04/05/2021 20:54 GMT+7

Cải thiện bình đẳng giới, ASEAN có thể ‘thu lợi’ 370 tỉ USD

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Đó là con số dự báo được nêu trong lễ ra mắt Hướng dẫn ASEAN về lồng ghép giới trong chính sách lao động và việc làm hướng tới việc làm bền vững ngày 4-5.

Cải thiện bình đẳng giới, ASEAN có thể ‘thu lợi’ 370 tỉ USD - Ảnh 1.

Hướng dẫn vừa ra mắt giúp các tổ chức xã hội, cơ quan chức năng nâng cao kiến thức về các tiêu chuẩn lao động quốc tế, lồng ghép yếu tố giới trong luật pháp và chính sách về lao động… - Ảnh: H.Q

Tại hội thảo, các chuyên gia nhấn mạnh với dân số hơn 640 triệu người, Đông Nam Á dù là một trong những khu vực kinh tế năng động nhất thế giới, nhưng tăng trưởng kinh tế không được chia đều cho phụ nữ và nam giới. 

Theo đó, tỉ lệ tham gia lực lượng lao động của nữ giới luôn thấp hơn tỉ lệ nam giới. Phụ nữ có xu hướng tìm việc làm chủ yếu ở các công việc có kỹ năng thấp, lương thấp như giúp việc gia đình, làm vườn, làm đồ thủ công… So với nam giới, phụ nữ còn tham gia các công việc dễ bị tổn thương hơn, bị quấy rối tình dục nhiều hơn…

Theo báo cáo của ILO, nữ lao động di cư có mức lương thấp hơn và ít được bảo vệ hơn khiến họ dễ bị bóc lột và lạm dụng, đặc biệt là trong công việc giúp việc gia đình. 

Vì bất bình đẳng trên thị trường lao động, các nước đang phát triển mất đi trung bình 17,5% thu nhập. Nếu tình trạng này được cải thiện, các nền kinh tế Đông Nam Á có thể tăng 370 tỉ USD GDP mỗi năm (dự tính đến năm 2025).

Cải thiện bình đẳng giới, ASEAN có thể ‘thu lợi’ 370 tỉ USD - Ảnh 2.

Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tuyến vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 - Ảnh: H.Q

Viện dẫn một nghiên cứu của McKinsey, ông Kung Phoak (phó tổng thư ký ASEAN phụ trách cộng đồng văn hóa xã hội ASEAN) quan ngại, việc làm của phụ nữ bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng COVID-19 cao hơn 1,8 lần so với nam giới.

"Dù phụ nữ chỉ chiếm 39% việc làm toàn cầu nhưng lại chiếm 54% tổng số việc làm mất việc. Việc làm của nữ giới đang giảm nhanh hơn mức trung bình. Ngay cả khi phụ nữ và nam giới làm việc trong các lĩnh vực khác nhau", ông Kung Phoak nhận định.

Từ thực tế đó, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho rằng hướng dẫn là cơ sở quan trọng để các quốc gia thành viên, các cơ quan liên quan của ASEAN và các đối tác phát triển xem xét các cơ hội, thách thức liên quan.

"Để thúc đẩy các điển hình tốt về lồng ghép giới vào quá trình thực hiện các chính sách lao động và việc làm tại các nước thành viên ASEAN. Hướng tới một Cộng đồng ASEAN không ai bị bỏ lại phía sau", bà Hà nhấn mạnh.

Lễ ra mắt là một phần của Hội thảo "Đào tạo khu vực thực hiện Hướng dẫn ASEAN về lồng ghép giới trong chính sách lao động và việc làm hướng tới việc làm bền vững cho tất cả" được Bộ Lao động, thương binh và xã hội phối hợp với Ban Thư ký ASEAN, Quỹ hợp tác ASEAN - Hàn Quốc tổ chức theo hình thức trực tuyến.

ILO: Tỉ lệ phụ nữ Việt tham gia lao động hơn 70%, toàn cầu dưới 50#phantram ILO: Tỉ lệ phụ nữ Việt tham gia lao động hơn 70%, toàn cầu dưới 50%

TTO - Đó là thông tin được nêu trong báo cáo nghiên cứu mới ra mắt do Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam thực hiện. Dù có nhiều cải thiện, phụ nữ Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều bất bình đẳng về cơ hội việc làm, giờ làm… so với nam giới.

HÀ QUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên