22/04/2024 15:01 GMT+7

Các gói thầu 1.795 tỉ đồng ngân sách ‘vào tay’ liên danh Tập đoàn Phúc Sơn ở Khánh Hòa

Ngoài 3 dự án BT “đổi đất” sân bay Nha Trang, tại Khánh Hòa, Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn còn liên danh thầu tại 3 dự án đường, hệ thống thoát lũ sông Tắc TP Nha Trang, tổng trị giá hơn 1.795 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước.

Dự án đường Nha Trang đi Đà Lạt (đoạn Cao Bá Quát - Cầu Lùng, nay là đường Võ Nguyên Giáp) do các liên danh của Tập đoàn Phúc Sơn được giao thầu thi công - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Dự án đường Nha Trang đi Đà Lạt (đoạn Cao Bá Quát - Cầu Lùng, nay là đường Võ Nguyên Giáp) do các liên danh của Tập đoàn Phúc Sơn được giao thầu thi công - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Đó là các dự án nằm trong số nhiều dự án, công trình do Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và các công ty thành viên làm chủ đầu tư, thi công ở Khánh Hòa mà Cục Cảnh sát kinh tế - Bộ Công an đã đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cung cấp và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc cung cấp toàn bộ thông tin, hồ sơ, tài liệu liên quan để phục vụ điều tra.

Phúc Sơn "hưởng" phần lớn giá trị hợp đồng các gói thầu

Các liên danh của Tập đoàn Phúc Sơn đã được chỉ định thầu, trúng thầu, hợp đồng thi công cả 4 gói thầu có tổng giá trị hơn 1.795 tỉ đồng.

Đó là các dự án đường Nha Trang đi Đà Lạt (đoạn từ đường Cao Bá Quát, TP Nha Trang đến cầu Lùng, huyện Diên Khánh, nay là đường Võ Nguyên Giáp), đường Phong Châu và hệ thống thoát lũ từ cầu Phú Vinh về đến đầu sông Tắc.

Tất cả 3 dự án trên đều được tỉnh Khánh Hòa giao Ban quản lý dự án các công trình giao thông và thủy lợi Khánh Hòa (sau đó đổi tên thành Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa, viết tắt là Ban QLDA các công trình NN-PTNT Khánh Hòa) làm chủ đầu tư, thương thảo hợp đồng, ký kết các hợp đồng giao thầu, thi công xây dựng với các liên danh của Tập đoàn Phúc Sơn.

Trong 4 gói thầu trên, riêng phần Tập đoàn Phúc Sơn (không kể các công ty "con" liên quan) chiếm hơn 712 tỉ đồng.

Cho đến nay, theo Ban QLDA các công trình NN-PTNT Khánh Hòa, tổng giá trị đã quyết toán cả 4 gói thầu thuộc 3 dự án đã nêu là hơn 1.689 tỉ đồng. 

Trong đó, riêng Tập đoàn Phúc Sơn đã được quyết toán hơn 671,39 tỉ đồng nhưng còn hơn 6 tỉ đồng chưa thanh toán (tại dự án đường Phong Châu).

Đường hết hạn bảo hành vẫn còn đang làm hồ sơ quyết toán

Cả 3 dự án trên đều được triển khai thực hiện giao thầu, ký kết hợp đồng thi công xây dựng vào các năm 2013 - 2014, theo nhiều quyết định về đầu tư và liên quan do chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng ký ban hành.

Dự án có vốn đầu tư lớn nhất là dự án đường Nha Trang đi Đà Lạt (còn gọi đường Cao Bá Quát - cầu Lùng, nay là đường Võ Nguyên Giáp) có tổng mức đầu tư được phê duyệt hơn 1.242 tỉ đồng.

Dự án vừa nêu gồm 2 gói thầu, trong đó gói thầu (6A) thi công đoạn đầu dài hơn 2,35km có tổng giá trị đầu tư hơn 202,5 tỉ đồng được chủ đầu tư ký hợp đồng giao thầu thi công với liên danh Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty Xây dựng Yên Lạc và Công ty CP Xây dựng Đồng Tiến vào tháng 5-2014.

Đến tháng 9-2016 các bên ký phụ lục hợp đồng tăng thêm hơn 80,8 tỉ đồng nên giá trị hợp đồng gói thầu 6A thành hơn 283,35 tỉ đồng.

Còn gói thầu 6B xây dựng đoạn tiếp theo được ký kết hợp đồng vào tháng 9-2014 có giá trị hơn 932,68 tỉ đồng. Sau đó điều chỉnh bằng phụ lục hợp đồng còn hơn 879,39 tỉ đồng. 

Liên danh được giao thầu thi công gói thầu 6B gồm cả 3 công ty liên danh thi công gói thầu 6A và thêm Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 18, Công ty TNHH Xây lắp điện Nha Trang.

Theo các phụ lục hợp đồng, tổng giá trị hợp đồng 2 gói thầu xây dựng dự án đường Cao Bá Quát - cầu Lùng đã được điều chỉnh là hơn 1.162 tỉ đồng. Trong đó, riêng phần Tập đoàn Phúc Sơn chiếm hơn 499 tỉ đồng.

Dự án đường Cao Bá Quát - cầu Lùng đã được đưa vào sử dụng từ tháng 12-2019 và đã hết thời gian bảo hành công trình. Nhưng theo Ban QLDA các công trình NN-PTNT Khánh Hòa, hiện nay các đơn vị thi công vẫn còn "đang làm hồ sơ quyết toán giá trị công trình".

Còn dự án đường Phong Châu cũng được ký kết hợp đồng thi công vào tháng 9-2014 với giá trị hơn 532,6 tỉ đồng. Liên danh được chỉ định thầu thi công gói thầu này ban đầu gồm 3 công ty.

Nhưng hơn 5 năm sau (tháng 12-2021) các bên ký phụ lục hợp đồng, điều chỉnh tổng vốn đầu tư còn hơn 516,41 tỉ đồng. Liên danh thi công xây dựng và nhận tiền quyết toán chỉ còn lại 2 công ty là Tập đoàn Phúc Sơn và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 18.

Dự án hệ thống thoát lũ từ cầu Phú Vinh về đến đầu sông Tắc thì được đấu thầu, liên danh Tập đoàn Phúc Sơn và Công ty Xây dựng Yên Lạc trúng thầu gói thầu 15. Hợp đồng thi công gói thầu này được ký kết ban đầu (tháng 10-2013) có tổng giá trị hơn 115,93 tỉ đồng.

Đến cuối năm 2019 gói thầu trên đã được thi công hoàn thành, 2 công ty liên danh đã được quyết toán tổng cộng hơn 96,91 tỉ đồng (giảm hơn 19 tỉ đồng so với hợp đồng).

Tỉnh Khánh Hòa cũng xin chỉ định thầu như kiểu các dự án BT "đổi đất" sân Nha Trang

Cũng giống như kiểu làm với các hợp đồng BT chỉ định thầu "đổi đất" sân bay Nha Trang cho Tập đoàn Phúc Sơn xây dựng 3 dự án cầu, đường ở Nha Trang, sau khi ký các quyết định về dự án, phê duyệt chủ trương đầu tư, tháng 5-2014 chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khi ấy là ông Nguyễn Chiến Thắng còn ký 2 tờ trình của tỉnh, trình Thủ tướng và các bộ liên quan để "xin áp dụng hình thức chỉ định thầu thi công các gói thầu xây lắp" thuộc 2 dự án đường Cao Bá Quát - cầu Lùng và đường Phong Châu.

Đó là 2 dự án gồm 3 gói thầu có tổng giá trị hơn 1.667,79 tỉ đồng. Sau đó, các gói thầu đã được chỉ định, giao thầu cho các liên danh của Phúc Sơn thi công như trên.

Gói thầu chỉ định theo cơ chế đặc biệt cho liên danh Tập đoàn Thuận An tại Khánh HòaGói thầu chỉ định theo cơ chế đặc biệt cho liên danh Tập đoàn Thuận An tại Khánh Hòa

Hợp đồng thi công xây dựng 10km đường, thuộc dự án thành phần 1 đường cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, do liên danh do Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An đứng đầu, được chỉ định thầu có giá hơn 2.078 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên