02/07/2021 19:06 GMT+7

Ca mắc COVID-19 ‘lọt' giữa hàng ngàn công nhân đi xét nghiệm

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Có một ca mắc COVID-19 trong số hàng ngàn công nhân Công ty Luxshare ICT tại KCN Vân Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang đi xét nghiệm ngày 29-6.

Ca mắc COVID-19 ‘lọt giữa hàng ngàn công nhân đi xét nghiệm - Ảnh 1.

Công nhân, nhân viên tập trung đi xét nghiệm nhưng lại không thực hiện giãn cách, có người đeo khẩu trang không đúng quy cách - Ảnh: MAI HƯƠNG

Chiều 2-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Nguyễn Thị Thu Hương, phó giám đốc Sở Y tế Bắc Giang, cho biết trên địa bàn đã ghi nhận một công nhân mắc COVID-19 trong số công nhân Công ty Luxshare ICT tại Khu công nghiệp (KCN) Vân Trung, huyện Việt Yên đi xét nghiệm ngày 29-6.

Cụ thể, công nhân V.V.T. (31 tuổi, trọ ở xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng) được lấy mẫu xét nghiệm ngày 18-5 và 29-5 có kết quả âm tính. Ngày 3-6, anh T. tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Từ ngày 13-6 đến nay, anh T. xuất hiện triệu chứng mất, giảm khứu giác. Đến ngày 29-6, anh T. đến Công ty Luxshare ICT lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trước khi đi làm, kết quả xét nghiệm dương tính.

Bà Hương nhận định khả năng lây lan của trường hợp trên là rất hiếm, gần như không có. Tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng (huyện anh V.T.T. cư trú) và bộ phận thường trực y tế của Công ty Luxshare ICT phân loại các đối tượng F1, F2.

Hiện nay, số F1 ở nơi trú của anh V.T.T. là 14 người và số F1 ở Công ty Luxshare ICT là khoảng 20 người.

"Chúng tôi đã lấy mẫu xét nghiệm những người có liên quan và đều cho kết quả âm tính vào tối 1-7. Sắp tới, tất cả các công ty đều phải có kế hoạch xét nghiệm cho công nhân gửi Ban Quản lý các KCN và chia đối tượng theo từng vùng, từng huyện, từng xã để tránh lặp lại tình trạng như trường hợp ở Luxshare.
Bên cạnh đó, từng huyện và đơn vị y tế chuyên môn thông báo từng xã phối hợp với các công ty để bố trí lấy mẫu sao cho đảm bảo khoa học, giữ khoảng cách…", bà Hương cho biết thêm.

Ngoài ra, Sở Y tế sẽ tham mưu, đề xuất UBND tỉnh đưa ra mức phạt Công ty Luxshare ICT theo quy định.

Ca mắc COVID-19 ‘lọt giữa hàng ngàn công nhân đi xét nghiệm - Ảnh 2.

Số lượng công nhân tập trung lấy mẫu xét nghiệm ước tính cả nghìn người, nhưng không hề áp dụng biện pháp giãn cách dù đang ở tâm dịch COVID-19 - Ảnh: HOÀNG CHINH

Trước đó vào ngày 29-6, Tuổi Trẻ Online đã thông tin về việc hàng nghìn công nhân tại KCN Vân Trung (Việt Yên, Bắc Giang) đi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 nhưng không tuân thủ giãn cách.

Sau phản ánh của người dân, Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu doanh nghiệp có báo cáo và phân luồng công nhân ngay trong sáng 29-6.

Trước khi dịch bệnh bùng phát, Công ty Luxshare ICT tại KCN Vân Trung có khoảng 22.000 người lao động làm việc. Công ty này được tỉnh Bắc Giang cấp phép hoạt động trở lại sau khi đảm bảo phòng chống dịch theo quy định.

Công nhân đi xét nghiệm Công nhân đi xét nghiệm 'đông như trẩy hội', quên cả 5K phòng COVID-19

TTO - Sáng 29-6, hàng nghìn công nhân, nhân viên Công ty Luxshare ICT tại Khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đi lấy mẫu xét nghiệm nhưng tập trung đông người, quên 5K, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên