Cả năm trời không được trả lương, hàng loạt nhân viên Thú y nghỉ việc

21/12/2018 09:04 GMT+7

TTO - Từ đầu năm 2018 đến nay toàn bộ nhân viên Thú y địa bàn (thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM) không được trả một đồng lương nào.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ online cho biết con số nhân viên Thú y địa bàn thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM xin nghỉ việc chưa có dấu hiệu dừng lại bởi lý do họ không được thanh toán tiền lương từ đầu năm 2018 đến nay. Tính từ cuối năm 2017 đến nay có 10 người nghỉ việc.

Theo tìm hiểu từ cuối năm 2017 số lượng nhân viên Thú y địa bàn tại TP.HCM có 97 người. Các nhân viên này phân bố chủ yếu các địa bàn vùng ven, nơi có đông các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản…với chức năng là tiêm phòng gia súc và thực hiện công tác phòng ngừa dịch bệnh.

Tuy nhiên đến thời điểm này lực lượng này chỉ còn 87 người, trong đó có hai người đang có ý định nghỉ việc với lý do cả năm trời không nhận được một đồng lương nào.

Trước tình hình này, từ đầu năm 2018 Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM có văn bản cho rằng đã xây dựng đề án tổ chức hoạt động và chế độ, chính sách đối với nhân viên Thú y địa bàn. Nhưng chưa được các sở, ngành thẩm định trình UBND TP thông qua.

Trong quá trình chờ đợi thông qua đề án, Chi cục kiến nghị Sở NN&PTNT TP xem xét cấp kinh phí cho nhân viên Thú y địa bàn nhưng vẫn không được giải quyết.

Thời điểm đó Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM có kiến nghị trả lương cho 91 nhân viên Thú y còn làm việc, mức lương là 1,3 triệu đồng/người/tháng. Tức mỗi tháng số tiền chi trả cho nhân viên Thú y là 118.300.000 đồng, tương đương trên 1,4 tỉ đồng/năm.

Đến tháng 10-2018, Sở NN&PTNT TP có văn bản gửi Sở Tài Chính TP xin điều chỉnh nguồn kinh phí không tự chủ với số tiền trên 2,5 tỉ đồng. Trong đó có trên 1,4 tỉ đồng tiền lương của mạng lưới Thú y năm 2018. Lý do điều chỉnh là bởi trong năm 2018 đơn vị nộp toàn bộ số tiền phí, lệ phí thu vào ngân sách Nhà nước nên không còn nguồn để cân đối thu chi. 

Trong khi số lượng nhân viên Thú y địa bàn tiếp tục nghỉ việc thì cơ quan chức năng vẫn chưa có hướng tháo gỡ cụ thể để đảm bảo quyền lợi người lao động. "Thú y địa bàn nghỉ tức không có người giám sát dịch bệnh, công tác tiêm phòng không thực hiện tốt sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh trên và nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao", một cán bộ Thú y TP nói.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận