Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Mưa lớn, các thủy điện xả lũ

04/09/2019 16:48 GMT+7

TTO - Các trận áp thấp nhiệt đới liên tục đe dọa khu vực Bắc Trung Bộ và Trung Bộ gây ra những trận mưa lớn kéo dài, bước đầu gây ra những thiệt hại dù các cơ quan chức năng đã tích cực cùng dân tiến hành công tác phòng tránh.

Mưa lớn, các thủy điện xả lũ - Ảnh 1.

Thủy điện Hố Hô xả lũ, có nguy cơ gây ngập lụt ở hạ du huyện Hương Khê - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Chiều 3-9, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã có lệnh yêu cầu chủ hồ thủy điện A Lưới (Thừa Thiên Huế) điều tiết nước để đảm bảo an toàn hồ đập.

Nhiều xã bị nước lũ chia cắt

Từ 16h chiều, chủ hồ này đã xả nước với lưu lượng điều tiết tăng dần từ 20m3/s đến 400m3/s về vùng hạ du huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông của Lào. Công ty CP thủy điện Miền Trung (chủ đầu tư thủy điện A Lưới) đã thông báo cho các địa phương ở huyện A Lưới và tỉnh Sê Kông trước khi xả nước. 

Hiện các hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đang vận hành an toàn. Mực nước các hồ thủy lợi ở mức thấp, mực nước chết và sẵn sàng đón lũ.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cho biết trong ngày 3-9, một số hồ chứa nước lớn trên địa bàn tỉnh đã xả nước để bảo vệ an toàn hồ. Trong đó, hồ Vực Mấu (thị xã Hoàng Mai) phải xả hai cửa tràn với lưu lượng xả 62,1m3/s; hồ Sông Sào (huyện Nghĩa Đàn) xả một cửa tràn với lưu lượng xả 25m3/s. 

Ngoài ra, để tránh tình trạng ngập lụt nặng, bảo vệ diện tích lúa, hoa màu và các ao hồ nuôi trồng thủy sản, các công ty thủy lợi trên địa bàn đã phối hợp với các địa phương vận hành các trạm bơm và cống tiêu nước.

Tại Hà Tĩnh - một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng của mưa lũ đợt này, thủy điện Hố Hô cũng được yêu cầu xả nước. 

Ngày 3-9, ông Lê Quang Vinh - chánh văn phòng ứng phó thiên tai huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) - cho biết hai ngày vừa qua ở huyện này xảy ra mưa lớn 200-350mm, khiến nước lũ ở sông Ngàn Sâu lên nhanh, nhiều xã bị nước lũ chia cắt. 

Do lưu lượng nước về hồ lên đến 1.280m3/s nên nhà máy phải xả lũ với lưu lượng 1.460m3/s. Do đó nhiều xã ở hạ du huyện Hương Khê ngập nặng, nhiều tuyến đường liên xã chìm sâu trong nước lũ. Nếu mưa tiếp tục kéo dài, huyện Hương Khê sẽ xảy ra lũ lớn.

Mưa gây sạt lở đường miền núi

Ông Lê Hoàng Linh - phó chủ tịch UBND huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam - cho biết trong mấy ngày qua do có mưa nên gây ra tình trạng sạt lở đất ở một số vị trí trên tuyến đường nối trung tâm huyện lên các xã vùng cao, biên giới giáp Lào. Có 2 điểm bị sạt lở, với điểm sạt lở nặng nhất tại tuyến đường qua khu vực thôn Achoong, xã Ch’Ơm, huyện Tây Giang. 

Sáng 3-9, khối lượng đất đá và cây xanh bị sạt lở từ taluy dương tràn xuống lòng đường, gây khó khăn cho việc đi lại. Chính quyền xã Ch’Ơm cho hay đã huy động lực lượng khẩn trương khắc phục thông tuyến tạm thời và khuyến cáo người dân không nên đi lại lúc trời mưa, đêm tối nhằm đề phòng sạt lở đất hoặc lũ quét có thể xảy ra, nguy hiểm tới tính mạng.

Tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế đã xuất hiện 5 điểm sạt lở đường, sạt lở taluy âm, taluy dương, trong đó có vị trí sạt lở khoảng 1/3 mặt đường. Tuyến đường này qua huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) cũng bị sạt lở nhiều điểm, nghiêm trọng nhất là tại km37. Ông Phạm Văn Hùng - phó chủ tịch UBND huyện Đakrông - cho biết đến chiều cùng ngày đoạn đường này cơ bản đã thông tuyến.

Trong khi đó, ông Lê Văn Tuyến - chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng - cho biết mưa lớn ở đầu nguồn đã đẩy lùi nước mặn xâm nhập vào các sông, giúp Đà Nẵng cải thiện tình hình thiếu nước sinh hoạt.

Tàu câu mực bị chìm, 3 ngư dân mất tích

3-9 anh huong ap thap o mien trung (2) 6(read-only)

Tàu cá của ngư dân bị chìm khi vào neo trú ở cửa biển Nhật Lệ, Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình - Ảnh: QUỐC NAM

Thượng tá Hoàng Văn Mẫn - chính ủy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam - cho biết một tàu câu mực của ngư dân Quảng Nam đã bị chìm trên biển trong lúc đang đưa tàu vào bãi Thuyền Chài (quần đảo Trường Sa) tránh trú gió sáng 2-9.

Tàu câu mực mang số hiệu QNa 91928 do anh Bùi Văn Quốc (trú thôn Tân Lập, xã Tam Hải, huyện Núi Thành, Quảng Nam) làm thuyền trưởng, trên tàu có tổng cộng 44 người.

Các tàu đang tránh trú ở bãi Thuyền Chài không liên lạc được với tàu này nên đã đi tìm kiếm.

Đến 14h30, các tàu đã tìm kiếm và cứu được 41 thuyền viên trong tình trạng sức khỏe yếu, lạnh do ngâm nước biển lâu, còn 3 ngư dân mất tích.

Mưa to từ Nghệ An đến Quảng Ngãi

Tại cuộc họp ứng phó với áp thấp nhiệt đới do Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức ngày 3-9 ở Hà Nội, ông Hoàng Đức Cường - phó tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và môi trường) - cho biết hiện có 3 xoáy thuận nhiệt đới hoạt động trên dải nhiệt đới gồm cơn bão Lingling phía bắc Philippines, áp thấp nhiệt đới giữa Biển Đông (đã suy yếu thành một vùng áp thấp) và áp thấp nhiệt đới trên đất liền.

"Ba cái này hoạt động trong khoảng không gian không lớn, trong điều kiện khí quyển chưa tạo điều kiện cho hai áp thấp nhiệt đới hoạt động mạnh lên dẫn đến khả năng cao hai ngày tới chưa có dấu hiệu phát triển mạnh thành bão. Tuy nhiên khả năng phát triển thành bão vẫn có thể xảy ra khi hai áp thấp nhiệt đới kết hợp một hệ thống đi ra phía bắc đảo Hải Nam trong khoảng ba ngày tới" - ông Cường giải thích.

Theo ông Cường, mưa lớn do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới mới là trọng tâm, trọng điểm và mưa tiếp tục diễn ra đến ngày 5-9. "Ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to phổ biến 300-500mm/đợt, riêng các tỉnh từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế 500-700mm/đợt, có nơi trên 700mm/đợt, khu vực Tây Nguyên 200-300mm/đợt, Nam Bộ 100-150mm/đợt" - ông Cường cung cấp các thông số dự báo.

CHÍ TUỆ

Thủy điện Hố Hô xả lũ, hạ du Hương Khê ngập lụt Thủy điện Hố Hô xả lũ, hạ du Hương Khê ngập lụt

TTO - Do mưa lớn cùng với thủy điện Hố Hô xả 3 cửa tràn, vùng hạ du huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã bị ngập lụt, một số xã bị chia cắt. Trước diễn biển mưa lũ, huyện Hương Khê đã cho 26.000 học sinh nghỉ học.

NHÓM PV TUỔI TRẺ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận