27/02/2018 10:58 GMT+7

Camera chỉ ‘nhô ra’ khi cần, xu hướng mới của thiết bị di động?

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Một ý tưởng thú vị liên quan tới thiết kế mới của camera cho thiết bị di động vừa được giới thiệu tại Triển lãm di động toàn cầu (MWC): camera chỉ “nhô ra” khi cần dùng.

Camera chỉ ‘nhô ra’ khi cần, xu hướng mới của thiết bị di động? - Ảnh 1.

Bàn phím với phím giả là chỗ cài camera cho thiết bị, sản phẩm của Huawei - Ảnh: TECHCRUNCH

Theo trang tin Techcrunch, tại MWC năm nay xuất hiện hai thiết bị di động mới có bộ phận camera được thiết kế dạng ẩn đi, chỉ xuất hiện khi người dùng cần sử dụng tới.

Ý tưởng mới với camera này được công bố trên hai mẫu sản phẩm smartphone và laptop của hãng Vivo và Huawei.

Theo đó chiếc smartphone của Vivo có một camera được thiết kế đặt trong một khe kéo nhỏ phía trên đầu thân máy, còn Huawei sẽ sớm tung ra mẫu laptop được gọi là bản sao của MacBook Pro nhưng có camera "giấu" trong một phím giả trên bàn phím.

Từ lâu, các camera tích hợp bên trong laptop và smartphone đã gây nhiều quan ngại với các chuyên gia bảo mật. Một số quan chức an ninh thậm chí còn khuyên người dùng nên dùng băng keo dán mắt camera để phòng nguy cơ bị theo dõi hoặc kích hoạt camera từ xa.

Trong bối cảnh các hãng điện thoại đều ra sức làm mỏng tối đa viền màn hình điện thoại, họ cũng đồng thời tìm kiếm các giải pháp khác để có chỗ cho camera tích hợp trên thiết bị. Phần rãnh nhỏ trên màn hình iPhone X là một trong những giải pháp đó.

Camera chỉ ‘nhô ra’ khi cần, xu hướng mới của thiết bị di động? - Ảnh 2.

Chiếc camera được thiết kế trong khe trượt chỉ xuất hiện khi người dùng "lôi" ra của hãng Vivo - Ảnh: ENGADGET

Có vẻ như Vivo và Huawei muốn tìm kiếm những giải pháp khả thi khác mà không phải "xâm phạm" tới màn hình thiết bị. Huawei sử dụng một phím giả bên trong trong bàn phím laptop để dành chỗ cho camera bị ẩn đi. Khi người dùng bấm vào phím này, nó sẽ mở ra như "nắp hầm", để lộ chiếc camera được tích hợp.

Trong khi đó Vivo chọn cách đưa camera vào một khay trượt sẽ chỉ nhô ra trên phần đầu điện thoại khi người dùng thao tác cần tới. Theo đó khiến sản phẩm này của Vivo torwr thành chiếc điện thoại "gần như có màn hình 100%" nhất hiện nay.

Dĩ nhiên đây mới chỉ là những ý tưởng khởi động, mang tính thử nghiệm. Việc nó có được người dùng chấp nhận và trở thành một xu hướng di động mới hay không thì còn phải chờ thêm một thời gian nữa.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên