04/11/2020 15:43 GMT+7

Cả 'quần thể du lịch' không phép mọc… trên núi

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Một 'quần thể du lịch' gồm hàng chục công trình không phép mọc từ chân đến sườn núi Nứa (xã Long Sơn, TP Vũng Tàu) từ nhiều năm qua không hề bị xử phạt, ngăn cấm.

Cả quần thể du lịch không phép mọc… trên núi - Ảnh 1.

Một góc khu du lịch xây dựng không phép Du Sơn - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Quần thể này có tên "khu du lịch Du Sơn", do ông Đào V.V. (xã Long Sơn) làm chủ, nằm cách trụ sở UBND xã Long Sơn chỉ vài trăm mét. Dù tồn tại nhiều năm qua, đến nay chưa lần nào nơi này bị chính quyền, ngành chức năng xử phạt hay ngăn cấm, cưỡng chế. Sự việc chỉ được phát hiện khi mới đây, Ban Pháp chế - HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào cuộc giám sát việc xây dựng trái phép, không phép tại xã Long Sơn.

UBND xã Long Sơn cho biết trong khuôn viên của khu du lịch này có 20 công trình xây dựng không phép, bắt đầu được xây dựng từ năm 2003, kéo dài đến 2018, 2019.

Cả quần thể du lịch không phép mọc… trên núi - Ảnh 2.

Nhà hàng trong Khu du lịch Du Sơn - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo ghi nhận, từ chân núi Nứa lên sườn núi có ba khu vực xây trái phép đều thuộc "quần thể du lịch Du Sơn", với tổng diện tích đất bị xây dựng không phép lên đến 5.000m2. Ba khu vực này liên thông bằng con đường rộng khoảng 7m, dài gần 1km. Những công trình không phép gồm có nhà máy nước đá, nhà nghỉ, nhà bảo vệ, nhà nuôi yến, nhà khách, sân tennis, nhà ở, hồ nước, chòi văn phòng, phòng hội nghị...

Cả quần thể du lịch không phép mọc… trên núi - Ảnh 3.

Toàn cảnh khu du lịch xây dựng không phép trên núi Nứa - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cụm công trình trên chủ yếu được xây dựng trên đất trồng cây hằng năm và cây lâu năm, thậm chí cả trên đất rừng phòng hộ.

Sáng 4-11, ông Phạm Văn Thu - giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - xác nhận với Tuổi Trẻ Online, khu du lịch Du Sơn có xây dựng trên đất rừng phòng hộ. Thế nhưng, một lãnh đạo TP Vũng Tàu cho biết từ khi đất rừng bị người nhận khoán xây dựng, sử dụng sai mục đích đến nay, chính quyền chưa hề nhận được phản ánh từ chủ rừng. 

Còn theo một lãnh đạo xã Long Sơn, phải chờ kết quả đo vẽ mới xác định cụ thể đất rừng phòng hộ bị người nhận khoán xây dựng bao nhiêu mét.

Ông Trần Đình Khoa, bí thư Thành ủy Vũng Tàu, cho biết quan điểm của thành phố là tất cả công trình xây dựng không phép, trái phép đều phải được xử lý nghiêm bằng hình thức cưỡng chế. Về trách nhiệm của chính quyền cơ sở, ông Khoa cho biết sau khi rà soát, xác định thời điểm xây dựng không phép, trái phép, Thành ủy sẽ xử lý cán bộ có liên quan.

Xây khu nghỉ dưỡng không phép: không còn cảnh làm sai rồi hợp thức hóa? Xây khu nghỉ dưỡng không phép: không còn cảnh làm sai rồi hợp thức hóa?

TTO - Phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk khẳng định, với các công trình sai phạm về đất đai, địa phương sẽ không tiếp tục để "cứ sai rồi xin hợp thức hóa" tồn tại, kinh doanh như những nơi làm ăn đàng hoàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên