Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Cải lương 'thật và đẹp' xuống phố, gặp lại êkip Song Lang

18/11/2019 21:06 GMT+7

TTO - Trong hai ngày 23 và 24-11, tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (quận 1, TP.HCM) sẽ diễn ra một sự kiện thú vị, mang cái đẹp và cái thật của cải lương đến với công chúng TP.HCM.

Cải lương thật và đẹp xuống phố, gặp lại êkip Song Lang - Ảnh 1.

NSƯT Hữu Quốc và nghệ sĩ Tú Quyên diễn cải lương trong phim Song Lang của đạo diễn Leon Lê - Ảnh: ĐPCC

Chương trình mang tên "Câu chuyện cải lương: Thật và Đẹp" nằm trong khuôn khổ dự án Di sản kết nối do Hội đồng Anh tại VN thực hiện trong hai năm (khởi đầu từ tháng 4-2018).

Theo Hội đồng Anh, sự kiện nhằm tôn vinh những nghệ sĩ có đóng góp to lớn đối với nghệ thuật sân khấu cải lương Nam Bộ, từ đó lan tỏa tình yêu và góp phần giữ gìn nghệ thuật truyền thống đặc sắc này.

Chương trình có ba hoạt động chính: giới thiệu sách Câu chuyện cải lương: Thật và Đẹp; triển lãm nội dung sách và phim tư liệu; chuỗi hoạt động trò chuyện, giao lưu...

Tác phẩm Câu chuyện cải lương: Thật và Đẹp tập hợp chia sẻ của 24 nhân vật cải lương Nam Bộ, được thực hiện bởi giáo sư, nhà nghiên cứu lịch sử truyền khẩu Hugo Frey và nhà văn, giảng viên môn viết sáng tạo Suzy Joinson (Trường đại học Chichester, Vương quốc Anh); nhà văn, đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc biên tập tiếng Việt. Sách in song ngữ Anh - Việt, do Hội đồng Anh và Nhà xuất bản Tổng Hợp phối hợp ấn hành.

Ngoài được tặng sách, công chúng sẽ có dịp gặp gỡ, trò chuyện với tác giả. Nội dung sách sẽ được phóng to trưng bày tại đường sách để triển lãm từ ngày 23-11 đến 8-12.

Điểm nhấn đặc biệt là chuỗi các hoạt động dành cho công chúng. 18h ngày 23-11 sẽ diễn ra buổi khai mạc và chương trình biểu diễn cải lương (đạo diễn: Linh Trung - Leon Lê, biên tập: Nguyễn Thị Minh Ngọc - Thanh Thủy).

Đạo diễn Linh Trung cho biết chương trình ngày khai mạc gồm bốn phần chính. Phần đầu nói về nguồn gốc của nghệ thuật cải lương, mở màn với trích đoạn Kim Vân Kiều. Tiếp đó, chương trình tôn vinh những soạn giả, bầu gánh xuất sắc.

Phần 3 là những hình ảnh giới thiệu, tôn vinh các thế hệ nghệ sĩ kỳ cựu, từ NSND Phùng Há cho đến các nghệ sĩ tài danh của cải lương từ thời sơ khai đến hoàng kim như NSƯT Thanh Nga, Tấn Tài, NSND Lệ Thủy, NSND Minh Vương, Minh Phụng... Phần cuối tôn vinh những con người thầm lặng như người nhắc tuồng, hậu đài, phục trang...

Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ: Mỹ Hằng, Kim Phương, Tô Châu, Võ Thành Phê, Thanh Ngọc, Linh Trung, Minh Hoàng, Tú Quyên... với nhiều trích đoạn cải lương như Sông dài, Tiếng hạc trong trăng, Nhụy Kiều tướng quân, Tướng cướp Bạch Hải Đường, Chuyện cổ Bát Tràng...

Ngày 24-11, lúc 10h là cuộc gặp gỡ và trò chuyện với các nghệ sĩ chuyên đề "Chuyện đời, chuyện người", với sự tham gia của nghệ sĩ Bo Bo Hoàng, NSƯT Lê Thiện, NSƯT Thành Lộc, NSƯT Mỹ Hằng, nhà giáo Xuân Hiểu, nghệ sĩ Mộng Tuyền, Xuân Lan, Linh Trung...

Cũng theo nghệ sĩ Linh Trung, buổi trò chuyện sẽ giới thiệu đến khán giả vẻ đẹp và thật hết sức độc đáo của cải lương xưa mà NSND Năm Châu là người khởi xướng. Trong buổi trò chuyện, nghệ sĩ giới thiệu và diễn luôn thể loại sở trường của mình. Ví dụ, nghệ sĩ Thành Lộc sẽ nói về cải lương tuồng cổ của gia tộc, rồi diễn tại chỗ một trích đoạn nhỏ để khán giả có thể hiểu và cảm.

14h cùng ngày, giới trẻ quan tâm có thể tham gia workshop nghiên cứu lịch sử truyền khẩu và viết sáng tạo. 18h tiếp đó, khán giả hâm mộ phim Song Lang - bộ phim VN hiếm hoi truyền tải được nhiều nét đẹp của nghệ thuật cải lương - sẽ có dịp xem lại các thước phim, trò chuyện với đạo diễn Leon Lê, diễn viên Liên Bỉnh Phát với sự dẫn dắt của đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc.

Tất cả hoạt động đều phục vụ khán giả miễn phí.

Cải lương phòng trà: Nghệ sĩ đỡ nhớ nghề, khán giả đỡ Cải lương phòng trà: Nghệ sĩ đỡ nhớ nghề, khán giả đỡ 'khát' cải lương

TTO - Trong thời buổi sàn diễn khó khăn, những chương trình như cải lương phòng trà có sự đầu tư vừa đủ nghiêm túc sẽ thỏa mãn được phần nào nỗi nhớ nghề của nghệ sĩ, thỏa mãn phần nào sự khát cải lương của khán giả!


LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận