Ca COVID-19 ở Thanh Hóa có tiếp xúc chuyên gia Trung Quốc

06/05/2021 22:40 GMT+7

TTO - Đêm 6-5, ông Lương Ngọc Trương - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa - cho biết ca mắc COVID-19 (BN 3091) của tỉnh này từng tiếp xúc gần với 5 chuyên gia Trung Quốc gây ra ổ dịch ở Vĩnh Phúc.

Ca COVID-19 ở Thanh Hóa có tiếp xúc chuyên gia Trung Quốc - Ảnh 1.

Khu chung cư Đông Phát, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa - nơi cư trú của bệnh nhân Ng.B.Th. - Ảnh: BÌNH AN

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, bệnh nhân mắc COVID-19 vừa phát hiện tại tỉnh là ông Ng.B.Th. (42 tuổi, trú tại phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa). Ông Th. làm việc tại Công ty cổ phần khoáng sản Trung Bắc Á, địa chỉ tại tổ 1, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Trước đó ông Th. có tiếp xúc gần với 5 chuyên gia Trung Quốc của Công ty cổ phần khoáng sản Trung Bắc Á. 5 chuyên gia này sau khi hoàn thành cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2 ở tỉnh Yên Bái đã di chuyển qua nhiều nơi tại Yên Bái, Lai Châu và Vĩnh Phúc. Sau đó, các chuyên gia trở về Trung Quốc thì có 2 người có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Qua điều tra, truy vết dịch tễ, khoảng 1h sáng 29-4, ông Th. về nhà tại số 102-N10 khu chung cư Đông Phát, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa.

Lúc 13h30 ngày 1-5, ông Th. đến Trạm y tế phường Đông Vệ khai báo y tế và được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm lần 1 ngày 1-5 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 6-5, Bệnh viện Phổi Thanh Hóa xét nghiệm lần 2 cho ông, kết quả dương tính.

Sau đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa lấy mẫu ngoại kiểm xét nghiệm cho ông Th., tối 6-5 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện nay, vợ và hai con ông Th. có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã truy vết các trường hợp F2 và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Ngay sau khi tỉnh có 1 ca dương tính với COVID-19, đêm 6-5, Ban thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có công điện khẩn tạm dừng dịch vụ quán bar, karaoke, xông hơi, massage, spa, phòng tập gym…

Cụ thể, tạm dừng các dịch vụ để phòng, chống dịch COVID-19 gồm: quán bar, cơ sở kinh doanh karaoke, xông hơi, massage, spa, phòng tập gym, yoga, bi-da, các cơ sở cung cấp trò chơi điện tử, điểm truy cập Internet, bắt đầu từ 0h ngày 7-5 cho đến khi có thông báo được hoạt động trở lại.

Tạm dừng tổ chức các lễ kỷ niệm, mít tinh, các hội nghị, cuộc họp không thật sự cần thiết; trường hợp cần tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Đồng thời siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Khuyến cáo người dân không đi, đến các vùng có dịch đã được Bộ Y tế công bố ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trường hợp cần thiết, nếu đi, đến các vùng có dịch phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, bảo đảm an toàn và khi về phải thực hiện khai báo y tế với cơ quan y tế địa phương.

Tối 6-5, có 56 ca ghi nhận trong nước, nguy cơ lây lan ở Hà Nội Tối 6-5, có 56 ca ghi nhận trong nước, nguy cơ lây lan ở Hà Nội 'rất cao'

TTO - Bản tin tối 6-5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Hải Phòng đã quyết định tái lập chốt kiểm soát dịch bệnh tại cửa ngõ với tỉnh Thái Bình.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận