28/10/2018 06:36 GMT+7

Nổ súng vào hội đường Do Thái: 11 người thiệt mạng

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Đã có 11 người chết và 6 người bị thương trong vụ một người đàn ông nổ súng tấn công hội đường sinh hoạt tôn giáo của người Do Thái ở Pittsburgh, bang Pennsylvania vào lúc 10h sáng 27-10 (giờ Mỹ).

Nổ súng vào hội đường Do Thái: 11 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường tại hội đường Tree of Life sau vụ xả súng - Ảnh: REUTERS

Có 2 trong số 6 nạn nhân bị thương nặng và 4 người là cảnh sát. Một người đã được xuất viện do thương tích nhẹ.

Theo đài truyền hình địa phương KDKA-TV, nghi phạm là một người đàn ông 46 tuổi, tên Robert Bowers, cư dân Pittsburgh, hành động một mình. Người này đã đầu hàng cảnh sát và bị bắt. 

Khi bước vào hội đường Tree of Life - nằm trong khu vực có đông người Do Thái sinh sống, nghi phạm đã hét lớn: "Tất cả người Do Thái phải chết" trước khi nổ súng, theo báo USA Today. Người này cũng bắn vào cảnh sát khi bị bao vây nhưng không gây ra thương tích nặng cho lực lượng này.

Nghi phạm mang theo một khẩu súng trường AR-15 và một số súng ngắn.

Nổ súng vào hội đường Do Thái: 11 người thiệt mạng - Ảnh 2.

Xe cứu thương đến hội đường Tree of Life cấp cứu các nạn nhân của vụ xả súng tấn công người Do Thái ngày 27-10 - Ảnh: REUTERS

Có mặt tại căn cứ không quân Andrews ở Maryland, Tổng thống Donald Trump khen ngợi lực lượng cảnh sát đã hành động nhanh chóng. Theo hãng tin Reuters, ông Trump nói sẽ đến hiện trường vụ xả súng nhưng không nói rõ lúc nào. 

Tuy gọi nghi phạm là một "kẻ điên rồ", ông Trump cho rằng vụ việc "không liên quan gì luật sở hữu súng ở Mỹ" mà "đây là một điều tệ hại đang xảy ra liên quan đến thù hận ở đất nước chúng ta".

Thậm chí ông Trump còn nhận định rằng hậu quả có thể khác nếu điểm sinh hoạt tôn giáo này có lực lượng bảo vệ có vũ trang "bảo vệ một cách nào đó" và cho rằng nhà thờ và đền thờ nên được nhân viên mang súng bảo vệ.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã khởi tố nghi phạm về hành động bạo lực do thù hận và các tội hình sự khác, mức án có thể là tử hình, theo lời Bộ trưởng Jeff Sessions.

Thống đốc bang Tom Wolf, thuộc Đảng Dân chủ, gọi vụ nổ súng "là một bi kịch" và kêu gọi kiểm soát súng chặt chẽ hơn.

Nổ súng vào hội đường Do Thái: 11 người thiệt mạng - Ảnh 3.

Thống đốc bang Pennsylvania - ông Tom Wolf (trái) và ông Wendell Hissrich - giám đốc phụ trách an ninh công cộng tại Pittsburgh trả lời báo chí - Ảnh: REUTERS


Tất cả chúng ta phải cầu nguyện và hi vọng không còn ai bị chết nữa. Vũ khí nguy hiểm đang nằm trong tay người dân và gây thiệt hại cho người khác".

Thống đốc bang Pennsylvania - ông Tom Wolf

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận