Thủ tướng Hun Sen: Lễ hội Đôn ta là phép thử cho kế hoạch mở cửa

06/10/2021 14:24 GMT+7

TTO - Trong thông điệp phát đi sáng 6-10, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố việc cho phép người dân ra đường vào ba ngày lễ hội Đôn ta (Pchum Ben) sẽ là phép thử lớn cho kế hoạch mở cửa trở lại của Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen: Lễ hội Đôn ta là phép thử cho kế hoạch mở cửa - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Ảnh: KHMER TIMES

Lễ hội Đôn ta là lễ hội truyền thống lớn nhất hằng năm của người Khmer, còn được gọi là lễ cúng ông bà.

Theo báo Khmer Times, ông Hun Sen giải thích nếu tỉ lệ lây nhiễm của COVID-19 tăng lên sau dịp lễ này, Campuchia sẽ không thể xúc tiến kế hoạch mở cửa nền kinh tế.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh nếu người dân có thể tự bảo vệ bản thân, tình hình sau lễ không diễn biến nghiêm trọng, thì các hoạt động kinh tế xã hội có thể trở lại bình thường. Nhất là trường học có thể mở cửa và ngành du lịch nội địa sẽ hồi sinh.

“Đây không phải là một phép thử quá rủi ro, nhưng chúng ta cũng không thể chắc chắn 100%”, ông Hun Sen lưu ý.

Thủ tướng Hun Sen khẳng định chính quyền luôn sẵn sàng cho tình huống xấu có thể xảy ra. Ông lấy ví dụ từ Ấn Độ, nơi số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 tăng mạnh sau dịp lễ.

Từ đầu năm nay, Campuchia đã đặt mục tiêu đạt mức tăng trưởng kinh tế 4,4%.

Dù vậy, các lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại kéo dài vì COVID-19 đang đe dọa tăng trưởng kinh tế của Campuchia chỉ đạt 2,2% trong năm nay.

“Nếu đến cuối năm nay chúng ta có thể khôi phục hoạt động kinh tế, cụ thể là du lịch nội địa, tốc độ tăng trưởng của chúng ta sẽ cao hơn mức 2,2% dự báo hồi tháng 9”, ông Hun Sen nói.

Theo báo Khmer Times, sau giai đoạn liên tục ghi nhận trên 800 ca nhiễm mỗi ngày trong suốt một tuần, Campuchia đã ghi nhận số ca nhiễm mới giảm liên tiếp 6 ngày qua.

Số ca mắc COVID-19 trong ngày 6-10 tại quốc gia này là 221 ca, nâng tổng số ca nhiễm lên 113.924.

Campuchia cũng công bố 13 trường hợp tử vong mới vì dịch bệnh, nâng tổng số người chết vì COVID-19 lên 2.431.

Trung Quốc bác điều tra về việc công bố chậm ca COVID-19 đầu tiên Trung Quốc bác điều tra về việc công bố chậm ca COVID-19 đầu tiên

TTO - Theo báo cáo của Công ty Internet 2.0 ở Úc, số lượng bộ xét nghiệm PCR mà tỉnh Hồ Bắc mua đã tăng mạnh vào năm 2019, trước khi Trung Quốc báo cáo các ca bệnh COVID-19 đầu tiên. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ thông tin trong báo cáo này.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận