25/04/2024 09:25 GMT+7

Khi thuốc lá điện tử giấu trong cặp sách

ĐẶNG VY
và 1 tác giả khác

Một nam sinh lớp 7 ở TP.HCM đã phải nhập viện với triệu chứng chóng mặt, co giật, lơ mơ sau khi hút thuốc lá điện tử do một nam sinh lớp 9 cùng trường đưa cho.

Một nhóm học sinh ngồi hút thuốc lá điện tử sau giờ tan học trên đường Xóm Chiếu, quận 4, TP.HCM  - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Một nhóm học sinh ngồi hút thuốc lá điện tử sau giờ tan học trên đường Xóm Chiếu, quận 4, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo thông tin trên báo, nam sinh lớp 9 đã mang cả cây thuốc lá vào trường, đây là chi tiết đáng phải rùng mình.

Rất khó ngăn ngừa chuyện học sinh hút thuốc lá điện tử nếu không kiểm soát chặt việc học sinh chuyền tay nhau thứ gây nghiện nguy hại này.

Ở trường trung học cơ sở nơi con tôi học đã học từng có một vụ mua bán thuốc lá điện tử giữa những học sinh tuổi 13 - 15. Một nam sinh lớp 9 có nhiệm vụ mang thuốc lá vào trường "phân phối" cho các bạn.

Ban giám hiệu tìm hiểu sự tình, sau đó cơ quan công an vào cuộc vì việc liên quan đến một học sinh lớp 8 học ở trường khác gần đó. Nam sinh lớp 8 này được xem như "đại lý" cung cấp thuốc lá điện tử.

Đó là chuyện từ nhiều năm trước. Bây giờ thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử cũng phổ biến hơn. Dù các trường có quy định cấm hút thuốc lá nhưng đâu đó trong khuôn viên trường vẫn có chuyện bán và hút thuốc lá điện tử.

Lứa tuổi học sinh lớp 6 đến lớp 9 đã không thấy lạ với loại chất gây nghiện này, nhiều em đã từng nhìn thấy các bạn hút. Nhiều em được bạn bè rủ rê "thử một lần không sao đâu". Thuốc lá với đủ hình dạng như đồ chơi, đồ ăn để có thể qua mắt phụ huynh và cả thầy cô giám thị.

Tác hại của thuốc lá điện tử có thể hơn cả thuốc lá thông thường. Điều này học sinh cũng đã biết từ rất sớm nhưng làm sao để các em vượt qua cám dỗ khi thuốc lá điện tử có thể phân phối tận tay các em?

Muốn bán được nhiều dĩ nhiên phải có cách dụ dỗ, rủ rê. Ngộ độc thuốc lá điện tử em nào chưa dùng nghe qua thấy sợ, nhưng với những em đã dùng một lần thì không khó để tái tìm mua.

Cộng đồng mạng từng phản ứng gay gắt về việc thầy giám thị lục soát tư trang học sinh vì nghi em này có mang theo thuốc lá điện tử. Tôi cho rằng kiểm soát chặt việc mang thuốc lá điện tử vào trường là việc cần tăng cường vì trường học là nơi tuyệt đối không có các thứ gây hại cho học sinh.

Đứa con chúng ta đưa đi đón về hằng ngày vẫn có thể sa ngã vào khói thuốc nếu bị bạn rủ rê. Mong phụ huynh hợp tác cùng nhà trường quản chặt về việc này để ngăn chặn đường phân phối thuốc lá điện tử có thể bí mật diễn ra ở trường.

Tăng cường giám sát mối nguy từ thuốc lá điện tử

* "Trong thuốc lá điện tử phân tán dung dịch mà trong đó người ta có thể pha bất kỳ chất gì, liều lượng vô chừng".

(Bạn đọc Đảm Ý)

* "Thuốc lá điện tử, bóng cười không thấy lợi gì mà chỉ toàn gây hại. Có nhiều quốc gia cấm thuốc lá điện tử rồi. Mong các cơ quan chức năng có biện pháp mạnh để ngăn ngừa tình trạng buôn bán loại thuốc lá này".

(Bạn đọc Đình Thắng)

* "Để hạn chế việc hút thuốc lá điện tử, các trường cần có thêm các camera ở góc khuất, thầy cô giám thị thường xuyên giám sát khu vực vệ sinh và vào giờ chơi".

(Bạn đọc Dương Duy)

* Bạn đọc Hoa Cúc Vàng chia sẻ: "Những trường hợp vi phạm chỉ làm bảng kiểm điểm hoặc hạ bậc hạnh kiểm như hiện giờ chưa đủ sức răn đe. Phụ huynh cũng cần nghiêm khắc hơn trong việc dạy dỗ con em mình về vấn đề này".

* "Cần có sự phối hợp tốt giữa nhà trường và gia đình thì mới sớm phát hiện được những trường hợp dùng thuốc lá điện tử và can thiệp sớm".

(Bạn đọc LesKim)

* "Không như thời chúng tôi đi học, cha mẹ có thể yên tâm khi con trẻ bước vào trường. Thực tế bây giờ, phụ huynh cần chung sức với nhà trường che chở bảo bọc con trước những hiểm họa cả từ trong và ngoài trường học. Thuốc lá điện tử cũng đáng lo như chuyện bạo lực học đường".

(Bạn đọc Hùng Tâm)

Học sinh lớp 7 trường Lê Quý Đôn âm tính chất gây nghiện sau hút thuốc lá điện tửHọc sinh lớp 7 trường Lê Quý Đôn âm tính chất gây nghiện sau hút thuốc lá điện tử

Kết quả xét nghiệm học sinh lớp 7 Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3, TP.HCM) không có chất gây nghiện sau khi hút thuốc lá điện tử có biểu hiện chóng mặt, co giật, lơ mơ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên