26/02/2023 11:15 GMT+7

Campuchia phát hiện ca tử vong do cúm gia cầm A/H5N1, Việt Nam chỉ đạo khẩn

Gần đây tại Campuchia phát hiện ca tử vong do cúm gia cầm A/H5N1 tại tỉnh Prey Veng. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công điện khẩn chỉ đạo ngăn chặn, vận chuyển trái phép gia cầm nhập lậu.

Campuchia phát hiện ca tử vong do cúm gia cầm A/H5N1, Việt Nam chỉ đạo khẩn - Ảnh 1.

Vi rút cúm gia cầm A (H5N1) có độc lực cao, có khả năng lây từ gia cầm sang người, với tỉ lệ tử vong có thể lên tới 60% - Ảnh: T.T

Trong công điện khẩn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ký ngày 26-2 gửi các tỉnh, thành phố nêu rõ, theo thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong thời gian gần đây tại Camphuchia đã phát hiện ca tử vong trên người do vi rút cúm gia cầm A/H5N1 tại tỉnh Prey Veng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh, thành phố khẩn trương tăng cường kiểm tra, giám sát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, cảng biển, đường sông… để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép vào Việt Nam, đặc biệt các tỉnh biên giới phía Nam.

Trường hợp bắt các lô hàng động vật, sản phẩm động vật vận chuyển bất hợp pháp thì phải tiêu hủy ngay.

Chỉ đạo lực lượng công an, bộ đội biên phòng lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới.

Phối hợp với chính quyền địa phương bắt giữ và xử lý nghiêm các vụ nhập khẩu trái phép gia cầm và sản phẩm gia cầm.

Chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tại địa phương tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật trái phép vào Việt Nam, gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo, giấu dịch, làm lây lan dịch bệnh.

Chuyên gia cảnh báo: Chuyên gia cảnh báo: 'H5N1 có thể lây từ chim trời, không nhất thiết là gà, vịt'

Vi rút H5N1 có thể có nhiều ở các loài chim trời. Và với tỉ lệ tử vong khi mắc bệnh rất cao (từ 50 - 90%), các chuyên gia khuyến cáo người dân phải cẩn thận không tiếp xúc với các loài chim, gia cầm bệnh hoặc chết...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên