09/05/2024 10:28 GMT+7

Cấm thuốc lá điện tử: Chần chừ đến bao giờ?

Nhiều bạn đọc cho rằng không nên chần chừ cấm thuốc lá điện tử vì nó đã và đang gây ra nhiều hệ lụy.

Thuốc lá điện tử gây hại đến sức khỏe - Ảnh: D.LIỄU

Thuốc lá điện tử gây hại đến sức khỏe - Ảnh: D.LIỄU

Câu chuyện cấm hay cho phép thí điểm thuốc lá điện tử đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận và nhiều bạn đọc. Nhằm góp thêm góc nhìn về vấn đề này, Tuổi Trẻ Online giới thiệu bài viết của luật gia Đỗ Văn Nhân.

Cấm thuốc lá điện tử là cần thiết và cấp bách

Ủy ban Xã hội và Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội vừa tổ chức phiên giải trình về trách nhiệm quản lý nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Điều đáng nói, trong khi Bộ Y tế đề xuất cấm thuốc lá điện tử thì Bộ Công Thương lại muốn cho phép thí điểm quản lý loại thuốc lá này.

Theo tôi, việc cấm thuốc lá điện tử là hết sức cần thiết và cấp bách vì thuốc lá điện tử đã và đang gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội.

Nếu không có giải pháp căn cơ để ngăn chặn thì thuốc lá điện tử sẽ xâm nhập vào trường học, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe không chỉ đối với người hút thuốc mà còn ảnh hưởng đến người hít khói thuốc thụ động.

Đáng lo ngại hơn, thuốc lá điện tử sử dụng nhiều hương liệu, hóa chất không phải là từ nguyên liệu thuốc lá điếu thông thường. Nguyên liệu phối trộn nhiều loại thành phần khác nhau nên có thể bị lợi dụng để sử dụng ma túy thông qua việc phối trộn.

Hiện nay, các loại thuốc lá điện tử được chào bán công khai trên mạng xã hội và nhằm vào đối tượng thanh thiếu niên. Người bán hàng luôn quảng cáo hút thuốc lá điện tử ít độc hại hơn thuốc lá truyền thống.

Tuy nhiên, thực tế không phải vậy! Người dùng thuốc lá điện tử không biết trong đó có thành phần hợp chất gì, có ảnh hưởng sức khỏe không, do chưa có quy chuẩn an toàn về thuốc lá điện tử.

Đề xuất cấm thuốc lá điện tử không phải là tư duy quản không được thì cấm mà là bắt buộc phải cấm, vì nó có tác hại đến sức khỏe của con người, nhất là giới trẻ.

Nếu không ngăn cấm, nó sẽ ảnh hưởng đến giống nòi, đến thế hệ tương lai của đất nước.

Luật chưa có, cần bổ sung để răn đe, ngăn ngừa

Tuy nhiên, hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chưa có quy định điều chỉnh đối với thuốc lá điện tử. Việt Nam mới có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thuốc lá điếu do Bộ Y tế ban hành.

Do đó, việc quản lý thuốc lá điện tử gặp nhiều khó khăn, nhất là các hoạt chất có trong thuốc lá điện tử.

Vì thế, cần thiết phải xem xét, sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá hiện hành.

Đồng thời, nghiên cứu, bổ sung hoặc ban hành mới nghị định xử phạt vi phạm hành chính về việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và các sản phẩm thuốc mới.

Hơn thế nữa, cũng cần bổ sung các loại tội phạm liên quan đến thuốc lá điện tử trong Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) để răn đe, ngăn ngừa hành vi phạm tội trong lĩnh vực này.

Nhiều bạn đọc cùng chung ý kiến: Cần sớm cấm triệt để thuốc lá điện tử

Bạn đọc Phúc An ủng hộ cấm triệt để các loại thuốc lá điện tử, bóng khí cười, các loại chất kích thích thần kinh khác... đang ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống. Đây là những hiểm họa khôn lường với giới trẻ.

"Chúng tôi ủng hộ một đất nước không khói thuốc lá, bất kể thuốc lá điện tử hay truyền thống. Thuốc lá điện tử còn nguy hiểm hơn vì hiện tại nó đang len lỏi sâu ở thế hệ trẻ, nguy hiểm cho tương lai xã hội" - bạn đọc Hiep Tran chia sẻ.

Đồng tình, bạn đọc Tùng cho rằng "cần sớm cấm thuốc lá điện tử để có thể kiểm soát, chứ trẻ con giờ hút loại này thường xuyên. Nó không hôi như thuốc lá thông thường nên trẻ con rất thích, còn hóa chất hít vào thì đủ loại".

Theo độc giả Trương Kiệt: "Thuốc lá thông thường là lá cây tự nhiên mà đã gây tác hại, cần phải hạn chế tối đa thì thuốc lá điện tử toàn hóa chất, cần cấm triệt để. Không cần thí điểm vì tác hại của thuốc lá ai cũng biết rồi".

Bạn đọc Mỹ Toàn có thêm ý kiến: "Nên cấm càng sớm càng tốt. Hiện tại, cần làm nghiêm chuyện vừa lái xe máy vừa hút thuốc lá rồi thả khói bay khắp nơi, khiến những người đi sau bị hút thuốc lá thụ động".

"Cấm ngay thuốc lá điện tử, vì phồn vinh của đất nước, vì nòi giống và tương lai của con cháu chúng ta" - bạn đọc Trần Kiên lên tiếng.

SONG KHUÊ

Ông Trần Thanh Mẫn: Thuốc lá điện tử pha trộn ma túy diễn biến phức tạp, học sinh hút nhiềuÔng Trần Thanh Mẫn: Thuốc lá điện tử pha trộn ma túy diễn biến phức tạp, học sinh hút nhiều

Ông Trần Thanh Mẫn nêu rõ tình trạng mua bán, sử dụng thuốc lá điện tử, pha trộn ma túy (cần sa, ma túy tổng hợp) đang diễn biến phức tạp và gia tăng rất nhanh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên