25/04/2026 19:37 GMT+7

Các trường nghề Quảng Tây tăng hợp tác, mở cơ hội trao đổi và du học nghề

Trao đổi sinh viên, liên kết đào tạo, học kỳ trải nghiệm và các mô hình du học nghề gắn với thực tập doanh nghiệp là những nội dung hợp tác được các trường nghề Quảng Tây thúc đẩy tại TP.HCM.

trường nghề - Ảnh 1.

Ký kết hợp tác giữa Trường cao đẳng Quốc tế TP.HCM và Trường Kỹ thuật Nghiệp vụ Thương mại Du lịch Quế Lâm (Quảng Tây), một trong những hợp tác giữa Liên minh Hợp tác nhân lực kỹ năng Quảng Tây và các trường nghề TP.HCM - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Trong hai ngày 25 và 26-4, đoàn đại diện Liên minh Hợp tác nhân lực kỹ năng Quảng Tây (Trung Quốc) có các buổi làm việc với nhiều trường nghề tại TP.HCM.

Ký hợp tác đào tạo nghề

Tham gia đoàn có đại diện nhiều cơ sở đào tạo nghề nổi tiếng trong liên minh như: Trường Kỹ thuật cao cấp Báo chí và Xuất bản Quảng Tây, Trường Thương mại và Công nghệ khoa học cao cấp Quảng Tây, Học viện Kỹ thuật viên Giao thông Quảng Tây, Trường cao đẳng Kỹ thuật viên Công nghiệp nhẹ Quảng Tây và Trường Kỹ thuật Nghiệp vụ Thương mại Du lịch Quế Lâm...

Các đơn vị này hoạt động trong nhiều lĩnh vực có nhu cầu nhân lực giữa hai nước, theo mô hình đào tạo quy mô lớn, chú trọng liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ buổi làm việc chiều nay 25-4, các bên đã trao đổi về định hướng hợp tác đào tạo, đồng thời ký kết bản hợp tác giữa một số trường, trong đó có Trường cao đẳng Quốc tế TP.HCM và Trường Kỹ thuật Nghiệp vụ Thương mại Du lịch Quế Lâm (Quảng Tây).

Từ năm 2026, các trường nghề TP.HCM và Quảng Tây sẽ triển khai phối hợp tổ chức chương trình học thuật, nghiên cứu, trao đổi sinh viên - giảng viên, giao lưu văn hóa và các chương trình đào tạo nâng cao.

Sinh viên có thể tham gia các chương trình trao đổi ngắn hạn, học kỳ trải nghiệm hoặc các khóa đào tạo nâng cao tại cơ sở đối tác.

Bên cạnh đó, các trường cũng hướng tới khả năng triển khai các mô hình du học nghề với chi phí phù hợp. Trong đó sinh viên có thể học theo chương trình liên kết, kết hợp giữa đào tạo trong nước và thời gian học hoặc thực tập tại doanh nghiệp ở nước ngoài.

Điều này giúp người học vừa tiếp cận kỹ năng nghề theo tiêu chuẩn quốc tế, vừa nâng cao khả năng thích ứng với môi trường làm việc đa văn hóa.

Hợp tác còn tối ưu chi phí triển khai đào tạo, từ chuyển giao chương trình, trang thiết bị đến nguồn giảng viên là các chuyên gia từ doanh nghiệp.

Các trường nghề Quảng Tây tăng hợp tác, mở cơ hội trao đổi và du học nghề - Ảnh 3.

Ông Wei Qilin - Phó chủ tịch Liên minh Hợp tác nhân lực kỹ năng Quảng Tây - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Phù hợp định hướng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

ThS Nguyễn Đăng Lý - Hiệu trưởng Trường cao đẳng Quốc tế TP.HCM - cho rằng việc kết nối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp Trung Quốc phù hợp với định hướng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, trong bối cảnh Việt Nam đang hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững.

Ông cũng đánh giá hiện tại nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế cũng có nhu cầu hợp tác với đối tác Trung Quốc, kéo theo yêu cầu về lực lượng lao động có khả năng thích ứng với văn hóa và quy trình làm việc tương ứng.

"Hợp tác giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hai bên được kỳ vọng tạo ra những chương trình học mang tính thực tiễn cao, gắn với nhu cầu của doanh nghiệp và chuỗi cung ứng", ông Lý nói.

Mở rộng hợp tác các nghề công nghệ mới

Trong khi đó, ông Wei Qilin - Phó chủ tịch Liên minh Hợp tác nhân lực kỹ năng Quảng Tây - cho biết các ngành như sản xuất thông minh, logistics hiện đại, thương mại điện tử và công nghệ dịch vụ đang có nhu cầu lớn về nhân lực có kỹ năng thực hành và khả năng thích ứng nhanh với môi trường làm việc quốc tế.

Ông nhận định việc tăng cường kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc sẽ giúp xây dựng các chương trình đào tạo sát với thực tế sản xuất và vận hành.

"Sinh viên có cơ hội tiếp cận công nghệ mới, tham gia thực tập tại doanh nghiệp và từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng khu vực", ông Wei nói.

Các trường nghề Quảng Tây tăng hợp tác tại TP.HCM, mở cơ hội trao đổi và du học nghề - Ảnh 4.Từng bỏ học vì bị coi là 'kẻ khùng', thành chàng trai giúp nghề cho người khuyết tật khác

Ở quê tôi, rào cản lớn nhất đối với người khuyết tật không phải là những con đường thiếu dốc hay những bậc thềm vắng tay vịn, mà chính là định kiến: 'Người khuyết tật là những kẻ chẳng làm được tích sự gì, cả đời phải sống nhờ cậy vào gia đình'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất