23/09/2023 23:48 GMT+7

Cãi nhau với bố mẹ chuyện học, bé trai 11 tuổi bỏ nhà đi, hứa làm bài đầy đủ sau khi về

Sau khi cãi nhau với bố mẹ, cậu bé 11 tuổi bỏ nhà đi với lời nhắn: 'Con đi nhiều nhất là 3 ngày để biết cuộc sống khó khăn thế nào', và hứa làm bài đầy đủ sau khi về.

Camera ghi lại hình ảnh cậu bé bỏ nhà đi trong đêm, cùng lời nhắn cậu để lại cho bố mẹ - Ảnh: SCMP

Camera ghi lại hình ảnh cậu bé bỏ nhà đi trong đêm, cùng lời nhắn cậu để lại cho bố mẹ - Ảnh: SCMP

Cậu bé sau đó được tìm thấy nhưng sự việc đã làm dấy lên tranh luận về áp lực học tập mà trẻ em ngày nay phải đối mặt.

Báo địa phương cho biết cậu bé sống ở Thượng Hải, Trung Quốc. Cậu bé 11 tuổi đã cãi nhau với bố mẹ về bài tập về nhà. Thế rồi lúc nửa đêm, cậu bỏ đi khỏi nhà sau khi để lại lời nhắn: "Gửi cha mẹ, con sẽ ra ngoài vài ngày (nhiều nhất là 3 ngày) để biết và học hỏi những khó khăn của cuộc sống bên ngoài".

Cậu cũng hứa với bố mẹ rằng sẽ làm bài tập còn thiếu sau khi trở về, và rằng cậu đã giấu điện thoại ở nhà.

Bố mẹ cậu gọi báo cảnh sát vào sáng hôm sau. Theo hình ảnh từ camera an ninh, cậu đã mang theo drap trải giường, lên tàu điện ngầm và tới một trung tâm mua sắm. Cảnh sát đã tìm thấy cậu ở đó.

Một sĩ quan cảnh sát xác nhận cậu bé bỏ nhà đi sau khi tranh cãi với bố mẹ liên quan bài tập về nhà.

Theo báo South China Morning Post (SCMP) ngày 23-9, câu chuyện của cậu bé nhận được sự quan tâm của nhiều người. Trên mạng xã hội, có người khen cậu là "dũng cảm và có tư tưởng độc lập". "Tối đa là 3 ngày, cậu bé có khả năng tự chủ mạnh mẽ như vậy, ngay cả khi bỏ nhà đi", một người khác viết.

Tuy nhiên, những người khác coi vụ việc là dấu hiệu cho thấy trẻ em Trung Quốc đang phải chịu áp lực phải đạt thành tích xuất sắc ở trường.

"Bọn trẻ bây giờ chỉ có một núi bài tập về nhà và không có nơi nào để vui chơi", một người viết trên Douyin (TikTok Trung Quốc).

"Những đứa trẻ này còn tệ hơn chúng tôi, không được phép chơi bên ngoài sau giờ học với hàng tấn nhiệm vụ từ cha mẹ và thậm chí không thể nghỉ ngơi vào cuối tuần. Đứa trẻ nào lại không muốn được tự do như một chú chim?", một người khác băn khoăn.

Nhiều trẻ bỏ nhà đi vì áp lực học

Đây không phải trường hợp đầu tiên trẻ nhỏ ở Trung Quốc bỏ nhà đi sau khi cãi nhau với cha mẹ.

Vào tháng 4 vừa qua, một cậu bé 11 tuổi ở tỉnh Chiết Giang đã đạp xe suốt 22 giờ, đi 130km về nhà bà ngoại để kể về cuộc cãi nhau với mẹ. Người qua đường phát hiện cậu bé đang kiệt sức trong đường hầm đường cao tốc và đã báo cảnh sát.

Tháng trước, hai cậu bé 13 tuổi ở tỉnh Giang Tô đã cùng nhau bỏ nhà đi vì không dám nói với cha mẹ là mình chưa làm xong bài tập hè. Các em đã bắt xe khách đi 680km qua 4 tỉnh. Sau 6 ngày, với sự giúp đỡ của cảnh sát, phụ huynh mới lần ra dấu vết các em.

Hai đứa trẻ khai với cảnh sát rằng chúng mang theo tiền tiết kiệm để dùng dọc đường, buổi tối chúng ngủ ở công viên.

Biết chuyện, nhiều người đề nghị cha mẹ các em xem lại phương pháp giáo dục của mình và giảm bớt áp lực thành tích cho con.

Ngày đi học đầu tiên thật là áp lựcNgày đi học đầu tiên thật là áp lực

Nhìn hình ảnh các bé xếp hàng lấy đồ ăn và bước đi rón rén vì sợ làm đổ khay cơm canh xuống nền nhà khiến nhiều người xem phì cười.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên