27/03/2023 16:57 GMT+7

Các nhà thầu xây dựng lo phá sản, muốn được giãn nợ

Hầu hết các nhà thầu xây dựng đều bị chủ đầu tư nợ, dắt dây các doanh nghiệp này nợ ngân hàng, nhà cung cấp, nhà thầu phụ, nợ lương nhân viên và cả nợ thuế.

Các nhà thầu xây dựng lo phá sản, muốn được giãn nợ - Ảnh 1.

Nhiều công trình xây dựng, trong đó có những công trình sắp hoàn thành đã tạm ngưng thi công khiến các nhà thầu xây dựng gặp khó về dòng tiền - Ảnh: NGỌC HIỂN

Chiều 27-3, Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng TP.HCM (SACA) cho biết vừa có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng, thống đốc Ngân hàng Nhà nước và bộ trưởng Bộ Xây dựng, kiến nghị gỡ khó cho các nhà thầu xây dựng và vật liệu xây dựng. 

Nhà thầu xây dựng đầm đìa, hàng vạn người lao động đã mất việc

Theo SACA, khách du lịch quốc tế chưa phục hồi đã ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp bất động sản du lịch. Trong khi đó, lãi suất ngân hàng tăng rất cao khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản không tránh khỏi sự mất cân đối dòng tiền và tác động vô cùng nghiêm trọng lên cả hệ sinh thái của toàn ngành. 

Điều này khiến các nhà thầu xây dựng và sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng phải đứng trước bờ vực phá sản, hàng vạn người lao động đã bị mất việc làm và hàng trăm ngàn lao động trong ngành cũng đang đứng trước nguy cơ đó.

Lấy dẫn chứng từ doanh nghiệp của mình, Chủ tịch SACA Lê Viết Hải cho biết đây là lần đầu tiên trong suốt 35 năm qua Tập đoàn Hòa Bình phải đối mặt với muôn vàn khó khăn làm ảnh hưởng nặng nề hoạt động của doanh nghiệp. Ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của hơn 3.300 cán bộ nhân viên của Hòa Bình, hơn 40.000 lao động thầu phụ, nhà phân phối, nhà cung cấp và sản xuất vật liệu xây dựng… 

"Chúng tôi đã huy động tất cả nguồn lực của mình để tìm cách khắc phục tình trạng dòng tiền ngày càng xấu đi mà không thể kịp thời cải thiện được", ông Hải nêu trong đơn.

Trong khi đó, hầu hết các nhà thầu xây dựng và vật liệu xây dựng đều trong tình trạng bị chủ đầu tư nợ, dẫn đến doanh nghiệp nợ ngân hàng, nhà cung cấp, nhà thầu phụ, nợ lương nhân viên và cả nợ thuế. 

Bên cạnh đó, nhiều dự án, nhiều công trình trong đó có các công trình sắp hoàn thành cũng phải dừng thi công, nhiều đơn hàng xuất khẩu của các nhà sản xuất vật liệu xây dựng không thể thực hiện được.

Nhà thầu xây dựng lo nhảy nhóm nợ

SACA cho rằng nghị quyết 33 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững sẽ giúp tháo gỡ vướng mắc cho những doanh nghiệp bất động sản, kéo theo gỡ được khó khăn cho nhà thầu xây dựng. 

Tuy nhiên, SACA nhận định những giải pháp cụ thể cho từng doanh nghiệp bất động sản có thể còn rất lâu mới được thực thi. Trong khi đó, các nhà thầu xây dựng không thể duy trì được hoạt động vì không cân đối được dòng tiền bởi không nhận được thanh toán của nhiều khách hàng.

Do đó, SACA kiến nghị ba giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Một là, cho phép các ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, thời gian được cơ cấu là 24 tháng, áp dụng đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng cũng như đối với các chủ đầu tư dự án bất động sản. 

Mục đích của kiến nghị này giúp các nhà thầu xây dựng và sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng có thời gian thu hồi nợ, hạn chế dư nợ của toàn nền kinh tế bị chuyển sang nợ xấu.

Hai là, SACA kiến nghị nhanh chóng có các giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ kịp thời các vướng mắc hiện tại về pháp lý cho các dự án bất động sản.

Thứ ba, SACA kiến nghị xây dựng cổng thông tin điện tử ngành bất động sản, giúp nhà đầu tư và người dân có được đầy đủ thông tin trước khi đưa ra quyết định đầu tư hay mua bán một bất động sản.

SACA cho rằng những giải pháp hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp xây dựng và sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn cực kỳ khó khăn hiện nay.

Gỡ nút thắt cho bất động sảnGỡ nút thắt cho bất động sản

Hàng loạt giải pháp gỡ vướng thể chế tại nghị quyết 33 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản lành mạnh và bền vững… được nhiều chủ đầu tư kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản tìm được "ánh sáng cuối đường hầm".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên