Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Cả xã chìm trong nước lũ, 600 nhà dân ngập đến nóc

05/09/2019 14:36 GMT+7

TTO - Sau 4 ngày mưa lớn, đến sáng 5-9, toàn bộ xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình đã ngập trong nước lũ, tất cả nhà dân đều chỉ còn mái nhô lên khỏi mặt nước.

Cả xã chìm trong nước lũ, 600 nhà dân ngập đến nóc - Ảnh 1.

Toàn bộ nhà dân tại xã Tân Hóa đã ngập trong nước lũ sáng 5-9 - Ảnh: CHÍ TUÂN

Trưa 5-9, ông Ngô Thanh Đá - chủ tịch UBND xã Tân Hóa - cho biết đến thời điểm hiện tại, toàn bộ hơn 600 hộ dân của xã đã ngập sâu trong lũ. Mưa ở khu vực này hiện vẫn chưa ngớt. Có khả năng nước sẽ còn tiếp tục lên.

Theo quan sát của PV Tuổi Trẻ Online, hiện tại toàn bộ tuyến đường từ thị trấn Quy Đạt về xã Tân Hóa đã bị nước lũ bao phủ. Phương tiện duy nhất có thể tiếp cận được vùng này là cano loại lớn. Các thuyền độc mộc cỡ nhỏ của dân địa phương không thể đi được vì nước chảy rất mạnh.

Cả xã chìm trong nước lũ, 600 nhà dân ngập đến nóc - Ảnh 2.

Nước lũ lên nhanh phủ trắng cả Tân Hóa - Ảnh: CHÍ TUÂN

Sáng cùng ngày, một đơn vị bộ đội đã được tăng cường xuống hỗ trợ người dân Tân Hóa cùng với chính quyền địa phương. Trong số hơn 600 ngôi nhà của Tân Hóa đang ngập lũ thì có hơn 400 gia đình có nhà phao nên mọi sinh hoạt của người dân hiện tại đều chuyển lên các nhà phao này.

Tuy nhiên, đến sáng 5-9, nước lên cao quá, nhiều nhà phao bị quá cỡ dây buộc nên các đơn vị bộ đội và chính quyền huyện Minh Hóa phải đến hỗ trợ buộc lại ở nơi cao hơn. Những gia đình không làm được nhà phao đã được di dời đến những nơi cao như trụ sở xã, trường học.

Cả xã chìm trong nước lũ, 600 nhà dân ngập đến nóc - Ảnh 3.

Nhà ngập, những nhà phao (màu xanh) là niềm hi vọng của người dân Tân Hóa - Ảnh: CHÍ TUÂN

Đến 11h30 cùng ngày, rất nhiều ngôi nhà ở Tân Hóa đã ngập đến nóc, đa số ngập hơn 3m. Ông Đá cho biết hiện người dân vẫn đang chủ động được nguồn lương thực nhờ có nhà phao. Nước lên thì nhà phao sẽ nổi lên. Nhưng nếu tình trạng ngập này kéo dài thêm vài ngày nữa thì sẽ cần hỗ trợ.

"Tân Hóa là nơi hứng nước của gần hai phần ba huyện Minh Hóa. Sau đó nước sẽ đổ ra sông Rào Nan để về xuôi. Tuy nhiên, hiện cửa chảy ra sông Rào Nan vẫn ở thế nút cổ chai nên cứ nước dồn xuống là Tân Hóa ngập nặng", ông Đá nói.

Cả xã chìm trong nước lũ, 600 nhà dân ngập đến nóc - Ảnh 4.

Lũ ngập tới nóc nhà ở Tân Hóa - Ảnh: CHÍ TUÂN

Cũng theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, sáng nay nước sông Gianh cũng dâng lên gây ngập nhiều vùng của huyện Tuyên Hóa như Châu Hóa, Văn Hóa. Mức ngập khoảng hơn một mét. Tuy nhiên đến khoảng trưa cùng ngày, nước đã có xu hướng giảm.

Tuy nhiên, mưa vẫn còn ở cường độ lớn nên không loại trừ khả năng nước sông Gianh sẽ lại dâng lên.

Cả xã chìm trong nước lũ, 600 nhà dân ngập đến nóc - Ảnh 5.

Lũ ngập tới nóc nhà ở Tân Hóa - Ảnh: CHÍ TUÂN

Quảng Bình, Quảng Trị: Nước sông lên nhanh, một người đang mất tích Quảng Bình, Quảng Trị: Nước sông lên nhanh, một người đang mất tích

TTO - Mưa lớn liên tục hai ngày qua khiến nước nhiều sông tại hai tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị lên nhanh, nguy cơ lũ rất cao. Hiện một người tại Quảng Bình đang mất tích.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận