22/02/2018 10:31 GMT+7

Chúng ta đang nghiện smartphone cỡ nào?

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Hãng Motorola vừa công bố những kết quả nghiên cứu mới nhất về thói quen sử dụng điện thoại cũng như tác động của chúng với các mối quan hệ trong đời sống.

Chúng ta đang nghiện smartphone cỡ nào? - Ảnh 1.

Hơn một nửa (53%) người dùng trẻ, còn được gọi là Thế hệ Z (sinh ra trong khoảng những năm 1990 tới đầu những năm 2000) cho biết smartphone chính là người bạn thân nhất của họ - Ảnh: DIGITAL TRENDS

Theo trang tin Digital Trends, nhìn về tổng quan, các kết luận của nghiên cứu mới có lẽ không quá bất ngờ và cũng không gây sốc khi với một số đông người dùng hiện nay, smartphone được đặt lên trước so với nhiều vấn đề khác trong đời sống của họ.

Để hiểu thêm về hành vi người dùng liên quan tới smartphone, hãng Motorola đã tiến hành một nghiên cứu toàn cầu trên cơ sở hợp tác với tiến sỹ Nancy Etcoff của Đại học Harvard và Khoa Y học Tâm lý của Bệnh viện đa khoa Massachusetts.

Nghiên cứu tập trung tìm hiểu về các hành vi người dùng, thói quen sử dụng điện thoại ở các thế hệ khác nhau nhằm hiểu rõ hơn tác động của smartphone lên đời sống con người.

Theo đó 1/3 người dùng cho biết họ ưu tiên smartphone hơn việc giao tiếp, tương tác với người khác như bạn bè, người thân.

Đáng chú ý khi có tới hơn một nửa (53%) người dùng trẻ, còn được gọi là Thế hệ Z (sinh ra trong khoảng những năm 1990 tới đầu những năm 2000) cho biết smartphone chính là người bạn thân nhất của họ.

Tuy nhiên nghiên cứu cũng chỉ ra nhiều người đã nhận thức được sự mất cân bằng ở thời đại công nghệ. Khoảng 61% người được hỏi cho biết, ngoài những lúc sử dụng điện thoại, họ cũng rất muốn thực sự trải nghiệm cuộc sống thực tế.

Phần lớn người dùng (60%) cho biết việc có cuộc sống tách biệt với chiếc điện thoại là điều rất quan trọng.

Một phần quan trọng khác của kết quả nghiên cứu là đã chỉ ra ba hành vi không ổn liên quan tới việc sử dụng smartphone: luôn cảm thấy bị thúc ép phải kiểm tra điện thoại, tốn quá nhiều thời gian cho điện thoại và quá lệ thuộc cảm xúc vào điện thoại.

Một nửa số người tham gia nghiên cứu cho biết họ kiểm tra điện thoại với tần suất thường xuyên hơn nhiều so với mong muốn hay nhu cầu thực của bản thân.

1/3 người dùng đồng ý họ đang tiêu tốn quá nhiều thời gian cho smartphone và cảm thấy bản thân hạnh phúc hơn nếu giảm bớt việc đó.

Về phương diện lệ thuộc cảm xúc vào smartphone, 2/3 người được hỏi thừa nhận họ cảm thấy "hoảng hốt" khi mất điện thoại. Ngay cả khi không dùng smartphone, 29% người được hỏi cho biết họ đã nghĩ tới việc tiếp theo của họ là có thể dùng nó.

Với kết quả nghiên cứu, Motorola cho rằng người dùng smartphone đang rất cần sự cân bằng tốt hơn giữa thời gian cho cuộc sống và điện thoại.

Để giúp những người đang có nhu cầu cân bằng này, Motorola cung cấp 10 câu hỏi ngắn (tiếng Anh) giúp bạn có thể tự đánh giá được tình trạng sử dụng điện thoại của mình và những mẹo nhỏ giúp cải thiện thói quen dùng smartphone. 

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên