20/05/2022 10:31 GMT+7

Các tỉ phú Jeff Bezos và Bill Gates đặt cược lớn vào đất nông nghiệp

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Trong khi các nhà đầu tư lo lắng về việc tăng lãi suất, về chuỗi cung ứng và suy thoái kinh tế, các tỉ phú càng lo lắng hơn. Và họ đang đổ xô vào một loại tài sản đã được chứng minh về khả năng bảo vệ của cải: đất nông nghiệp.

Các tỉ phú Jeff Bezos và Bill Gates đặt cược lớn vào đất nông nghiệp - Ảnh 1.

Tỉ phú Jeff Bezos đã tích lũy được 170.000ha đất nông nghiệp - Ảnh: MONEYWISE

Đây là lý do tại sao những nhà đầu tư giàu có nhất thế giới như các tỉ phú Jeff Bezos và Bill Gates mua đất nông nghiệp.

Theo trang tin Moneywise, trước khi ly hôn, vợ chồng tỉ phú Bill và Melinda Gates đã tích lũy được khoảng 98.000ha đất nông nghiệp trong vòng chưa đầy một thập kỷ. Người sáng lập kiêm chủ tịch Tập đoàn Amazon, tỉ phú Jeff Bezos, đã tích lũy được 170.000ha những năm gần đây.

Các nhà đầu tư đất nông nghiệp đáng chú ý khác, bao gồm tỉ phú Ted Turner, Thomas Peterffy và gần đây là tỉ phú Mark Zuckerberg cũng bắt đầu tham gia vào thị trường này.

Theo Đài CNBC, các chủ đất tư nhân cũng đang kiếm lời bằng cách sử dụng đất theo nhiều cách. 

Dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết khoảng 39% trong số 370.000ha đất nông nghiệp trên khắp nước Mỹ được cho nông dân thuê. Trong 80% diện tích đất nông nghiệp cho thuê thuộc sở hữu của những chủ đất không tự trồng trọt.

"Những người nông dân cũng rất vui khi được thuê đất, vì dù bạn già hay trẻ, đó cũng là một công việc kinh doanh, phải không?" - tỉ phú Thomas Peterffy, chủ tịch của Công ty ngoại hối Interactive Brokers và là chủ sở hữu của 210.000ha đất nông nghiệp, lý giải về việc cho thuê đất. 

Các nhà đầu tư riêng lẻ có thể thông qua các quỹ đầu tư bất động sản để mua đất nông nghiệp và cho thuê lại.

Gladstone Land (LAND) là một trong số ít công ty được ủy thác đầu tư bất động sản (REIT), chuyên kinh doanh đất nông nghiệp trên thị trường. Công ty có hơn 45,5 triệu ha đất nông nghiệp cho những nông dân có kinh nghiệm thuê. Theo báo cáo mới nhất của công ty, tỉ lệ đất cho thuê đạt 100%.

Gladstone hiện đang đưa ra mức cổ tức 2,2%.

Farmland Partners (FPI), một công ty REIT khác, tập trung vào đất nông nghiệp trên khắp nước Mỹ. Công ty có hơn 75.000ha tại 19 bang và quản lý hơn 100 người thuê trồng 26 loại cây thương mại chính. 

Trong khi phần lớn danh mục đầu tư là đất nông nghiệp, công ty cũng sở hữu tài sản nước ngầm và các cơ sở chế biến ngũ cốc trên toàn bộ tài sản đất đai. Cổ phiếu mang lại tỉ suất cổ tức 1,7%.

Một số yếu tố khiến đất nông nghiệp hấp dẫn

Hàng hóa cơ bản đối với đời sống con người, trong bối cảnh nào cũng cần thiết. Nhu cầu đối với lúa mì, đậu tương, hạt cải dầu và ngô sẽ không bao giờ giảm. Năm 2022, xung đột đang diễn ra ở Đông Âu, cùng với các chính sách bảo hộ ở Ấn Độ, đã tạo ra một cú sốc về nguồn cung toàn cầu. Giá thực phẩm tăng chóng mặt.

Các chủ sở hữu đất nông nghiệp được hưởng lợi từ việc tăng giá này.

Theo tờ New York Post, ông Bruce Sherrick, giáo sư kinh tế nông nghiệp tại Đại học Illinois Urbana-Champaign (Mỹ), nhận định đất nông nghiệp mang lại sự ổn định tài chính cho chủ sở hữu trong những thời điểm kinh tế không chắc chắn và nó có xu hướng "tương quan nghịch" với các khoản đầu tư khác.

Cụ thể, nếu thị trường chứng khoán đi xuống, lợi nhuận trên đất canh tác có thể sẽ tăng lên. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các tỉ phú đầu tư rất nhiều vào đất nông nghiệp trong những năm gần đây.

Mỹ công bố kế hoạch hạ nhiệt Mỹ công bố kế hoạch hạ nhiệt 'cơn sốt' nhà đất

TTO - Đối mặt tình trạng thiếu hụt nhà ở khiến giá nhà và giá thuê tăng cao, ngày 16-5, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố kế hoạch nhằm cải thiện nguồn cung nhà ở và hỗ trợ người dân khả năng chi trả.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên