24/02/2024 11:19 GMT+7

Phúc Sơn chưa nộp hơn 11.994 tỉ đồng liên quan đất sân bay Nha Trang

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, tỉnh Khánh Hòa đã thông báo Công ty Phúc Sơn phải nộp 11.994,92 tỉ đồng nhằm khắc phục sai phạm về việc giao đất dự án tại sân bay Nha Trang nhưng doanh nghiệp chưa nộp.

Toàn bộ khu đất sân bay Nha Trang cũ bên biển Nha Trang (Khánh Hòa) hiện nay có nhiều khu đất đã giao cho Công ty Phúc Sơn đang chờ kết quả điều tra, xử lý - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Toàn bộ khu đất sân bay Nha Trang cũ bên biển Nha Trang (Khánh Hòa) hiện nay có nhiều khu đất đã giao cho Công ty Phúc Sơn đang chờ kết quả điều tra, xử lý - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Thực hiện theo kết luận tại thông báo từ tháng 8-2019 và công văn vào tháng 5-2021 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương liên quan đến đất sân bay Nha Trang, từ tháng 8-2022 UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản đề nghị Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn "khẩn trương thực hiện, phải nộp số tiền 11.994,92 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước trước ngày 10-8-2022".

Đó là số tiền liên quan đến dự án khu trung tâm đô thị, thương mại, dịch vụ, tài chính, du lịch Nha Trang mà Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đã được tỉnh Khánh Hòa giao đất, cho thuê tổng cộng 62,9ha đất sân bay Nha Trang để thực hiện dự án.

Cùng với dự án trên, tỉnh Khánh Hòa cũng đã ký kết hợp đồng, giao cho Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện 3 dự án BT (xây dựng - chuyển giao). Đó là dự án BT xây dựng các tuyến đường, các nút giao thông kết nối với khu sân bay Nha Trang; dự án nút giao thông Ngọc Hội và dự án đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội.

Tổng vốn đầu tư 3 dự án BT kể trên là hơn 3.261 tỉ đồng và tỉnh cũng đã giao trước luôn các khu đất hoàn vốn cho Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn trước khi ký kết các hợp đồng BT đã nêu.

Đất hoàn vốn cho các dự án BT đó tổng cộng 20,14ha được "khấu trừ" trong diện tích dự án khu trung tâm đô thị, thương mại, dịch vụ, tài chính, du lịch Nha Trang mà tỉnh đã giao cho Phúc Sơn từ tháng 10-2016.

Như vậy là vẫn còn khoảng hơn 42,7ha đất sân bay Nha Trang mà Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đã được giao từ nhiều năm cho đến nay, tại dự án khu trung tâm đô thị, thương mại, dịch vụ, tài chính, du lịch Nha Trang nhưng chưa "khấu trừ", hoàn vốn cho dự án BT nào.

Ngoài kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ cũng đã thanh tra, thông báo kết luận (6-2021) việc giao đất cho Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư và giao đất hoàn vốn cho các dự án BT mà không đấu giá quyền sử dụng đất là đều vi phạm quy định pháp luật tại các luật liên quan.

Cho đến nay, theo lãnh đạo cơ quan chức năng của tỉnh đã trao đổi vào chiều 23-2, cả 3 dự án BT xây dựng các đường giao thông mà Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đã được giao đất hoàn vốn tại sân bay Nha Trang đều vẫn chưa hoàn thành xây dựng, chưa hoàn tất bàn giao.

Trong khi đó, ngay sau khi nhận được thông báo của UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị nộp tiền kể trên, ngày 8-8-2022 tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn Nguyễn Văn Hậu đã có văn bản trả lời "đối với số tiền phải nộp là 11.994,92 tỉ đồng theo yêu cầu của UBND tỉnh và Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa, nhà đầu tư nhận thấy là chưa có đủ căn cứ pháp lý để tính toán, xác định, đảm bảo theo nguyên tắc ngang bằng giá trong việc thực hiện đầu tư xây dựng các dự án theo hình thức BT (việc phê duyệt giá đất tại khu vực sân bay Nha Trang và thủ tục thanh toán các dự án BT chưa được thực hiện)".

Chờ kết quả điều tra sai phạm hoặc phán quyết của tòa án

Hiện nay, các sai phạm liên quan đến các dự án, đất đai tại sân bay Nha Trang "có dấu hiệu tội phạm" đã được Công an tỉnh Khánh Hòa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra thuộc Bộ Quốc phòng xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Vì vậy, đối với số tiền mà tỉnh đã thông báo nhưng Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn chưa chấp nhận nộp vào ngân sách nhà nước (11.994,92 tỉ đồng), theo lãnh đạo cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa, phải chờ kết quả xử lý của Cơ quan điều tra thuộc Bộ Quốc phòng hoặc phán quyết của tòa án để buộc doanh nghiệp phải chấp hành thực hiện.

Sai phạm tại sân bay Nha Trang: Chuyển Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng xử lýSai phạm tại sân bay Nha Trang: Chuyển Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng xử lý

Vụ sai phạm trong giao đất sân bay Nha Trang cho doanh nghiệp để thanh toán các dự án BT ở tỉnh Khánh Hòa đã được chuyển cho Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng thụ lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên