16/04/2024 23:03 GMT+7

Vì sao không truy tố việc nhận hơn 4,2 tỉ đồng tại CDC Khánh Hòa?

Mặc dù vụ án xảy ra tại CDC Khánh Hòa đã bị TAND tỉnh tuyên án sơ thẩm nhưng nhiều người vẫn thắc mắc về các vụ nhận hơn 4,2 tỉ đồng trong vụ án này.

Bị cáo Huỳnh Văn Dõng (cựu giám đốc CDC Khánh Hòa) bị tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù trong vụ án tại CDC Khánh Hòa - Ảnh: LÊ XUÂN

Bị cáo Huỳnh Văn Dõng (cựu giám đốc CDC Khánh Hòa) bị tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù trong vụ án tại CDC Khánh Hòa - Ảnh: LÊ XUÂN

Theo bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa vừa tuyên, cả 6 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa (CDC Khánh Hòa) đều phạm tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" theo khoản 3 điều 222 Bộ luật Hình sự.

Trong vụ án trên, theo bản án của tòa sơ thẩm, bị cáo bị tuyên phạt mức án cao nhất là Huỳnh Văn Dõng (cựu giám đốc CDC Khánh Hòa) với mức án 3 năm 6 tháng tù. Tiếp đến là mức án 1 năm 7 tháng tù đối với bị cáo Trần Quốc Huy (cựu trưởng phòng tổ chức - hành chính CDC Khánh Hòa).

Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt các mức án 1 năm 6 tháng tù và 1 năm 3 tháng tù (có 1 bị cáo được hưởng án treo).

Việc nhận tiền tại CDC Khánh Hòa không bị truy tố 

Theo bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa, cáo trạng của Viện KSND tỉnh có nêu cụ thể về các hành vi nhận tiền "cảm ơn", tiền "vay mượn cá nhân" của các bị cáo Huỳnh Văn Dõng, Trần Quốc Huy, Phan Phương Ngọc (nữ nhân viên khoa dược - vật tư y tế CDC Khánh Hòa) và các cán bộ, nhân viên liên quan tại CDC Khánh Hòa.

Tổng số tiền mà các bị cáo và các cá nhân liên quan tại CDC Khánh Hòa đã nhận hơn 4,2 tỉ đồng.

Đó là tiền của công ty hoặc nhân viên các công ty được trúng thầu, chỉ định thầu, hợp đồng cung cấp hàng hóa kit xét nghiệm, hóa chất xét nghiệm, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19 tại Khánh Hòa trong các năm 2020 - 2021.

Tại các phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án, bị cáo Huỳnh Văn Dõng và 2 bị cáo tại CDC Khánh Hòa đều thừa nhận các hành vi nhận tiền như đã nêu trong cáo trạng. Khi bị điều tra, các bị cáo và các cá nhân đều đã tự nguyện giao nộp lại toàn bộ các khoản tiền đã nhận.

Còn theo bản án của tòa sơ thẩm, cả 6 bị cáo đều bị Viện KSND tỉnh Khánh Hòa truy tố phạm tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" (theo khoản 3 điều 222 Bộ luật Hình sự).

Theo luật sư Nguyễn Hồng Hà (Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa), theo cáo trạng, hành vi đưa và nhận tiền với tên gọi là tiền "cảm ơn" giữa các bên liên quan các gói thầu vi phạm tại CDC Khánh Hòa không bị khởi tố, không bị truy tố.

Còn về giới hạn xét xử, điều 298 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 đã quy định "tòa án xét xử những bị cáo và những hành vi theo tội danh mà viện kiểm sát truy tố và tòa án đã quyết định đưa vụ án ra xét xử" nên tòa không thể xét xử hành vi chưa bị khởi tố, truy tố.

Viện KSND tỉnh Khánh Hòa kết luận gì về các vụ nhận tiền tại CDC Khánh Hòa?

Trong tổng số tiền hơn 4,2 tỉ đồng mà các bị cáo, cán bộ, nhân viên liên quan tại CDC Khánh Hòa đã nhận và đã nộp trả lại, có hơn 1,977 tỉ đồng tiền "cám ơn" mà 2 bị cáo Dõng và Huy nhận của Công ty VNDAT.

Theo đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa tại tòa sơ thẩm, quá trình điều tra có tổ chức đối chất giữa người chỉ đạo chuyển tiền và trực tiếp đưa tiền là bị cáo Nguyễn Thị Thúy (giám đốc phòng dự án VNDAT); các bị cáo Dõng, Huy là người nhận tiền.

Bị cáo Thúy khai đó là tiền 15% giá trị 5 gói thầu mà Công ty VNDAT đã được trúng thầu tại CDC Khánh Hòa và đưa theo yêu cầu của Dõng, Huy chứ không có bàn bạc gì về việc đưa tiền ấy.

Về số tiền trên, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã nêu trong cáo trạng "quá trình điều tra, Huỳnh Văn Dõng, Trần Quốc Huy và M.T.M.Tr. (kế toán trưởng CDC Khánh Hòa) đã giao nộp lại toàn bộ 1,977 tỉ đồng đã nhận từ Công ty VNDAT", không có kết luận về việc nhận tiền đó.

Ngoài ra, 2 bị cáo Dõng, Huy và Tr.T.L.A. (trưởng phòng xét nghiệm của CDC Khánh Hòa) còn nhận 1,167 tỉ đồng, do một nhân viên của Công ty TNHH khoa học Hợp Nhất (tại Hà Nội) chuyển. Đó là công ty đã trúng 23 gói thầu tại CDC Khánh Hòa (tổng trị giá hợp đồng hơn 43,41 tỉ đồng).

Nhưng theo Viện KSND tỉnh Khánh Hòa kết luận, số tiền trên là do "nhân viên kinh doanh của Công ty Hợp Nhất sử dụng tiền cá nhân từ tiền lương, thưởng theo doanh số để chuyển tổng số tiền 1,167 tỉ đồng" cho 3 đối tượng nhận tiền kể trên tại CDC Khánh Hòa.

Còn khi thực hiện các gói thầu của Công ty Hợp Nhất, cả 3 đối tượng nhận tiền và các cá nhân liên quan "đã có những hành vi vi phạm về quy trình, thủ tục đấu thầu nhưng không gây thiệt hại về tài sản nhà nước".

Đồng thời "quá trình điều tra xác định đây là việc ủng hộ công tác phòng, chống dịch, cho vay mượn cá nhân; không có chứng cứ, tài liệu thể hiện sự bàn bạc, thỏa thuận và mối liên quan giữa số tiền trên và hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH khoa học Hợp Nhất tại CDC Khánh Hòa".

Cả 3 bị cáo Dõng, Huy, Ngọc và một nhân viên CDC Khánh Hòa còn nhận số tiền tổng cộng hơn 846,72 triệu đồng do một nhân viên của Công ty cổ phần dược phẩm Tường Khuê (tại Đà Nẵng, trúng 21 gói thầu, tổng trị giá hơn 19,51 tỉ đồng) sử dụng tài khoản cá nhân đã chuyển nhiều lần.

Theo Viện KSND tỉnh Khánh Hòa, sau khi phát hiện số tiền mà nhân viên Công ty Tường Khuê đã chuyển vào tài khoản cá nhân của vợ bị cáo Huỳnh Văn Dõng (tổng cộng hơn 270,8 triệu đồng), bị cáo này nhận thấy việc nhận tiền là không đúng quy định và "nhạy cảm" nên đã liên lạc với Công ty Tường Khuê và nhờ chị gái đem tiền trả lại toàn bộ cho nhân viên đã chuyển tiền đó.

Còn khoản tiền mà một nhân viên CDC Khánh Hòa đã nhận (hơn 110,6 triệu đồng) do nhân viên Công ty Tường Khuê chuyển là "tiền bồi dưỡng cho khoa dược - vật tư y tế CDC Khánh Hòa. Số tiền nhận được không có thỏa thuận trước và không có dấu hiệu vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân".

Tương tự, cáo trạng cũng nêu 3 công ty khác trúng các gói thầu có trị giá nhỏ và cũng đã đưa tiền cho các nhân viên liên quan tại CDC Khánh Hòa. 

Theo Viện KSND tỉnh Khánh Hòa, "các cá nhân đã có hành vi nhận tiền nhưng không cấu kết, thông đồng với đơn vị cung cấp, không có động cơ vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác trong việc thực hiện hồ sơ, thủ tục đấu thầu; quá trình điều tra đã khai báo thành khẩn, tích cực hợp tác và đã nộp lại, trả lại toàn bộ số tiền nhận được".

Không truy tố hành vi nhận hơn 4,2 tỉ đồng Không truy tố hành vi nhận hơn 4,2 tỉ đồng 'cảm ơn' sau khi trúng thầu tại CDC Khánh Hòa

Ngoài gần 2 tỉ đồng “cảm ơn” từ Công ty VNDAT, giám đốc CDC Khánh Hòa và các nhân viên còn nhận hơn 2,2 tỉ đồng từ nhân viên các công ty khác, trong đó có tiền “nhạy cảm” gởi vào tài khoản của vợ giám đốc vừa nêu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên