10/09/2023 07:29 GMT+7

Các lĩnh vực hợp tác nổi bật giữa Việt Nam và Mỹ

Quan hệ Việt - Mỹ đã có những phát triển mạnh mẽ cả về chất và lượng kể từ khi thiết lập Đối tác toàn diện từ năm 2013.

Sau 28 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm triển khai quan hệ Đối tác toàn diện, quan hệ Việt - Mỹ đã có những bước tiến dài, phát triển sâu rộng, thực chất, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực quan trọng và ở cả ba cấp độ song phương, khu vực và quốc tế, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững tại khu vực và trên thế giới.

Với Việt Nam, Mỹ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược. Về phía Mỹ, Mỹ nhiều lần khẳng định ủng hộ một Việt Nam "mạnh mẽ, độc lập, tự cường và thịnh vượng", mong muốn đưa quan hệ với Việt Nam lên tầm mức mới.

Cùng với quan hệ chính trị tốt đẹp, quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam - Mỹ được coi là lĩnh vực hợp tác thành công nhất, đã và đang trở thành trọng tâm, nền tảng, động lực phát triển cho quan hệ chung giữa hai nước.

Hiện Mỹ là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, là thị trường xuất khẩu đầu tiên của Việt Nam vượt mốc 100 tỉ USD và ta xuất siêu lớn. 

Về đầu tư, nhiều năm qua, Mỹ luôn là một trong những đối tác có đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với gần 1.150 dự án đang hoạt động, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 10,3 tỉ USD, xếp thứ 11/141 nền kinh tế có đầu tư tại Việt Nam.

Những lĩnh vực hợp tác nổi bật trong quan hệ Việt - Mỹ - Đồ họa: MINH KHÔI - NGỌC THÀNH

Những lĩnh vực hợp tác nổi bật trong quan hệ Việt - Mỹ - Đồ họa: MINH KHÔI - NGỌC THÀNH

Những dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt - MỹNhững dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt - Mỹ

Ngày 10-9, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đến Việt Nam trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Hãy cùng Tuổi Trẻ Online điểm lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên