20/04/2020 13:43 GMT+7

Các ngôi sao thể thao đua nhau hiến máu

QUỐC THẮNG
QUỐC THẮNG

TTO - Dịch bệnh COVID-19 kéo dài khiến các ngân hàng máu trên thế giới trở nên khan hiếm, và mọi nơi đang phát động phong trào "Giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại".

Các ngôi sao thể thao đua nhau hiến máu - Ảnh 1.

Tiền đạo tuyển Ấn Độ Jeje Lalpekhlua tham gia hiến máu - Ảnh: AIFF Media

Nhiều ngôi sao thể thao âm thầm đến bệnh viện hiến máu với hi vọng có thể cứu sống càng nhiều người càng tốt.

Li Shan (39 tuổi) là cựu tuyển thủ bóng chuyền Trung Quốc từng 2 lần vô địch châu Á, đoạt huy chương vàng ở Olympic Athens 2004. Trưa 14-4, sau khi xem truyền hình biết rằng ngân hàng máu Thiên Tân đang thiếu máu trầm trọng, cô liền đón taxi đến bệnh viện để tự nguyện hiến máu. 

Li Shan cho biết: "Tôi muốn hiến máu từ nhiều năm trước nhưng chưa thể thực hiện. Cuối cùng thì tôi đã thực hiện được mong muốn, hi vọng có thể đóng góp một phần nhỏ vào việc phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh. Đây chỉ là khởi đầu, tôi sẽ quay lại để hiến máu trong tương lai gần".

Còn ở nước Mỹ, tiến sĩ Michael Joyner đang tiến hành dự án nghiên cứu về huyết tương để đối kháng với COVID-19, trong đó kháng thể của các VĐV thể thao được cho là có tác dụng lớn, giúp những bệnh nhân ốm yếu nhất tìm thấy sự giải thoát khỏi dịch bệnh. 

Có ít nhất 4 cầu thủ đang chơi ở Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) đã xung phong hiến máu cho cuộc thử nghiệm này. Một trong số đó là ngôi sao 26 tuổi Marcus Smart đang khoác áo Boston Celtics. Điều đáng nói là Marcus Smart từng dương tính với COVID-19, và đã bình phục sau khi trải qua một thời gian dài điều trị.

Với mục đích tương tự, tuyển thủ bóng đá Ấn Độ Jeje Lalpekhlua (29 tuổi, CLB Chennaiyin) đã cho đi những giọt máu của mình ngay khi nhận được tin bệnh viện ở Mizoram công bố tình trạng thiếu máu. 

Trả lời phỏng vấn tờ Sports Star (Ấn Độ), Jeje Lalpekhlua cho biết: "Nhận được lời kêu gọi hiến máu từ bệnh viện, tôi biết ngay mình phải làm gì. Chúng ta không thể nào ngồi yên trong những trường hợp như thế này. Tôi cảm ơn Thượng đế cho tôi có sức khỏe, và có thể đóng góp điều nhỏ nhoi cho cuộc đời này".

Hoạn nạn thấy chân tình! Khi mà cả thế giới đang trải qua giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh thì cũng là lúc mọi người thể hiện sự đoàn kết và yêu thương. Các vận động viênthể thao cũng vậy, họ sẵn sàng quyên góp tiền của, công sức và thậm chí mạo hiểm với sinh mạng để góp phần xua tan COVID-19.

Hiến máu hiếm mùa COVID-19 Hiến máu hiếm mùa COVID-19

TTO - Các nhóm máu thiếu nhất trong thời gian dịch bệnh COVID-19 và cách ly xã hội là máu nhóm A (chiếm 25% dân số) và nhóm O (có tới 45% dân số).

QUỐC THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên