19/05/2014 19:02 GMT+7

Hái nấm rừng ăn, 3 người tử vong

CẢNH PHÚC
CẢNH PHÚC

TTO - Sau khi lên rừng hái nấm về nhà ăn, 4 người là anh em, cha con ở xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị ngộ độc nặng phải nhập viện cấp cứu. Đến chiều 19-5, 3 người đã tử vong.

Hàng trăm công nhân bị ngộ độc sau khi uống nước

59mGsfhQ.jpg
Gia đình ông Vừ Bá Kỷ xin bác sĩ cho về nhà do tình trạng ngộ độc quá nặng, không thể chữa trị - Ảnh: Cảnh Phúc

Chiều 19-5, bác sĩ Vũ Ngọc Lân - trưởng khoa hồi sức tích cực, chống độc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An - cho biết 4 bệnh nhân ngộ độc nấm rừng tại huyện Kỳ Sơn được chuyển về gia đình, trong đó 3 người đã tử vong.

Thông tin từ gia đình các nạn nhân cho biết sáng 10-5, bốn người gồm ông Vừ Bá Kỷ (43 tuổi), Vừ Tống Bì (42 tuổi), Vừ Bá Sở (39 tuổi) và Vừ Bá Tùng (17 tuổi) cùng ngụ tại bản Huồi Giảng, xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn lên rừng Pu Lon hái nấm (chưa rõ loại nấm) về ăn.

Trưa cùng ngày, 4 người ngồi ăn cơm với nấm có chấm muối. Tối 10-5, cả 4 người đều có các triệu chứng bị ngộ độc như choáng, mệt mỏi, đau bụng, nôn, đi ngoài…

Ngay sau đó, gia đình đã đưa 4 người đến Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Sơn cấp cứu. Do các nạn nhân bị ngộ độc nặng nên được chuyển xuống Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để chữa trị.

Theo bác sĩ Lân, các nạn nhân nhập viện trong tình trạng suy gan, suy thận, rối loạn động máu… do bị ngộ độc nấm. “Chúng tôi đã nỗ lực sử dụng tất cả các loại máy móc hiện đại nhất, tiến hành thay huyết tương, lọc máu, chạy thận nhưng họ bị nhiễm độc quá nặng. Đây là trường hợp ngộ độc nặng do ăn nấm độc từ đầu năm đến nay”, bác sĩ Lân nói.

Ngày 18-5, ba nạn nhân Vừ Bá Tùng, Vừ Bá Sở, Vừ Tống Bì được chuyển về gia đình và tử vong. Đến 11g trưa 19-5, người thân ông Vừ Bá Kỷ cũng xin đưa về nhà vì ngộ độc nặng, không có tiền chữa trị.

Được biết, cả 4 người bị ngộ độc nấm đều là anh em, họ hàng, trong đó ông Vừ Tống Bì và anh Vừ Bá Tùng là hai cha con. Gia đình các nạn nhân đều thuộc diện khó khăn của địa phương.

“Tình trạng người dân tộc ít người có thói quen sử dụng nấm rừng làm thực phẩm, không phân biệt được đâu là nấm độc, đâu là nấm lành đã dẫn đến những vụ ngộ độc chết người. Khi đi rừng, người dân tuyệt đối không hái các loại nấm mọc dại, không rõ nguồn gốc để làm thực phẩm. Các loại nấm có màu sắc càng sặc sỡ thì độc tố càng cao”, bác sĩ Lân cảnh báo.

CẢNH PHÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên