Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Campuchia thiệt hại 2,3 tỉ USD vì COVID-19

23/11/2021 17:16 GMT+7

TTO - Thủ tướng Campuchia Hun Sen ước tính nước này thiệt hại 2,3 tỉ USD trong 20 tháng chống dịch COVID-19 và hé lộ về tình hình sắp tới.

Campuchia thiệt hại 2,3 tỉ USD vì COVID-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Ảnh: REUTERS

Ngày 23-11, báo Khmer Times dẫn lời Thủ tướng Hun Sen khẳng định với vai trò lãnh đạo, ông phải áp các biện pháp cần thiết để ngăn người dân thiệt mạng vì COVID-19 dù những chính sách này bị chỉ trích. Do đó, ông hy vọng người dân thông cảm với những chiến lược của Chính phủ Campuchia.

Nói về vắc xin, ông Hun Sen cho biết việc chọn vắc xin của Trung Quốc trong số nhiều loại vắc xin tiềm năng là vì yếu tố nguồn cung. Ông nói Chính phủ Campuchia đã dùng ngân sách để mua tổng cộng 28 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19.

Thủ tướng Campuchia tự tin rằng việc mở cửa trở lại không phải là một bước lùi và tăng trưởng kinh tế sẽ hồi phục cùng với quá trình mở cửa. Ông ước tính kinh tế Campuchia tăng trưởng 3% trong năm 2021 và tăng 5% năm 2022.

Ông Hun Sen kêu gọi người dân Campuchia tiếp tục các nỗ lực chống dịch COVID-19.

Số ca mắc COVID-19 mới ở Campuchia vẫn duy trì ở mức thấp với 39 ca ghi nhận ngày 23-11. Tỉ lệ tiêm ngừa COVID-19 ở Campuchia không chỉ cao hơn nhiều nước trong khu vực mà còn vượt các nước lớn như Anh, Mỹ, Pháp. 

Theo số liệu của Statista đến ngày 23-11, ít nhất 80% dân số Campuchia đã tiêm ngừa đầy đủ. Còn theo báo Khmer Times, đến nay, hơn 14 triệu người trong dân số hơn 16,7 triệu (tính đến năm 2020) của Campuchia đã tiêm ngừa COVID-19.

Tuy nhiên, tại thủ đô Phnom Penh, tỉ lệ tiêm liều bổ sung chậm khiến chính quyền TP này mới đây quyết định kéo dài chiến dịch tiêm mũi 3 vô thời hạn.

Dù kinh tế bắt đầu mở cửa, thủ tướng Campuchia cho biết các trường mẫu giáo vẫn nên đóng cửa để bảo vệ các học sinh vì nước này vẫn chưa tiêm ngừa cho trẻ dưới 5 tuổi. "Trẻ em trên 5 tuổi đã tiêm ngừa có thể đến trường nhưng phải tuân thủ các biện pháp y tế", ông Hun Sen nói.

Ông Hun Sen đề nghị Trung Quốc cho xây nhà máy vắc xin COVID-19 ở Campuchia Ông Hun Sen đề nghị Trung Quốc cho xây nhà máy vắc xin COVID-19 ở Campuchia

TTO - Thủ tướng Hun Sen đã đề nghị lãnh đạo Trung Quốc xây dựng một nhà máy sản xuất vắc xin COVID-19 ở Campuchia, để xứ sở chùa tháp có thể tự sản xuất vắc xin sử dụng trong nước và cung cấp cho các nước khác.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận