Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Ca nghi nhiễm COVID-19 người Indonesia: Vì sao dương tính rồi âm tính?

02/07/2020 11:27 GMT+7

TTO - Người đàn ông Indonesia đã có 2 kết quả xét nghiệm 'dương tính nhẹ' với COVID-19 ngày 1-7, nhưng xét nghiệm lần 3 tại Viện Pasteur TP.HCM cho kết quả âm tính. Vì sao như vậy?

Ca nghi nhiễm COVID-19 người Indonesia: Vì sao dương tính rồi âm tính? - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người dân ở Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Sáng 2-7, Bộ Y tế thông tin về trường hợp người Indonesia nghi nhiễm virus corona, ông AJI, 31 tuổi.

Theo đó ngày 1-7, hai bệnh viện ở TP.HCM (đều được Bộ Y tế cho phép) đã xét nghiệm cho ông này và kết quả xét nghiệm là dương tính. Kết quả này gây lo lắng khi ông AJI đến Việt Nam từ tháng 3-2020 và sinh sống, làm việc ở Bình Dương cho đến nay, nên nguồn lây ở đâu, nhiễm bệnh từ lúc nào... là vấn đề đáng quan tâm.

Tuy nhiên sáng nay 2-7, Bộ Y tế đã chính thức thông báo xét nghiệm khẳng định tại Viện Pasteur TP.HCM với ông AJI và toàn bộ 145 người có tiếp xúc đều cho kết quả âm tính. 

Vì sao cùng phòng xét nghiệm được Bộ Y tế cho phép lại cho ra kết quả khác nhau? Sai số xét nghiệm đến mức nào?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Đặng Quang Tấn cho rằng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm, như thời gian lấy mẫu, kỹ thuật lấy mẫu, trình tự thực hiện xét nghiệm...

Trường hợp sử dụng xét nghiệm bằng test nhanh, một số loại test có phản ứng dương tính chéo với một số bệnh khác, ví dụ như bệnh nhân bị sốt xuất huyết thì test cho dương tính cả với COVID-19 (tình trạng này từng xảy ra khi xét nghiệm lưu động tại Hà Nội). 

Với 145 người có tiếp xúc với ông AJI nhưng hiện đã có kết quả xét nghiệm âm tính, ông Tấn cho biết họ có thể được giải tỏa cách ly nhưng vẫn phải tiếp tục tự theo dõi.

Đây là lần thứ tư kể từ đầu mùa dịch có ca bệnh dương tính giả sau khi xét nghiệm tại Phòng xét nghiệm được Bộ Y tế cho phép.

Người Indonesia nghi nhiễm COVID-19 ở TP.HCM được xét nghiệm âm tính Người Indonesia nghi nhiễm COVID-19 ở TP.HCM được xét nghiệm âm tính

TTO - Sáng 2-7, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết Viện Pasteur TP.HCM đã thực hiện xét nghiệm với ông AJI và 145 người tiếp xúc trong ngày 1-7. Kết quả cho thấy tất cả đều âm tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận