Thứ 4, ngày 28 tháng 10 năm 2020

Bão mang mưa 'giải nguy', Đà Nẵng chưa vội đắp đập

29/08/2019 13:23 GMT+7

TTO - Do ảnh hưởng của bão số 4, rạng sáng 29-8 tại Đà Nẵng và Quảng Nam đã có mưa trên diện rộng. Những đợt mưa không lớn nhưng kéo dài này lại là điều mà người dân Đà Nẵng trông đợi sau những ngày thiếu nước sinh hoạt.

Bão mang mưa giải nguy, Đà Nẵng chưa vội đắp đập - Ảnh 1.

Độ mặn ở cửa thu Cầu Đỏ đã về dưới 1.000mg/l cho phép lấy nước hòa lẫn với nguồn nước từ An Trạch để sản xuất nước sinh hoạt - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Mặn giảm, chưa nghĩ tới làm đập tạm

Trưa 29-8, ông Hồ Minh Nam, phó tổng giám đốc Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco), cho biết nhờ đợt mưa đêm qua nên độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ, sông Cẩm Lệ đã về mức cho  phép khai thác để hòa lẫn với nước lấy từ trạm bơm An Trạch. 

Cụ thể, từ sau 7h sáng 29-8, độ mặn về dưới mức 1.000mg/l, lúc 8h là 631mg/l và duy trì ở dưới mức này suốt buổi sáng.

"Điều này cho phép nhà máy có đủ nguồn nước thô để vận hành hết công suất bù thiếu hụt cho người dân" - ông Nam nói. 

Cũng theo ông Nam, với tình hình dự báo có mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 4, có thể sẽ giải nguy cho tình trạng thiếu sinh hoạt vừa qua. Bởi khi nước từ đầu nguồn về nhiều sẽ giúp đẩy mặn ở Cầu Đỏ.

"Phương án công trình ngăn mặn tạm thời trên sông Cẩm Lệ có thể tạm gác lại nhờ những tín hiệu tích cực từ bão. Không những vậy, nếu có mưa trên diện rộng hai khu vực Hải Vân và Sơn Trà cũng tích nước. Đây là nguồn dự trữ để sản xuất bù áp lục cho vùng cuối tuyến thiếu nước vừa qua" - ông Nam nói..

Bão mang mưa giải nguy, Đà Nẵng chưa vội đắp đập - Ảnh 2.

Phương án đắp đập tạm một khi quá bức thiết về nguồn nước ở Đà Nẵng. Với việc bão đang vào có thể tạm gác lại phương án này- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo ông Nam, dù thành phố cho phép nhưng chỉ khi tình huống khẩn cấp và thật sự cần thiết mới tiến hành làm đập tạm.

Trước đó, ngày 28-8, Sở Xây dựng cho biết lãnh đạo thành phố đã đồng ý chủ trương cho phép phương án làm đập tạm ngăn mặn ở Cầu Đỏ.

Việc thi công thành phố giao cho Dawaco chuẩn bị, trong đó tiến độ không quá 4 ngày kể từ lúc khởi công và phải chuẩn bị phương án để tháo dỡ ngay đập tạm khi có thông tin cảnh báo lũ trên sông.

Bão mang mưa giải nguy, Đà Nẵng chưa vội đắp đập - Ảnh 3.

Đà Nẵng và Quảng Nam đã có mưa liên tục từ rạng sáng 29-8- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Thượng nguồn Đà Nẵng sẽ có mưa 250mm

Theo Đài dự báo khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, trong 24 giờ qua, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực nối với cơn bão số 4 nên tại tỉnh Quảng Bình có mưa rải rác, các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to.

Tổng lượng mưa từ sau 24 tiếng tính đến 7h ngày 29-8 tại tỉnh Quảng Bình là dưới 10mm; từ Quảng Trị đến Đà Nẵng và phía bắc tỉnh Quảng Nam phổ biến 10-20mm có nơi cao hơn như Đầu Màu 30.2, Hương Phú 36.4mm. Phía nam tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi phổ biến 20-50mm, có nơi cao hơn như Xuân Bình 73.6mm, Giá Vực 76.2mm.

Theo dự báo do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4 nên từ hôm nay đến hết ngày 31-8 tại khu vực Trung Trung Bộ xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng, các tỉnh Quảng Bình đến Thừa Thiên có mưa to, mưa rất to; các tỉnh từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Tổng lượng mưa từ 13h ngày 29-8 đến hết ngày 31-8 tại các tỉnh cụ thể như sau: tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị phổ biến mức  200-300mm, có nơi trên 400mm; tỉnh Thừa Thiên - Huế phổ biến ở mức 150-300mm, có nơi trên 350mm;

Riêng Đà Nẵng và Quảng Nam phổ biến mức100-200mm, có nơi trên 250mm.

Đặc biệt trong hai ngày tới trên các sông khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế sẽ xuất hiện 1 đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông Quảng Bình ở mức BĐ2-BĐ3; các sông Quảng Trị ở mức BĐ1-BĐ2, có sông trên BĐ2; các sông Thừa Thiên Huế dao động ở mức BĐ1, có sông trên BĐ1.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi đề phòng khả năng xảy ra sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng.

Nước giếng khoan quá mặn

Ông Hồ Minh Nam cho biết mũi khoan thử chiều 28-8 tại khu vực người dân thiếu nước ở quận Sơn Trà cho kết quả không như mong muốn. Do nước có độ mặn khá cao nên người dân không thể sử dụng.

pyxs6405

Giếng khoan thử ở đường Hồ Hán Thương, quận Sơn Trà cho kết quả không như mong đợi - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận