiểm soát, theo dõi chặt việc cách ly phòng chống dịch.

Thực hiện xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, xét nghiệm F1, F2 và mở rộng cho toàn bộ số lượng người trong bệnh viện như phương án đã thống nhất. Trên cơ sở kết quả xét nghiệm báo cáo Ban Chỉ đạo đề xuất phương án chống dịch.

Theo đó, không chỉ riêng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai mà các bệnh viện khác (kể cả y tế tư nhân và bệnh viện quân đội trên địa bàn tỉnh) thực hiện nghiêm quy trình phòng chống dịch. Các bệnh viện thống nhất là quy trình thông tin chuyển tuyến đối với bệnh nhân có yếu tố nguy cơ, bệnh nhân trong vùng dịch.

Công tác rà soát lại toàn bộ quy trình sàng lọc bệnh nhân khi tiếp nhận bệnh nhân sẽ được phân luồng, chọn lọc, sắp xếp bệnh nhân điều trị phù hợp tại bệnh viện; tăng cường các hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai xét nghiệm các đối tượng theo phương án; thông báo cho các địa phương phối hợp theo dõi khi các đối tượng ra khỏi bệnh viện. Quy trình thực hiện khám chữa bệnh từ lúc đón tiếp bệnh nhân và bệnh nhân rời khỏi bệnh viện được tiến hành giám sát chặt chẽ và thông báo với địa phương.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai chịu trách nhiệm triển khai ngay các phương án, kế hoạch chi tiết đảm bảo an toàn bệnh viện sau khi hoạt động trở lại, tuyệt đối đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Tính đến trưa 4-2, tỉnh Gia Lai ghi nhận 14 ca bệnh dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Các ca dương tính chưa có biểu hiện lâm sàng.

Cũng theo Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Gia Lai, về ca thứ 14 dương tính, xét nghiệm lần đầu cho kết quả âm tính, lần 2 dương tính. 10 mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 liên quan đến ca này cho kết quả âm tính lần 1.

Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp thêm nhân lực cho vùng dịch Gia Lai Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp thêm nhân lực cho vùng dịch Gia Lai

TTO - Sáng 4-2, ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM vừa cử thêm các y bác sĩ có kinh nghiệm chi viện lên vùng dịch Gia Lai, đây là đợt hỗ trợ người thứ 2 của bệnh viện này để giúp Gia Lai chống dịch.

HUỲNH CÔNG ĐÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận