11/12/2023 22:27 GMT+7

Cả ngàn hải cẩu, sư tử biển ở Brazil chết vì... cúm gia cầm

Gần 1.000 con hải cẩu và sư tử biển chết ở Brazil vì cúm gia cầm trong đợt bùng phát cúm gia cầm đầu tiên trong năm tại quốc gia xuất khẩu gia cầm hàng đầu thế giới.

Nhóm chuyên gia của Brazil  kiểm tra một con cá heo chết trên bờ biển ở bang Rio Grande do Sul ngày 21-11 - Ảnh: REUTERS

Nhóm chuyên gia của Brazil kiểm tra một con cá heo chết trên bờ biển ở bang Rio Grande do Sul ngày 21-11 - Ảnh: REUTERS

Chính quyền Brazil đang nỗ lực ngăn loại vi rút cúm khỏi các đàn gia cầm thương mại.

Ngày 11-12, bang Rio Grande do Sul ở miền nam Brazil đã xác nhận 942 trường hợp tử vong chưa từng thấy ở động vật có vú sống trên biển do nhiễm cúm gia cầm độc lực cao (HPAI).

Hãng tin Reuters dẫn lời nhà hải dương học Silvina Botta, thuộc Đại học Liên bang Rio Grande (FURG), cho biết những xác động vật này phải được chôn hoặc đốt càng sớm càng tốt để giảm nguy cơ lây nhiễm sang người hoặc các động vật khác.

Ngoài hải cẩu và sư tử biển, các nhà khoa học cũng phát hiện một số loài động vật có vú sống trên biển bị co giật dọc theo các bãi biển địa phương do bị vi rút cúm tấn công hệ thần kinh. Theo quy định y tế của chính phủ, chúng sẽ được tiêu hủy để tránh "cái chết đau đớn".

Brazil phát hiện HPAI ở chim hoang dã vào tháng 5-2023. Bộ Nông nghiệp nước này cho biết các biện pháp ngăn ngừa đã ngăn dịch lây trong các trang trại gia cầm thương mại. Việc bùng phát cúm có thể khiến ngành xuất khẩu gia cầm của Brazil điêu đứng.

Tuy nhiên, vi rút cúm đã tấn công những quần thể động vật khác như các loài chim biển, hải cẩu và sư tử biển. Các nhà chức trách cũng thu thập mẫu ở cá heo và chim cánh cụt chết được tìm thấy trên các bãi biển nhưng chưa có kết quả nào được xác nhận.

Một đàn chim hoang dã ở bang Rio Grande do Sul của Brazil - Ảnh: REUTERS

Một đàn chim hoang dã ở bang Rio Grande do Sul của Brazil - Ảnh: REUTERS

Theo bà Botta, trường hợp tử vong đầu tiên của động vật có vú sống ở biển liên quan đến HPAI tại Rio Grande do Sul được xác nhận vào tháng 9-2023, khi các nhà khoa học chú ý đến tỉ lệ tử vong bất thường. Ba thị trấn trong bang này vẫn đang bùng phát dịch bệnh.

Bà Botta cho biết sự lây lan giữa các loài động vật có vú ở biển dường như đã bắt đầu từ Peru và sau đó lan ra khắp Nam Mỹ, tấn công các loài động vật hoang dã ở Chile, Argentina, Uruguay và bây giờ là Brazil.

Bộ Nông nghiệp Brazil ghi nhận có 148 ổ dịch HPAI ở nước này, chủ yếu dọc theo bờ biển. Bộ này cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe để ngăn chặn căn bệnh "chưa được coi là đặc hữu ở Brazil".

Trước đó, cúm gia cầm cũng khiến nhiều chính quyền phải tiêu hủy hàng trăm triệu vật nuôi ở trang trại tại châu Âu và Mỹ.

WHO cảnh báo nguy cơ virus gây cúm gia cầm tăng khả năng lây nhiễm ở ngườiWHO cảnh báo nguy cơ virus gây cúm gia cầm tăng khả năng lây nhiễm ở người

Ngày 12-7, WHO cảnh báo đợt bùng phát dịch cúm gia cầm mới ở các loài động vật có vú có thể khiến virus tăng khả năng thích nghi, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao hơn ở con người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên