Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Các cường quốc hạt nhân cam kết ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân

03/01/2022 23:53 GMT+7

TTO - Trong một tuyên bố chung hiếm hoi, các cường quốc hạt nhân gồm Trung Quốc, Nga, Anh, Mỹ và Pháp nhất trí ngăn phổ biến vũ khí hạt nhân và tránh để xảy ra xung đột hạt nhân.

Các cường quốc hạt nhân cam kết ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc - Ảnh: AFP

Ngày 3-1, năm cường quốc hạt nhân, cũng là các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, cho rằng "không thể có quốc gia nào giành chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân và cuộc chiến này không bao giờ nên xảy ra".

“Việc sử dụng hạt nhân sẽ gây ra những hậu quả sâu rộng, chúng tôi cũng khẳng định rằng, đến khi nào chúng ta còn tồn tại, vũ khí hạt nhân phải phục vụ các mục đích phòng thủ, ngăn chặn sự xâm lược và chiến tranh. Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng cần phải ngăn chặn sự phổ biến rộng rãi hơn nữa của những loại vũ khí này", Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố viết.

Tuyên bố trên được công bố trước thềm một hội nghị của Liên Hiệp Quốc nhằm rà soát Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Các hội nghị rà soát được tổ chức 5 năm một lần kể từ năm 1975, gần đây nhất vào năm 2015. Các hội nghị này tạo diễn đàn để các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân thảo luận với các quốc gia không sở hữu vũ khí hạt nhân. Khoảng 190 nước đã ký NPT.

Cam kết của các cường quốc hạt nhân đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Mỹ leo thang liên quan đến tình hình tại biên giới Nga - Ukraine. Mỹ và các đồng minh phương Tây cho rằng Matxcơva có kế hoạch "xâm chiếm" nước láng giềng.

Trong khi đó, sự trỗi dậy của Trung Quốc cũng gây lo lắng. Mỹ thời gian qua đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc và Nga tham gia một hiệp định kiểm soát vũ khí mới. Vào tháng 11-2021, Lầu Năm Góc ước tính Bắc Kinh có thể sở hữu 700 đầu đạn hạt nhân vào năm 2027 và lên đến 1.000 đầu đạn vào năm 2030.

Trung Quốc mở rộng kho vũ khí hạt nhân nhanh hơn Mỹ dự đoán Trung Quốc mở rộng kho vũ khí hạt nhân nhanh hơn Mỹ dự đoán

TTO - Lầu Năm Góc công bố báo cáo vào ngày 3-11 cho biết Trung Quốc đang mở rộng kho vũ khí hạt nhân nhanh hơn nhiều so với dự đoán của Mỹ và dần thu hẹp khoảng cách với Mỹ.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận