13/04/2020 16:24 GMT+7

Cụ già, bạn trẻ, bác sĩ, chiến sĩ... 'vượt dịch' hiến máu cứu người

T. LŨY
T. LŨY

TTO - Ngày 13-4, thông tin từ Bệnh viện Huyết học và truyền máu Cần Thơ cho biết hưởng ứng lời kêu gọi hiến máu tình nguyện, trong những ngày qua đã có hàng ngàn đơn vị máu được bổ sung vào ngân hàng máu để cứu người.

Cụ già, bạn trẻ, bác sĩ, chiến sĩ... vượt dịch hiến máu cứu người - Ảnh 1.

Bệnh viện Huyết học và truyền máu Cần Thơ chủ động bố trí giữ khoảng cách an toàn phòng dịch cho người hiến máu - Ảnh: T. LŨY

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Nguyễn Xuân Việt - giám đốc Bệnh viện Huyết học và truyền máu Cần Thơ, cho hay: "Rất mừng sáng nay ngân hàng máu đã có gần 3.000 đơn vị máu, bệnh viện đã cấp tốc thông báo cho các bệnh viện đang chờ đến lấy máu về bổ sung điều trị cho bệnh nhân".

Trước đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các biện pháp giãn cách xã hội, cấm tụ tập đông người… ảnh hưởng không nhỏ đến công tác vận động người tham gia hiến máu tình nguyện, máu dự trữ thấp dưới mức báo động đỏ.

Bệnh viện đã có thông điệp khẩn kêu gọi mọi người tham gia hiến máu cứu người trong mùa dịch. Các địa phương ngay sau đó vào cuộc, vận động cán bộ công nhân viên, người dân tham gia. 

Tính từ ngày 7-4 (bắt đầu phát động) đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận gần 2.000 đơn vị máu, trung bình mỗi ngày tại bệnh viện tiếp nhận 100 đơn vị máu, chưa kể hôm nay 13-4 có đợt lấy khoảng 600 đơn vị máu ngoài cộng đồng.

"Chúng tôi rất xúc động vì nghĩa tình của người dân miền Tây, khi nghe phát động có nhiều y bác sĩ, các em sinh viên tình nguyện, các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ… cũng tranh thủ tới hiến máu. 

Có cụ đã trên 60 tuổi cũng đến đăng ký hiến máu. Cụ nói nghe con cháu nói bệnh viện đang cần máu, cụ thấy mình còn khỏe nên đến hiến máu… Bệnh viện rất quý những tấm lòng như vậy và sẽ đưa những giọt máu tình nguyện này đến kịp cho các bệnh nhân đang cần", bác sĩ Việt nói.

Hiện tại lượng máu tiếp nhận mới chỉ tạm đáp ứng nhu cầu máu cấp cứu, vì Bệnh viện Huyết học và truyền máu Cần Thơ là đơn vị tiếp nhận, sàng lọc, cung cấp máu cho 30 bệnh viện thuộc 11 tỉnh khu vực ĐBSCL. Bệnh viện vẫn đang tiếp tục tiếp nhận máu, bổ sung cho công tác cấp cứu điều trị trong thời gian tới.

Hàng trăm người ở Cần Thơ hiến máu giữa mùa dịch corona Hàng trăm người ở Cần Thơ hiến máu giữa mùa dịch corona

TTO - Ngày 10-2, bác sĩ Nguyễn Xuân Việt - Giám đốc Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ cho biết trong những ngày qua đã có hàng trăm người tham gia hiến máu giữa mùa dịch bệnh do virus corona.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên