08/06/2023 21:00 GMT+7

Cả nhà ngộ độc nấm, một người chết, một người nguy kịch

Sau khi hái nấm và xào cùng mướp ăn, cả gia đình ba người tại Tây Ninh phải nhập viện do ngộ độc, trong đó một người đã chết.

Cả nhà ngộ độc nấm, một người chết, một người nguy kịch - Ảnh 1.

Cả gia đình ba người tại Tây Ninh bị ngộ độc sau khi ăn nấm xào với mướp - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 8-6, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết ngày 6-6 đã tiếp nhận và điều trị cho gia đình ba người gồm cha, mẹ và con gái 17 tuổi ở Tây Ninh bị ngộ độc nấm.

Đáng tiếc, do tình trạng quá nặng nên người cha đã chết. 

TS Nguyễn Thị Thủy Ngân - phó trưởng khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết trước khi nhập viện, gia đình bệnh nhân đã đi hái nấm về xào với mướp ăn.

Người chồng ăn khoảng nửa phần nấm, người vợ và con gái ăn phần còn lại.

Sau khi ăn xong từ 8 - 12 tiếng, cả ba đều có dấu hiệu nôn ói, tiêu lỏng ngày càng nặng hơn nên được cấp cứu tại bệnh viện địa phương trước khi chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM.

Trong quá trình chuyển viện, người chồng bị khó thở, suy hô hấp, được đặt nội khí quản, bóp bóng, tuy nhiên do tình trạng nặng đã tử vong tại khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy.

Người vợ và con gái được chuyển lên khoa bệnh nhiệt đới trong tình trạng suy gan cấp, men gan tăng rất cao kèm theo rối loạn đông máu.

Sau hai ngày điều trị, người con gái 17 tuổi đã cải thiện nhưng phải theo dõi thêm chức năng gan và rối loạn đông máu.

Người vợ vẫn nguy kịch, rối loạn chức năng gan diễn tiến xấu. Bệnh nhân được điều trị tích cực với lọc máu nhưng có nguy cơ nặng nề hơn, tiên lượng khó qua khỏi.

Bác sĩ Ngân cho hay gia đình này nghi ngờ ngộ độc nấm nhưng ngộ độc nấm gì và độc tố ra sao chưa thể khẳng định được.

Gia đình thường xuyên có thói quen đi hái nấm. Khi mùa mưa đến, đây là lần thứ hai gia đình hái nấm về ăn, lần trước cả gia đình ăn nhưng không bị gì.

Ngộ độc nấm có thể gây ra ở nhiều cơ quan khác nhau

Bác sĩ Ngân khuyến cáo đối với nấm hoang dã nên cẩn trọng có thể ăn nhầm nấm độc. Các nấm độc rất đa dạng độc tố, ảnh hưởng đến cơ quan khác nhau, nhiều trường hợp bị ảo giác, suy thận, rối loạn chức năng gan…

Các tình trạng nhiễm độc sau khi ăn nấm khởi phát nhanh trong vòng vài tiếng đầu nhưng cũng có trường hợp sau 8 - 12 tiếng. Người dân không nên chủ quan, khi có triệu chứng tiêu hóa có thể theo dõi tại nhà, tuy nhiên nếu có triệu chứng vài giờ đầu nên đến các trung tâm y tế.

Hái nấm rừng ăn, 3 người tử vongHái nấm rừng ăn, 3 người tử vong

TTO - Sau khi lên rừng hái nấm về nhà ăn, 4 người là anh em, cha con ở xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị ngộ độc nặng phải nhập viện cấp cứu. Đến chiều 19-5, 3 người đã tử vong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên