Cai nghiện bằng methadone đã hết… tác dụng

16/10/2017 11:36 GMT+7

TTO - Công tác cai nghiện ma túy hiện nay đang gặp khó khăn vì thuốc thay thế heroin là methadone đã hết tác dụng với người sử dụng ma túy.

Cai nghiện bằng methadone đã hết… tác dụng - Ảnh 1.

Ngày 15-10, bà Lê Thị Trang Đài, giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết công tác cai nghiện ma túy hiện nay đang gặp khó khăn vì thuốc thay thế heroin là methadone đã hết tác dụng với người sử dụng ma túy. 

Lý do: hiện nay người nghiện ma túy chủ yếu sử dụng các loại ma túy tổng hợp với 70% mà đa số là hàng "đá", ít sử dụng heroin. Trong khi đó, methadone không có tác dụng thay thế đối với các loại ma túy tổng hợp.

Cũng theo bà Đài, đối với cai nghiện ma túy tổng hợp hiện chưa có phác đồ điều trị mà chủ yếu là cắt nguồn cung cấp, xa môi trường, tư vấn tâm lý, giải độc theo phác đồ điều trị chung...

 Mới đây, tại buổi làm việc với đoàn giám sát của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiến nghị cần đánh giá lại việc cai nghiện ma túy bằng methadone và xem xét nên hay không mở rộng mô hình cai nghiện này vì lý do như trên.

Hiện Bà Rịa - Vũng Tàu quản lý gần 700 người nghiện ma túy.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận