08/07/2019 20:11 GMT+7

Nhà sản xuất phim Artur Brauner - người sống sót sau nạn diệt chủng - qua đời

HOÀI CHI (THEO ABC NEWS)
HOÀI CHI (THEO ABC NEWS)

TTO - Artur Brauner, một trong những nhà sản xuất phim nổi tiếng nhất của Đức sau chiến tranh thế giới thứ 2, đã qua đời ngày 7-7, hưởng thọ 100 tuổi. Brauner là người gốc Ba Lan, từng là nạn nhân và sống sót qua nạn diệt chủng Holocaust.

Nhà sản xuất phim Artur Brauner - người sống sót sau nạn diệt chủng - qua đời - Ảnh 1.

Nhà sản xuất phim Artur Brauner - Ảnh: AP

Trước cái chết của ông, Bộ trưởng Văn hóa Đức Monika Gruetters cảm thán rằng Đức đã mất đi một trong những nhà sản xuất phim quan trọng nhất của thời hậu chiến, đồng thời nhận xét việc Brauner đã chọn làm phim ở Đức và hỗ trợ tái thiết nền dân chủ ở quốc gia này là "một món quà tuyệt vời cho đất nước chúng ta". 

Bà Monika cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ với những nỗ lực của ông trong nhiều thập niên để đảm bảo rằng các nạn nhân Holocaust không bị lãng quên.

Brauner đã sản xuất hàng trăm bộ phim mang chủ đề Holocaust, trong đó có Europa Euopa về một cậu bé gia nhập Đội thiếu niên Hitler chỉ để cố gắng che giấu thân phận thật là người Do Thái. 

Bộ phim Babi Yar (2003) lại nhắc đến vụ thảm sát người Do Thái năm 1941 ở Ukraine, trong đó nhiều thân nhân của Braun cũng đã bị giết. Tuy nhiên, doanh thu phòng vé ở Đức đã không thành công như Brauner mong đợi. Ông tỏ ra thất vọng rằng bài kiểm tra "liệu công chúng Đức có trưởng thành hơn về mặt chính trị hay không" có kết quả "rõ ràng tiêu cực".

Nhà sản xuất phim Artur Brauner - người sống sót sau nạn diệt chủng - qua đời - Ảnh 2.

Các diễn viên trong phim The Garden of the Finzi-Continis - Ảnh: IMDb

Ông cũng tham gia sản xuất bộ phim The Garden of the Finzi-Continis, lấy bối cảnh nước Ý trong thời kỳ được lãnh đạo bởi Benito Mussolini. Phim đã thắng giải Oscar hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất vào năm 1972.

Tuy nhiên, Brauner lại xem Morituri sản xuất năm 1948, nói về một nhóm tù nhân trong trại tập trung đã giúp một bác sĩ người Ba Lan trốn thoát gần cuối cuộc chiến, là bộ phim quan trọng nhất của ông. Phim này đã nhận những bình luận tiêu cực vào thời điểm đó nhưng Brauner gọi nó là "bộ phim thực tế đầu tiên nói đến vấn đề nạn nhân Đức quốc xã".

Nhà sản xuất phim Artur Brauner - người sống sót sau nạn diệt chủng - qua đời - Ảnh 3.

Brauner lxem Morituri là bộ phim quan trọng nhất của ông - Ảnh: IMDb

Trong những năm gần đây, Brauner đã lo lắng bởi sự gia tăng của chủ nghĩa dân túy cánh hữu ở châu Âu. 

"Tôi chỉ có thể khuyên các bạn trẻ rằng họ không nên rơi vào vòng xoáy của những người theo chủ nghĩa dân túy trên khắp thế giới. Hãy đứng lên với tất cả sức mạnh của mình đối với chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa bài Do Thái và bài ngoại - ngay bây giờ và đừng để quá muộn" - ông nói với Hãng thông tấn DPA năm 2018.

100 tranh vẽ từ trại diệt chủng của Đức quốc xã 100 tranh vẽ từ trại diệt chủng của Đức quốc xã

TTO - Lần đầu tiên 100 bức họa của những họa sĩ Do Thái từng sống trong trại tập trung của Đức quốc xã được trưng bày tại Đức.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên