Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Campuchia triển lãm tưởng niệm nạn nhân của chế độ diệt chủng Pol Pot

21/08/2019 11:24 GMT+7

TTO - Campuchia vừa mở một triển lãm để tưởng niệm các nạn nhân của chế độ diệt chủng Pol pot đã chết trong nhà tù S-21 (Toul Sleng).

Campuchia triển lãm tưởng niệm nạn nhân của chế độ diệt chủng Pol Pot - Ảnh 1.

Bộ trưởng Văn hóa và Nghệ thuật Phoeurng Sackona cắt băng khai mạc triển lãm "40 năm tưởng nhớ các nạn nhân của S-21" ngày 19-8-2019 - Ảnh: Khmer Times

Theo Khmer Times ngày 20-8, bảo tàng Diệt chủng Toul Sleng là nơi diễn ra triển lãm, kéo dài trong 1 năm, mang tên "40 năm tưởng nhớ các nạn nhân của S-21".

"Mục đích chính của chúng tôi là tưởng nhớ nạn nhân của S-21, những người đã bị bỏ tù và chết sau khi phải chịu những bất công ở đây" Bộ trưởng Văn hóa và Nghệ thuật Phoeurng Sackona phát biểu khi khai mạc.

Campuchia triển lãm tưởng niệm nạn nhân của chế độ diệt chủng Pol Pot - Ảnh 2.

Một số hình ảnh từ cuộc triển lãm "40 năm tưởng nhớ các nạn nhân của S-21" tại Bảo tàng Diệt chủng Toul Sleng - Ảnh: Facebook

Campuchia triển lãm tưởng niệm nạn nhân của chế độ diệt chủng Pol Pot - Ảnh 3.

Hình ảnh một nữ tù nhân cùng con tại nhà tù an ninh S-21

Bà Sackona cũng ca ngợi nỗ lực của các nhân viên bảo tàng Toul Sleng đã tổ chức triển lãm này.

"Tôi mong cuộc triển lãm sẽ nâng cao nhận thức về cảnh ngộ của các nạn nhân bị giết dưới chế độ Pol pot, đặc biệt là khoảng 20.000 nạn nhân tại nhà tù S-21. Có lẽ cuối cùng họ cũng được yên nghỉ" - bà Sackona chia sẻ.

Bộ trưởng Sackona cũng nói rằng triển lãm nhằm hỗ trợ những người đang nghiên cứu về thời kỳ đen tối này trong lịch sử Campuchia.

Bà Sackona lưu ý Thủ tướng Hun Sen đã nỗ lực để lưu giữ lại tất cả những nơi từng diễn ra tội ác dưới chế độ diệt chủng Pol Pot như các ngôi mộ hay nhà tù cũng như các địa điểm lịch sử.

"Nó cũng để nhắc nhở thế hệ trẻ và thế hệ tương lai của chúng ta không để những bi kịch như vậy xảy ra với đất nước một lần nữa" - bà Sackona nói.

Campuchia triển lãm tưởng niệm nạn nhân của chế độ diệt chủng Pol Pot - Ảnh 4.

Một số hình ảnh từ cuộc triển lãm "40 năm tưởng nhớ các nạn nhân của S-21" tại Bảo tàng Diệt chủng Toul Sleng

Campuchia triển lãm tưởng niệm nạn nhân của chế độ diệt chủng Pol Pot - Ảnh 5.

Quang cảnh cuộc triển lãm "40 năm tưởng nhớ các nạn nhân của S-21" nhìn từ cửa vào Bảo tàng Diệt chủng Toul Sleng

Năm 1975, các lực lượng quân sự dưới tay chế độ diệt chủng Pol Pot đã chiếm đóng trường trung học Toul Svay Prey, biến nơi này thành Nhà tù An ninh 21, hay còn gọi là S-21.

Ngày nay Bảo tàng Diệt chủng Toul Sleng, cải tạo lại từ nhà tù S-21, là nơi lưu giữ lại những bằng chứng tội ác ghê rợn và tưởng niệm những nạn nhân đã khuất.

Chế độ diệt chủng Pol Pot đã ghi lại chi tiết về sự tàn bạo họ gây ra. Hầu hết các tù nhân đều được chụp hình lại trước và sau khi bị tra tấn.

Campuchia triển lãm tưởng niệm nạn nhân của chế độ diệt chủng Pol Pot - Ảnh 6.

Một số hình ảnh từ cuộc triển lãm "40 năm tưởng nhớ các nạn nhân của S-21" tại Bảo tàng Diệt chủng Toul Sleng

Campuchia triển lãm tưởng niệm nạn nhân của chế độ diệt chủng Pol Pot - Ảnh 7.

Một số hình ảnh từ cuộc triển lãm "40 năm tưởng nhớ các nạn nhân của S-21" tại Bảo tàng Diệt chủng Toul Sleng

Khi quân đội Việt Nam giúp Campuchia giải phóng Phnom Penh vào năm 1979 khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot, chỉ còn 7 tù nhân sống sót sau những màn tra tấn man rợ ở S-21.

Chum Mey (87 tuổi), một tù nhân sống sót tại S-21, chia sẻ rằng ông rất vui khi tham dự triển lãm này và hi vọng triển lãm sẽ cho thế giới thấy những gì đã xảy ra dưới thời chế độ diệt chủng Pol Pot

"Triển lãm rất có ý nghĩa với tôi và tôi hạnh phúc khi vẫn còn sống để có thể thấy. Tôi mong triển lãm sẽ là lời răn dạy đối với thế giới và các thế hệ mai sau về thời kỳ đen tối này trong lịch sử đất nước chúng tôi để những ngày kinh khủng do chế độ diệt chủng Pol Pot gây ra sẽ không bao giờ xảy ra nữa" ông Chum Mey cho biết.

Nhà sản xuất phim Artur Brauner - người sống sót sau nạn diệt chủng - qua đời Nhà sản xuất phim Artur Brauner - người sống sót sau nạn diệt chủng - qua đời

TTO - Artur Brauner, một trong những nhà sản xuất phim nổi tiếng nhất của Đức sau chiến tranh thế giới thứ 2, đã qua đời ngày 7-7, hưởng thọ 100 tuổi. Brauner là người gốc Ba Lan, từng là nạn nhân và sống sót qua nạn diệt chủng Holocaust.

ANH THƯ
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận