16/08/2019 16:31 GMT+7

Cán bộ, nhân viên ngành y ký cam kết hạn chế rác thải nhựa

VŨ TUẤN
VŨ TUẤN

TTO - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kêu gọi các đơn vị trực thuộc ngành y giảm dần và tiến tới không dùng các sản phẩm từ nhựa khó phân huỷ để hạn chế rác thải nhựa trong ngành.

Cán bộ, nhân viên ngành y ký cam kết hạn chế rác thải nhựa - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến - Ảnh: VŨ TUẤN

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đưa ra lời kêu gọi trên tại hội nghị trực tuyến triển khai chỉ thị của Bộ Y tế về hạn chế rác thải nhựa trong y tế sáng 16-8.

Cụ thể, ngành y tế sẽ sử dụng thuốc bằng đường uống thay cho đường tiêm, thay các vật dựng, vật tư, thiết bị y tế, bao bì, dụng cụ đóng gói thuốc... làm từ nhựa, nilông bằng các loại vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng.

Trao đổi bên lề hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng việc hạn chế rác thải nhựa trong ngành y có tác động rất lớn vì trong toàn ngành có 13.000 cơ sở y tế, điều trị cho khoảng hơn 150 triệu lượt người và khoảng 300 triệu lượt người khám, điều trị ngoại trú.

Khi vào khám, chữa bệnh thì cứ 1 bệnh nhân sẽ có thêm 2 người nhà, vì thế lượng rác thải sinh hoạt từ người bệnh, người nhà…và các chất thải liên quan đến y tế rất lớn.

Để thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng và chủ trương của Bộ Y tế mấy năm nay là xây dựng bệnh viện xanh, sạch đẹp và thân thiện với môi trường. Bộ Y tế đã ban hành chỉ thị, nhưng để triển khai thì phải có cam kết mạnh mẽ.

Cán bộ, nhân viên ngành y ký cam kết hạn chế rác thải nhựa - Ảnh 2.

Nhiều sản phẩm thay thế đồ nhựa được triển lãm bên lề hội nghị của Bộ Y tế - Ảnh: VŨ TUẤN

Theo đó, các đơn vị trực thuộc bộ, giám đốc các bệnh viện, trường học, cơ sở y tế ký với bộ trưởng.

Từng giám đốc, hiệu trưởng các trường ký với các đơn vị rồi từng trưởng khoa, đơn vị lại ký cam kết với nhân viên, điều dưỡng trong khoa, đặc biệt là điều dưỡng trưởng, các bộ phận mà chuẩn bị, mua sắm các dụng cụ, thiết bị y tế. Trong đó có cam kết nguồn vào, phê duyệt lệnh đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phải hạn chế tối đa các dụng cụ nhựa dùng 1 lần, nhựa khó phân huỷ.

Ngoài ra, trong chuyên môn từ khoa dược, điều trị nội trú, khám bệnh ngoại trú cho đến các khoa dinh dưỡng, tiết chế, phục vụ thức ăn... liên quan đến sản phẩm y tế, sinh hoạt thì đều phải giảm thiểu ngay, giảm thiểu tối đa và tiến tới không dùng các sản phẩm nhựa dùng 1 lần trong y tế.

"Trừ những sản phẩm không thể thay thế được thì bắt buộc phải tuân thủ để đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, còn lại những cái có khả năng thay thế, chúng tôi sẽ quyết tâm.

Chúng tôi sẽ tạo điều kiện, phối hợp với các đơn vị khác - nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp - để nghiên cứu, sáng tạo ra những sản phẩm thay thế cho sản phẩm nhựa dùng một lần" - bà Tiến nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn tập thể dục trong giờ giải lao ở hội nghị - Video : VŨ TUẤN

22 tấn chất thải nhựa được thải ra từ các hoạt động y tế mỗi ngày

Theo thống kê của Uỷ ban Châu Âu (EC), đến năm 2018, ước tính có khoảng 8,3 tỉ tấn sản phẩm nhựa đã được sản xuất. Trong đó, 6,3 tỉ tấn nhựa này đã trở thành rác thải.

Mỗi năm có từ 1,8 triệu tấn đến 12,7 triệu tấn chất thải nhựa xả ra biển. Hơn 1 nửa trong số này là rác thải nhựa từ các nước Đông Á, trong đó có Việt Nam.

Theo Bộ Y tế, trong khi khám, chữa bệnh, ngành y tế cũng phát sinh nhiều chất thải nhựa. Thống kê chưa đầy đủ có khoảng 5% rác thải y tế là rác thải nhựa. Mỗi ngày, có khoảng 22 tấn chất thải nhựa được thải ra từ các hoạt động y tế.

Việt Nam làm bệnh viện dã chiến không rác thải nhựa đưa sang Nam Sudan Việt Nam làm bệnh viện dã chiến không rác thải nhựa đưa sang Nam Sudan

TTO - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết đang xây dựng bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 không rác thải nhựa đưa sang Nam Sudan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

VŨ TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên