18/11/2021 11:04 GMT+7

Ông Hun Sen đề nghị Trung Quốc cho xây nhà máy vắc xin COVID-19 ở Campuchia

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Thủ tướng Hun Sen đã đề nghị lãnh đạo Trung Quốc xây dựng một nhà máy sản xuất vắc xin COVID-19 ở Campuchia, để xứ sở chùa tháp có thể tự sản xuất vắc xin sử dụng trong nước và cung cấp cho các nước khác.

Ông Hun Sen đề nghị Trung Quốc cho xây nhà máy vắc xin COVID-19 ở Campuchia - Ảnh 1.

Thủ tướng Hun Sen của Campuchia trong lễ tiếp nhận thêm 2 triệu liều vắc xin COVID-19 của Hãng Sinovac mà Trung Quốc viện trợ, tại sân bay quốc tế Phnom Penh hôm 17-11 - Ảnh: PHNOM PENH POST

Ông đưa ra lời đề nghị trên tại buổi lễ bàn giao thêm 2 triệu liều vắc xin COVID-19 do Chính phủ Trung Quốc viện trợ cho Campuchia tại sân bay quốc tế Phnom Penh vào hôm 17-11, theo báo Phnom Penh Post.

"Tôi đã trao đổi với đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Vương Văn Thiên (Wang Wen Tian) về việc tiếp tục cung cấp vắc xin COVID-19 và tôi đã chủ động hỏi về việc sản xuất vắc xin ở Campuchia" - Thủ tướng Hun Sen cho biết.

Thủ tướng Hun Sen nói thêm, việc thành lập nhà máy sản xuất vắc xin COVID-19 ở Campuchia sẽ cho phép Campuchia sử dụng vắc xin được sản xuất trong nước, không cần phải nhận vắc xin từ nước ngoài và phân phối cho các nước khác trong khu vực thông qua hình thức mua hoặc viện trợ.

"Tôi hy vọng ngài Vương Văn Thiên sẽ chuyển đề nghị của tôi đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường và bất kỳ bên liên quan nào khác về việc mở các cuộc thảo luận về vấn đề sản xuất vắc xin ở Campuchia bởi chúng tôi không biết khi nào đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc" - ông Hun Sen phát biểu.

Ông Hun Sen đã giao nhiệm vụ đàm phán về vấn đề trên cho Bộ Y tế Campuchia. Cơ quan này sẽ liên hệ với Đại sứ quán Trung Quốc và liên hệ với các cơ quan liên quan của Trung Quốc để tìm hiểu về khả năng mở nhà máy sản xuất vắc xin COVID-19 ở Campuchia.

"Các vắc xin COVID-19 của Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong chiến lược cốt lõi của Campuchia để quản lý COVID-19, và chúng là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và cứu mạng sống của người dân Campuchia" - ông Hun Sen nói.

Theo Đại sứ Vương Văn Thiên, đến nay Trung Quốc đã cung cấp khoảng 39 triệu liều vắc xin COVID-19 (trong đó có 8,3 triệu liều viện trợ, số còn lại là mua) cho Campuchia, chiếm khoảng 90% tổng số vắc xin COVID-19 mà Campuchia đã nhận được từ nhiều nguồn khác nhau.

Theo Hãng tin Tân Hoa xã, Thủ tướng Hun Sen cho biết đến nay, Campuchia đã tiêm ít nhất một liều vắc xin COVID-19 cho 14,08 triệu người, chiếm 88% trong tổng số 16 triệu dân của Campuchia.

Trong đó, 13,2 triệu người, tương đương 82,6% tổng dân số Campuchia, được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin bắt buộc. Có 2,07 triệu người, chiếm 13% dân số, đã tiêm mũi vắc xin tăng cường.

Không cần cách ly khi đến Campuchia từ 15-11 nếu đã tiêm ngừa Không cần cách ly khi đến Campuchia từ 15-11 nếu đã tiêm ngừa

TTO - Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố bỏ yêu cầu cách ly đối với du khách nước ngoài đã tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ từ ngày 15-11, khi mà số ca bệnh tiếp tục giảm và tỉ lệ tiêm ngừa đầy đủ đạt 88%.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên