27/05/2021 06:19 GMT+7

Các mạng xã hội nước ngoài bị buộc đặt cơ sở dữ liệu ở Nga

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN

TTO - Các công ty công nghệ nước ngoài phải mở chi nhánh tại Nga, nếu không sẽ bị các biện pháp chế tài hoặc ngăn chặn như cấm cho quảng cáo tại Nga. Còn các mạng xã hội phải đặt cơ sở dữ liệu về người dùng Nga trên lãnh thổ Nga.

Các mạng xã hội nước ngoài bị buộc đặt cơ sở dữ liệu ở Nga - Ảnh 1.

Ảnh minh họa Facebook tại Nga - Ảnh: REUTERS

Cơ quan giám sát thông tin Nga Roskomnadzor ngày 26-5 thông báo Facebook, Twitter và các mạng xã hội khác phải đặt cơ sở dữ liệu về người dùng Nga trên lãnh thổ nước này trước ngày 1-7, nếu không sẽ bị phạt lên tới 18 triệu ruble (245.100 USD).

Theo Hãng tin Reuters, Nga đang siết chặt các quy định với nhiều tập đoàn công nghệ và mạng xã hội.

Một trong số biện pháp mạnh mẽ nhất là việc thông qua luật buộc các công ty công nghệ nước ngoài phải mở chi nhánh tại Nga, nếu không sẽ bị các biện pháp chế tài hoặc ngăn chặn như cấm cho quảng cáo tại Nga.

Apple, Samsung và PayPal nằm trong số hơn 600 công ty nước ngoài đã đặt cơ sở dữ liệu tại Nga.

Ông Milos Wagner, phó giám đốc của Roskomnadzor, cho biết Google và Facebook đã bị phạt ngày 25-5 vì không xóa nội dung bị cấm tại Nga trong khi Twitter bị phạt giảm tốc độ đường truyền kể từ tháng 3.

Theo ông Wagner, Facebook đã chấp nhận nộp phạt, còn Twitter vẫn đang yêu cầu xem xét lại. Ông cho biết Roskomnadzor vẫn đang chờ thông tin cụ thể xem hai ông lớn công nghệ của Mỹ sẽ đáp ứng với luật của Nga ra sao trước ngày 1-7 tới.

Hồi tháng 4-2021, Hiệp hội người dùng mạng xã hội và tin nhắn Nga yêu cầu Roskomnadzor kiểm tra vụ việc Facebook để rò rỉ dữ liệu cá nhân của 533 triệu người dùng, trong đó có 10 triệu người dùng Nga.

Vào tháng 2-2020, Facebook và Twitter từng bị phạt 4 triệu ruble mỗi mạng xã hội vì vi phạm luật dữ liệu Nga có hiệu lực từ năm 2015.

Điện Kremlin: Điện Kremlin: 'Tổng thống Putin không muốn tốn thời gian với mạng xã hội'

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng sẽ không công bằng nếu phải nhờ một ai đó quản lý giúp ông các tài khoản mạng xã hội.

TƯỜNG NGUYỄN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên