11/04/2024 15:20 GMT+7

Rút quyết định đuổi học hai học sinh hút thuốc lá điện tử

Sau khi xem xét nhiều yếu tố, nhà trường đã rút quyết định đuổi học hai học sinh hút thuốc lá điện tử vì các em âm tính với ma túy.

Trường THPT Nguyễn Văn Cừ đã rút quyết định đuổi học hai học sinh hút thuốc lá điện tử - Ảnh: V.Đ.

Trường THPT Nguyễn Văn Cừ đã rút quyết định đuổi học hai học sinh hút thuốc lá điện tử - Ảnh: V.Đ.

Chiều 11-4, ông Phạm Đăng Khoa - giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk - cho biết Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (huyện Krông Búk, Đắk Lắk) đã rút quyết định đuổi học hai học sinh hút thuốc lá điện tử.

"Quyết định này đưa ra sau khi có chỉ đạo của sở và nhà trường cùng ban ngành địa phương họp, xem xét. Hiện nhà trường đang làm báo cáo chi tiết về việc có quyết định đuổi học hai học sinh hút thuốc lá điện tử trước đó", ông Khoa nói.

Trước đó, Trường THPT Nguyễn Văn Cừ ra quyết định đuổi học hai học sinh khối 11 đến hết năm học 2023-2024, do nghi ngờ các em "sử dụng trái phép chất ma túy trong trường học".

Ông Phạm Văn Nhường - hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Cừ - cho biết quyết định đuổi học được đưa ra do căn cứ lời khai của học sinh là sử dụng thuốc lá điện tử. Ngoài ra, lúc xảy ra sự việc, hai em học sinh có biểu hiện sùi bọt mép, co giật, la hét, không làm chủ được bản thân…

Cũng theo ông Nhường, sau khi nhà trường đuổi học hai học sinh, phụ huynh các em phản ánh các cháu hút thuốc lá điện tử từ học sinh lớp trên đưa cho, không phải của các cháu mang theo.

Sau khi hút, các em bị chóng mặt nên được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Krông Búk kiểm tra sức khỏe, làm xét nghiệm liên quan. Kết quả, cả 2 nam sinh âm tính với chất ma túy.

Trước việc con âm tính với ma túy nhưng nhà trường lại buộc thôi học vì sử dụng ma túy nên các phụ huynh đã kiến nghị, mong muốn nhà trường xem xét lại quyết định.

Ngày sau khi sự việc xảy ra, Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk yêu cầu nhà trường phối hợp ngành y tế, công an địa phương họp, đánh giá toàn diện chất có trong thuốc lá điện tử có phải là tiền chất, chất ma túy hay không. Sau khi có đánh giá, nhà trường xem xét, cân nhắc lại quyết định của mình đã đảm bảo đúng quy định, mang tính giáo dục hay chưa...

"Sau khi họp bàn, nhà trường báo lại là sẽ thu hồi quyết định kỷ luật buộc thôi học đối với hai học sinh hút thuốc lá điện tử để ban hành quyết định kỷ luật phù hợp với vi phạm của các em", ông Khoa cho biết.

Đuổi học các học sinh quá vội vàng, chưa thuyết phục

Về việc ra quyết định đuổi học hai học sinh, ông Khoa nhận định lãnh đạo Trường THPT Nguyễn Văn Cừ khá vội vàng.

Việc trường sử dụng cụm từ "dùng chất ma túy trái phép trong trường học" là chưa chính xác, vì không dựa trên kết quả xét nghiệm của cơ quan chuyên môn. "Nhà trường mới chỉ đánh giá ở biểu hiện của các cháu, lời khai các học sinh khác là chưa thuyết phục", ông Khoa nói.

Nhiều học sinh cho biết bị bạn bè "dụ" hút thuốc lá điện tửNhiều học sinh cho biết bị bạn bè 'dụ' hút thuốc lá điện tử

Nhiều học sinh cấp 2 cho biết đã bị bạn bè "dụ" hút thuốc lá điện tử tại buổi nói chuyện về phòng chống tác hại của ma túy, thuốc lá điện tử và các chất gây nghiện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên