Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Các ngân hàng không được để cây ATM hết tiền

22/01/2020 21:21 GMT+7

TTO - Ngân hàng Nhà nước cho hay trong 2 ngày 21 và 22 -1 (27 và 28 tháng chạp) đã có sự gia tăng đột biến về số lượng rút tiền mặt qua ATM so với ngày thường. Thực tế có tình trạng người dân xếp hàng rút tiền tại cây ATM ở một số khu công nghiệp.

Các ngân hàng không được để cây ATM hết tiền - Ảnh 1.

Người dân xêp hàng rút tiền tại ATM chiều 22-1 tại một KCN ở Hà Nội - Ảnh: L.NƯƠNG

Do đó, ngày 22-1, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng đã có công điện chỉ đạo đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán 2020 với mục tiêu không để ảnh hưởng đến hoạt động thanh toán và rút tiền chi tiêu tết của nhân dân.

Theo đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các đơn vị liên quan, đặc biệt các tổ chức tín dụng bố trí cán bộ trực, giám sát chặt chẽ để phát hiện và tiếp quỹ đối với ATM; có biện pháp xử lý kịp thời các sự cố của hệ thống ATM (đặc biệt tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn).

Đồng thời, các tổ chức tín dụng phải tăng cường hoạt động ATM lưu động (đối với các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán đã trang bị ATM lưu động) và triển khai giải pháp thay thế ATM như chi trả tiền mặt tại bàn/quầy lưu động, chi trả qua máy POS của ngân hàng...).

Tổ chức tín dụng phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu rút tiền qua ATM cũng như nhu cầu thanh toán, chuyển tiền của khách hàng.

Ngoài ra, người đứng đầu ngành ngân hàng còn chỉ đạo các tổ chức tín dụng phải phân công cán bộ trực hỗ trợ, giải quyết kịp thời các vướng mắc trong quá trình giao dịch qua ATM.

Đối với các trường hợp máy ATM nuốt thẻ của khách hàng, tổ chức tín dụng phải ưu tiên xử lý nhanh chóng, kịp thời tra soát và phản hồi các phản ánh, khiếu nại của khách hàng.

Theo số liệu của Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas), giao dịch chuyển mạch qua ATM ngày cao điểm (như dịp cận tết) gấp hơn 2 lần so với ngày thường.

Trước đó, để đảm bảo an toàn, thông suốt trong hoạt động thanh toán trong dịp tết, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn lưu ý các tổ chức tín dụng chủ động xây dựng và triển khai các giải pháp cụ thể về hoạt động ATM đảm bảo thông suốt.

Tại TP.HCM, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online cho thấy những ngày gần đây do giao dịch, thanh toán công nợ cuối năm tăng đột biến, nhiều trường hợp máy ATM hết tiền, trong khi giao dịch qua kênh ngân hàng điện tử bị nghẽn, tin nhắn báo số dư bị trùng.

Anh H.Vinh (Q.4) cho hay, khoảng 14h trưa 22-1, anh ghé vào trụ ATM trên đường Đoàn Như Hài (Q.4) gần nhà nhưng máy hết tiền dù thời điểm đó không có nhiều người rút tiền. Đến 18h đi công chuyện về anh lại ghé vào thì rút được tiền.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, có đến 4.930 tỉ đồng lương, thưởng tết của hơn 355.000 lao động trong các khu chế xuất và khu công nghiệp trên địa bàn được chi trả trong dịp tết này.

Trong đó, riêng tại khu công nghiệp Pouyuen, số lương thưởng chi trả lên đến 1.951 tỉ đồng, cho hơn 93.000 lao động. Tại khu chế xuất Linh Trung 1 và Linh Trung 2, số lương thưởng chi trả cho công nhân cũng lên tới 886 tỉ đồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 22-1, ông Võ Văn Thuần, phó chánh thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho hay ngoài việc tổ chức kiểm tra các cây ATM, cơ quan này cũng yêu cầu ngân hàng không được để ATM hết tiền. Theo ông Thuần, ngày, 22-1 cũng là ngày cao điểm cuối cùng vì từ ngày mai người lao động đã về quê ăn tết.

Ngân hàng Nhà nước muốn tăng thanh toán không tiền mặt dịp tết Ngân hàng Nhà nước muốn tăng thanh toán không tiền mặt dịp tết

TTO - Các ngân hàng phải tuyên truyền, quảng bá, hướng dẫn khách hàng sử dụng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt phù hợp nhằm giảm việc rút tiền mặt tại các ATM dịp cuối năm.

L.THANH - A. HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận