04/05/2018 15:54 GMT+7

Cách đi tàu đêm tiết kiệm tiền và thời gian

BÌNH MINH (Tổng hợp)
BÌNH MINH (Tổng hợp)

TTO - Đặt vé trên các chuyến tàu đêm giúp bạn tiết kiệm tiền và thời gian.

Tuy nhiên, càng ngày việc kiếm được các chuyến tàu này càng khó vì hàng không giá rẻ và tàu hoả nhanh trở nên phổ biến khiến hành khách không còn nhu cầu đi tàu lửa qua đêm.

Cách này đặc biệt hữu hiệu nếu chuyến đi của bạn kéo dài nhiều tuần. Trong trường hợp này, ngủ ở khách sạn không phải là lựa chọn khôn ngoan vì chi phí sẽ nhanh chóng vượt quá ngân sách ban đầu.

Bạn có thể tìm thấy các chuyến tàu đêm ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng phần lớn tập trung tại châu Âu, nơi nhiều người muốn du lịch tiết kiệm. Buổi tối bạn đang ở Paris, ngủ một giấc và sáng hôm sau đã trông thấy Berlin. 

Tuy nhiên, hãy chuẩn bị tinh thần trước vì các chuyến tàu này đôi lúc khá ồn ào, lắc lư và khiến bạn mệt mỏi nếu không quen.

Cách đi tàu đêm tiết kiệm tiền và thời gian - Ảnh 1.

Có ba lựa chọn dành cho bạn trên các chuyến tàu đêm. Lựa chọn đầu tiên miễn phí, trong khi cách thứ hai và thứ ba thì bạn phải trả giá hoặc chấp nhận trả một số tiền. Tuy nhiên, mức giá này rẻ hơn nhiều so với việc thuê khách sạn.

Cách thoải mái nhất là thuê hẳn một khoang với từ 2 đến 4 chiếc giường nhỏ và một bồn rửa mặt. Giá thuê vào khoảng 150 USD một đêm. Lựa chọn này dành cho những hành khách thích có sự riêng tư, nhưng không phải là cách rẻ nhất.

Trong khi đó, dạng phòng couchette có giá khoảng 50 USD một giường lại phổ biến hơn vì giá hợp lý. Phòng couchette dành cho nam và nữ ngủ chung, thường có 6 giường nhỏ, mỗi bên ba giường.

Cách đi tàu đêm tiết kiệm tiền và thời gian - Ảnh 2.

Tuy không có sự riêng tư nhiều nhưng bù lại phòng này thường có một nhân viên quan sát để đảm bảo những kẻ xấu không lấy cắp hành lý hay tiền bạc của hành khách. Người này cũng sẽ giữ hộ chiếu giúp bạn và đánh thức bạn theo yêu cầu.

Nhiều đoàn tàu tại châu Âu được chi thành từng ngăn, với ba chỗ ngồi mỗi bên, một cánh cửa hoặc rèm che để ngăn cách với hành lang bên ngoài. Các chỗ ngồi này có thể di chuyển được, ghép lại tạo thành một chiếc giường. Ngủ theo cách này, bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí nào, miễn sao tàu còn trống chỗ.

Cách đi tàu đêm tiết kiệm tiền và thời gian - Ảnh 3.

Ưu và nhược điểm

Tiết kiệm chi phí rất quan trọng, đặc biệt là trong một chuyến đi kéo dài. Chỉ cần ngủ ba đêm trên tàu lửa thay vì khách sạn, bạn đã có thể tiết kiệm khoảng 250 USD.

Quan trọng hơn, bạn còn tiết kiệm được nhiều thời gian. Tàu đi vào ban đêm lúc bạn ngủ và khi mở mắt vào buổi sáng, bạn đã đến nơi, sẵn sàng cho hành trình khám phá.

Trước tiên, hãy nhớ rằng giá ngủ và giá couchette được trích dẫn ở đây là thêm vào vé tiêu chuẩn của bạn. Các chuyến đi như không cho phép bạn ở miễn phí.

Cách đi tàu đêm tiết kiệm tiền và thời gian - Ảnh 4.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các loại phí dành cho phòng ngủ trên tàu lửa kể trên chưa bao gồm giá vé tiêu chuẩn mà bạn bắt buộc phải mua. Đặc biệt, trên các chuyến tàu như Eurail và BritRail, bạn buộc phải trả phí chứ không được ở miễn phí.

Bạn cần phải cẩn thận vì những kẻ xấu thường nhắm vào hành khách du lịch ngủ đêm trên tàu lửa. Vì vậy, hãy tìm cách giữ gìn tài sản của mình, đặc biệt là hộ chiếu và tiền bạc.

Bên cạnh đó, hãy cân nhắc tuyến đường đi và thời gian hợp lý. Bạn không nên ngủ khi đi qua dãy Alps hay Fiord, nhưng lại không cần dành cả ngày chỉ để nhìn ra cửa sổ và ngắm các nhà máy mọc san sát nhau ở khu trung tâm công nghiệp Đức.

Cách đi tàu đêm tiết kiệm tiền và thời gian - Ảnh 5.

Điều có thể khiến bạn khó chịu nhất là tiếng ồn. Xe lửa thường tăng tốc trong đêm và tiếng phanh có thể khiến bạn tỉnh giấc. Ngoài ra, ngủ chung khoang với người có thói quen ngủ ngáy hoặc ho khạc cũng sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Tại các thành phố nổi tiếng như Amsterdam hay London, nhà nghỉ giá rẻ thường được đặt hết rất nhanh. Vì vậy, ngay sau khi đến nơi, hãy tìm ngay cho mình một chỗ ở trong thời gian lưu trú.

Bạn cũng nên đặt trước phòng ngủ trên tàu lửa vài ngày trước chuyến đi. Bạn có thể tự đặt hoặc nhờ công ty du lịch hỗ trợ. Đừng chờ đến khi tàu sắp khởi hành mới đề cập đến vấn đề này, đặc biệt là vào mua cao điểm.

Cách đi tàu đêm tiết kiệm tiền và thời gian - Ảnh 6.

Đừng quên dặn dò nhân viên trên tàu đánh thức bạn dậy khi gần đến trạm dừng. Bạn có thể tự đặt báo thức nếu muốn chắc ăn hơn.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng ngủ trên tàu đòi hỏi bạn phải luôn ở trạng thái linh hoạt và sẵn sàng xử lý bất cứ tình huống nào phát sinh. Nếu không thích một giấc ngủ kiểu này, bạn nên cân nhắc việc thuê phòng khách sạn để tìm sự bình yên.

BÌNH MINH (Tổng hợp)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên