11/04/2024 18:20 GMT+7

Từ tháng 7, người dân có thể đi miễn phí metro số 1

Nếu việc chuẩn bị khai khác diễn ra suôn sẻ, tuyến metro số 1 có thể bắt đầu chở miễn phí người dân đi từ tháng 7 đến tháng 10 năm nay.

Tàu metro số 1 chạy ở đường ray trên cao đoạn qua cầu Rạch Chiếc (TP Thủ Đức) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Tàu metro số 1 chạy ở đường ray trên cao đoạn qua cầu Rạch Chiếc (TP Thủ Đức) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Chiều 11-4, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết đang tích cực phối hợp với tư vấn và các nhà thầu để hoàn thành dự án và đưa vào khai thác tuyến metro số 1 sớm nhất. Việc thi công dự án đến nay đã cơ bản hoàn thành, tổng khối lượng của dự án đã đạt 98%.

Tuy nhiên để có thể vận hành thương mại, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM đang tập trung làm hoàn thiện các công việc còn lại, như một số hạng mục phụ trợ là cầu bộ hành, tòa nhà văn phòng Công ty O&M... Đồng thời, dự án đang thử nghiệm liên động toàn tuyến theo các tiêu chuẩn chất lượng và kỹ thuật khắt khe.

Ngoài ra, Ban Quản lý đường sắt đô thị đang kiểm tra và nghiệm thu PCCC toàn dự án, đánh giá an toàn hệ thống bởi tư vấn độc lập để trình cơ quan chức năng thẩm định và chứng nhận an toàn cho công tác thử nghiệm, vận hành…

Theo kế hoạch đề ra, tiến độ hoàn thành công tác thử nghiệm cuối tháng 5, việc đào tạo nhân sự hoàn thành trong tháng 7. 

Các công tác liên quan an toàn hệ thống, nghiệm thu PCCC đã và đang được tiến hành và cố gắng hoàn thành trong tháng 7-2024.

Như vậy, có nghĩa việc hoàn thành thi công dự án không đồng nghĩa với việc dự án có thể vận hành ngay lập tức. Kết quả cấp chứng nhận an toàn hệ thống cũng như việc thẩm duyệt của các cơ quan chức năng là một trong những yếu tố quan trọng để hoàn thành toàn dự án.

Theo đó, nếu trong điều kiện mọi việc diễn tiến thuận lợi thì có thể đưa dự án vào giai đoạn khai thác miễn phí vé từ tháng 7 đến tháng 10 và khai thác thương mại trong quý 4 năm nay.

Metro số 1 gần xong, metro số 2 bắt đầu làm tấp nập

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, dự án tuyến metro số 2 hiện đang thi công đồng loạt di dời hạ tầng kỹ thuật. Tháng 6-2024 sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Đến tháng 9, dự án metro số 2 sẽ xúc tiến, giải trình, hoàn tất các khoản vay số 3 của Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW). Còn việc lựa chọn nhà thầu, ký kết và triển khai hợp đồng gói thầu tư vấn kiểm soát thực hiện dự án và giám sát thi công vào tháng 10-2024.

Người dân đi metro: ‘Hạnh phúc khi ngồi trên tàu, ngắm nhìn nhà mình’Người dân đi metro: ‘Hạnh phúc khi ngồi trên tàu, ngắm nhìn nhà mình’

Sáng 1-2, các chuyến tàu đặc biệt chở theo hàng trăm người dân TP.HCM, kiều bào, văn nghệ sĩ… trải nghiệm gần 20km đường ray trên cao và ngầm của metro số 1. Nhiều người bày tỏ niềm hạnh phúc và thích thú khi được trải nghiệm lần đầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên