Cảm ơn mưa, độ mặn đã lui dưới 200mg/l sau nửa tháng!

30/08/2019 17:10 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên sau hơn nửa tháng qua, độ mặn ở cửa thu nước tại Cầu Đỏ (Đà Nẵng) đã về mức dưới 200mg/l, đủ điều kiện để khai thác sản xuất nước thô theo quy định.

Cảm ơn mưa, độ mặn đã lui dưới 200mg/l sau nửa tháng! - Ảnh 1.

Thiết bị đo độ mặn tự động tại cửa thu nước Cầu Đỏ - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Lần đầu tiên độ mặn dưới 200mg/l sau nửa tháng 

Nhờ những đợt mưa lớn trên thượng nguồn Đà Nẵng từ ảnh hưởng của bão số 4, sáng 30-8 lượng nước về sông Cẩm Lệ khá nhiều, góp phần đẩy độ mặn ở cửa thu nước tại Cầu Đỏ (cung cấp cho 2 nhà máy nước chính là Cầu Đỏ và Sân Bay) về dưới mức 200mg/l. 

Trưa 30-8, Sở Tài nguyên và môi trường Đà Nẵng cho biết tại thời điểm 10h32, độ mặn đo được là 113mg/l. Đây là mức cho phép khai thác sử dụng trực tiếp nước thô để sản xuất nước sinh hoạt.

Đây cũng là lần đầu tiên kể từ ngày 16-8, độ mặn đo được ở đây xuống dưới mức 200mg/l.

Theo giấy phép được cấp, nếu độ mặn ở Cầu Đỏ thấp hơn mức 200mg/l, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) được khai thác trực tiếp phục vụ hoạt động sản xuất.

Nếu độ mặn 200-1.000mg/l thì Dawaco phải hòa lẫn với nước bơm về từ đập ngăn mặn An Trạch để sản xuất.

Nếu độ mặn ở Cầu Đỏ hơn mức 1.000mg/l, nhà máy nước buộc phải đóng cửa thu, sử dụng nước thô lấy về từ An Trạch. Trong nửa tháng qua, độ mặn ở Cầu Đỏ thường xuyên hơn mức 1.000mg/l.

Trong khi đó, hệ thống chuyển tải nước từ An Trạch chỉ có công suất khoảng 210.000m3/ngày, tương đương 2/3 nhu cầu của người dân TP Đà Nẵng nên xảy ra tình trạng thiếu nước.

Cảm ơn mưa, độ mặn đã lui dưới 200mg/l sau nửa tháng! - Ảnh 2.

Mặn về dưới 200mg/l, Dawaco khai thác trực tiếp tại Cầu Đỏ phục vụ hoạt động sản xuất - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đầu tư nhà máy nước lớn lấy nước sông Cu Đê

Trong một diễn biến liên quan, Sở Kế hoạch và đầu tư TP Đà Nẵng cho biết dự án đầu tư xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên, huyện Hòa Vang vừa được chủ tịch UBND TP phê duyệt ngày 29-8, với tổng mức đầu tư 1.170 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách.

Theo đó, quy mô Nhà máy nước Hòa Liên có công suất 120.000m3/ngày, với mục tiêu cung cấp bổ sung nguồn nước sạch cho nhu cầu dùng nước của TP Đà Nẵng. Phạm vi mạng lưới phục vụ cung cấp nước sạch là các khu vực quận Liên Chiểu, Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà, huyện Hòa Vang đến năm 2020.

Nhà máy nước này sử dụng nguồn nước từ sông Cu Đê có thượng nguồn nằm trọn ở địa phận Đà Nẵng, chứ không phải tỉnh Quảng Nam như nước lấy từ Cầu Đỏ.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa từng cho rằng việc lấy nước từ sông Cu Đê sẽ giúp Đà Nẵng chủ động về nguồn nước vì trên thượng nguồn là phần đất của Đà Nẵng, ở đó cũng không có đập thủy điện ngăn nước.

Nguồn nước thô sông Cu Đê cũng ít ô nhiễm vì lưu vực sông không đi qua những vùng dân cư lớn cũng như các bãi khai thác vàng.

Cảm ơn mưa, độ mặn đã lui dưới 200mg/l sau nửa tháng! - Ảnh 3.

Bên cạnh hai nhà máy nước lớn là Cầu Đỏ và Sân Bay, Đà Nẵng sẽ đầu tư thêm Nhà máy nước Hòa Liên để đa dạng nơi lấy nguồn nước thô - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đà Nẵng mừng vì được giải nguy cấp nước Đà Nẵng mừng vì được giải nguy cấp nước

TTO - Những đợt mưa không lớn nhưng kéo dài trong ngày 28-8 đã góp phần giải nguy cho thành phố sau những ngày thiếu nước sinh hoạt.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận