23/02/2018 14:19 GMT+7

Lần đầu tiên doanh số bán smartphone toàn cầu giảm

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Kể từ khi hãng nghiên cứu thị trường Gartner bắt đầu theo dõi số lượng smartphone bán ra trên toàn cầu, lần đầu tiên hãng này ghi nhận mức sụt giảm trong quý 4-2017.

Lần đầu tiên doanh số bán smartphone toàn cầu giảm - Ảnh 1.

Điện thoại Galaxy S6 của Samsung và iPhone 6 của Apple - Ảnh: ANDROID AUTHORITY

Theo trang tin công nghệ CNET, nhìn về bức tranh tổng thể, số smartphone bán toàn cầu trong quý 4-2017 đã giảm. Tuy nhiên Samsung vẫn giữ được vị trí là nhà cung cấp smartphone lớn nhất, đứng thứ hai là Apple.

Theo hãng nghiên cứu thị trường Gartner, doanh số bán smartphone toàn cầu lần đầu tiên đã sụt giảm. Cụ thể trong quý 4-2017 các nhà sản xuất điện thoại bán được gần 408 triệu smartphone, giảm 5,6% so với cùng kỳ năm trước.

Sự kiện này là dấu mốc đầu tiên ghi nhận mức giảm thường niên về số smartphone bán ra trên thế giới kể từ khi hãng Gartner bắt đầu theo dõi doanh số bán smartphone thế giới năm 2004.

Theo chuyên gia phân tích Anshul Gupta của hãng Gartner, ngày càng ít người hơn muốn đổi các điện thoại có tính năng cơ bản (chỉ nghe, gọi, nhắn tin) sang smartphone vì "nhiều loại smartphone siêu rẻ nhưng kém chất lượng", những người này đã lựa chọn mua các loại điện thoại cơ bản có chất lượng tốt hơn.

Bên cạnh đó theo ông Anshul Gupta, với những người đã nâng cấp smartphone lên những đời cao cấp hơn thì cũng có xu hướng kéo dài thời gian sử dụng điện thoại vì các tính năng trên điện thoại vẫn đáp ứng tốt những nhu cầu giải trí hay làm việc của họ. Theo đó nhu cầu đổi máy cũng ít hơn.

Cùng với các yếu tố đó thì các nhà sản xuất điện thoại cũng ngày càng khó khăn hơn trong việc cải tiến sản phẩm. Giá bán các điện thoại mới nhất, tốt nhất cũng tăng đáng kể, các nhà mạng Mỹ cũng đã xóa bỏ nhiều dạng thức trợ giá. Các nhân tố này khiến mọi người dường như có xu hướng kéo dài thời gian nâng cấp smartphone của họ hơn.

Ngay cả Apple cũng gặp khó khăn thời gian qua. Tháng 4-2016, lần đầu tiên lượng điện thoại iPhone của Apple bán ra sụt giảm, kéo theo mức giảm doanh số bán của cả năm đó. Ngay cả việc ra mắt iPhone X cũng không giúp Apple kéo ngược mạnh mẽ xu hướng này.

Trong bối cảnh chung của thị trường, Samsung vẫn là nhà sản xuất smartphone số một thế giới trong quý 4-2017, ngay cả khi tổng sản phẩm bán ra của họ giảm 3,6%, đạt 74 triệu chiếc, theo Gartner.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên