30/04/2023 17:33 GMT+7

Các ‘ông lớn’ bất động sản người lỗ đầm đìa, kẻ lãi khiêm tốn

Các doanh nghiệp bất động sản đang trong giai đoạn khó khăn chưa từng có khi nhiều doanh nghiệp lỗ hàng trăm tỉ đồng.

Các ‘ông lớn’ bất động sản người lỗ đầm đìa, kẻ lãi khiêm tốn - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản trầm lắng khiến nhiều doanh nghiệp ngành địa ốc có kết quả kinh doanh không mấy tươi sáng - Ảnh: NGỌC HIỂN

Bức tranh tài chính của các doanh nghiệp bất động sản nhuốm gam màu trầm khi các doanh nghiệp lớn đều ghi nhận kết quả kinh doanh không mấy khả quan.

Doanh nghiệp bất động sản lỗ hàng trăm tỉ

Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh vừa công bố báo cáo tài chính quý 1-2023 với doanh thu giảm sâu 79% so với cùng kỳ, xuống 378 tỉ đồng. Doanh thu từ bán căn hộ và đất nền trong quý chỉ đạt gần 268 tỉ đồng, giảm gần 73% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Công ty địa ốc này không chỉ có thêm quý lỗ mà còn giảm nhân sự sâu khi số lượng lao động giảm thêm 1.384 người trong quý đầu năm.

Với những kết quả không mấy khả quan trên, doanh nghiệp địa ốc này báo lỗ sau thuế 117 tỉ, trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi lớn 536 tỉ đồng. Đây là quý lỗ tiếp theo sau con số âm 460 tỉ trong quý 4 năm ngoái của Đất Xanh.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Novaland) cũng vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1-2023. Trong bối cảnh thị trường gặp nhiều thách thức, kết thúc quý 1, Novaland ghi nhận lợi nhuận sau thuế hợp nhất âm 410 tỉ đồng và tổng doanh thu hợp nhất hơn 604 tỉ đồng, giảm 69% so với cùng kỳ năm trước.

Công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt cũng không khá hơn khi doanh thu và lợi nhuận trong 3 tháng đầu năm đều giảm mạnh khi doanh thu thuần chỉ đạt 192 tỉ đồng, giảm 69% so với cùng kỳ và lợi nhuận gộp đạt 172 tỉ đồng, giảm 67% so với cùng kỳ.

Phát Đạt giải thích kết quả yếu kém của quý 1 là do tình hình khó khăn chung của thị trường, đặc biệt là ngành bất động sản, khiến việc đầu tư kinh doanh các dự án bất động sản không thuận lợi.

Thị trường trầm lắng, sức mua giảm sút mạnh

Trong khi đó, những doanh nghiệp bất động sản quy mô nhỏ hơn cũng chịu chung số phận khi doanh thu xuống đáy.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 1 của Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land), doanh thu của công ty ghi nhận 81 tỉ đồng, lợi nhuận gộp đạt 21 tỉ đồng, biên lợi nhuận gộp 26%, tăng nhẹ so với cùng kỳ. Kết quả lợi nhuận sau thuế quý 1 của TTC Land đạt 1,9 tỉ đồng. 

Đây là kết quả khiêm tốn nhưng phù hợp với bức tranh chung của ngành khi các công ty địa ốc đều có lợi nhuận giảm tốc.

Còn Công ty cổ phần Tập đoàn Danh Khôi thì suốt 3 tháng đầu năm không phát sinh một đồng doanh thu trong khi cùng kỳ năm ngoái kiếm được 51 tỉ đồng. Trừ đi các khoản chi phí, Danh Khôi lỗ 16,8 tỉ đồng trong quý 1 trong khi quý trước đó doanh nghiệp này cũng báo lỗ 60 tỉ đồng.

Trong 6 tháng qua, Danh Khôi gần như không có doanh thu khi chỉ kiếm được vỏn vẹn 1 tỉ đồng.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong quý 1-2023, trạng thái trầm lắng vẫn bao phủ toàn thị trường, dấu hiệu phục hồi chưa thực sự rõ nét. Sức mua bán thị trường trong quý sụt giảm mạnh so với giai đoạn nửa đầu năm 2022 khi tỉ lệ bán thành công chỉ đạt khoảng 11% và số lượng giao dịch chỉ bằng phân nửa so với cùng kỳ. 

Sự trầm lắng của thị trường cũng đã thể hiện rõ tại báo cáo tài chính của các doanh nghiệp bất động sản.

Vinhomes đi ngược dòng, báo lãi đậm

Trái ngược với kết quả kinh doanh ảm đạm của nhiều doanh nghiệp, Công ty cổ phần Vinhomes có doanh thu và lợi nhuận trong quý 1 tăng mạnh. Tổng doanh thu thuần hợp nhất ghi nhận trong kỳ đạt 29.299 tỉ đồng, tăng 228% so với cùng kỳ, chủ yếu nhờ bàn giao 2.600 căn bất động sản thấp tầng tại Vinhomes Ocean Park 2.

Tổng doanh thu thuần hợp nhất quy đổi, bao gồm doanh thu từ các hoạt động của Vinhomes, các hợp đồng hợp tác kinh doanh và chuyển nhượng bất động sản được ghi nhận vào thu nhập tài chính lên tới 42.485 tỉ đồng, tăng 198% so với cùng kỳ, tương đương 42% kế hoạch năm 2023.

Tổng lợi nhuận kế toán trước thuế đạt 15.074 tỉ đồng, tăng 156% cùng kỳ. Như vậy, lãi quý 1 của Vinhomes đạt gần 12.000 tỉ đồng, tăng 152% và hoàn thành 40% kế hoạch năm.

Doanh nghiệp bất động sản: Giá nhà đất cao chót vót do mua đi bán lại và nghẽn thủ tụcDoanh nghiệp bất động sản: Giá nhà đất cao chót vót do mua đi bán lại và nghẽn thủ tục

Đại diện Hưng Thịnh nói không mua bất động sản rẻ, bán đắt, mà do các kênh thứ cấp, trong khi địa ốc Thăng Long nói lãi cao, nghẽn thủ tục, giá không thể rẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên