16/04/2024 18:59 GMT+7

Cần 110 tỉ đồng để vận hành thử metro số 1

Theo Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1, để tiếp nhận, vận hành thử (trước khi vận hành thương mại) tuyến metro số 1 cần 110 tỉ đồng và đề xuất UBND TP.HCM cấp kinh phí này.

Tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) chạy thử nghiệm ở đoạn ray trên cao đoạn qua TP Thủ Đức - Ảnh: CHÂU TUẤN

Tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) chạy thử nghiệm ở đoạn ray trên cao đoạn qua TP Thủ Đức - Ảnh: CHÂU TUẤN

Nội dung vừa được Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 gửi Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM. Theo đó, số tiền 110 tỉ đồng là dự toán chi phí phát sinh trong trường hợp công ty này tham gia vận hành thử tuyến metro số 1.

Trước nay, việc vận hành thử tuyến metro số 1 do nhà thầu Hitachi Nhật Bản đảm nhiệm (chi phí thuộc gói thầu số 3 của tuyến metro số 1). Còn Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 là đơn vị sắp được bàn giao, có nhiệm vụ vận hành thương mại (không nằm trong vốn của tuyến metro số 1 - PV).

Mong muốn cùng tham gia vận hành thử, tạo điều kiện thuận lợi để công ty chủ động phương án tiếp nhận bàn giao vận hành khai thác chính thức, đồng thời để tuyến metro số 1 được đi vào vận hành theo đúng tiến độ… là những lý do Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 gửi dự toán đến Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM tổng hợp và trình UBND TP.HCM xem xét, quyết định.

Cụ thể hơn, công ty đề xuất UBND TP.HCM cấp kinh phí cho Ban Quản lý đường sắt đô thị đặt hàng công ty vận hành thử nghiệm.

Trường hợp chi phí chưa kịp thời cấp để tổ chức vận hành thử, cho phép Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 được tạm ứng từ vốn điều lệ để làm nhiệm vụ được giao và thực hiện thu hồi tạm ứng bổ sung vốn điều lệ ngay sau khi được Ban Quản lý đường sắt đô thị nghiệm thu, thanh toán.

Tất cả chi phí nêu trên đã bao gồm tiền điện (khoảng 71 tỉ đồng), còn lại là tiền thuê vận hành trạm biến áp, bảo hiểm phòng cháy và thiết bị ga tàu, lương cho người lao động…

Có thể khai thác thương mại metro số 1 trong quý 4-2024

Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết đang tích cực phối hợp tư vấn và các nhà thầu để hoàn thành dự án và đưa vào khai thác tuyến metro số 1 sớm nhất. Việc thi công dự án đến nay đã cơ bản hoàn thành, tổng khối lượng của dự án đã đạt 98%.

Tuy nhiên để có thể vận hành thương mại, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM đang tập trung làm hoàn thiện các công việc còn lại như một số hạng mục phụ trợ, kết quả cấp chứng nhận an toàn hệ thống cũng như việc thẩm duyệt từ các cơ quan có thẩm quyền.

Nếu mọi việc diễn tiến thuận lợi thì có thể đưa dự án vào giai đoạn khai thác miễn phí vé từ tháng 7 đến tháng 10 và khai thác thương mại trong quý 4 năm nay.

Kế hoạch chi tiết để vận hành thương mại metro số 1 vào quý 4-2024Kế hoạch chi tiết để vận hành thương mại metro số 1 vào quý 4-2024

Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM vừa báo cáo UBND TP.HCM về kế hoạch hoàn thành và vận hành thương mại tuyến metro số 1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên